Ninh Thuận, Đắk Nông, Hưng Yên hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử

PV / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban Bầu cử các cấp của các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND để cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất.
Cử tri xã Phước Trung, huyện Bác Ái tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại tổ bầu cử số 5 ở địa phương. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều địa phương trên cả nước đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của đất nước.

Ninh Thuận phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất 

Những ngày này, các địa phương của huyện miền núi Bác Ái (nơi có hơn 98% người dân tộc thiểu số Raglai sinh sống) tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri nắm bắt thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức bỏ phiếu nhằm lựa chọn những người đủ đức, đủ tài tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Toàn huyện có 20.089 cử tri, gồm 10.080 nam và 10.009 nữ. Do đặc trưng của vùng miền núi, tập quán sinh sống của đồng bào không như ở miền xuôi nên công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử được huyện rất chú trọng và triển khai sớm bằng nhiều hình thức phong phú.

Bác Ái là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận, với dân số trên 32.600 người, đa số người Raglai sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy. Có hộ dân thường ở lại nương rẫy, có người sáng sớm lên nương rẫy, đến tối mới về nhà.

Đây là vấn đề tương đối khó khăn, nhất là trong công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày 23/5 tới đây.

Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện Bác Ái đã bố trí lực lượng tổ bầu cử các địa phương đến các thôn bản, vào từng nhà, thậm chí lên núi, đến các nương rẫy, chòi của từng hộ để tuyên truyền về Luật Bầu cử, về quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với công tác bầu cử…

Nhờ đó, bà con hiểu rõ được quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình, đi đúng giờ, đúng địa điểm bầu cử để bầu những người có tài, có đức vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ sắp tới. 

Đến thời điểm này, việc triển khai công tác bầu cử ở huyện miền núi Bác Ái được Ủy ban Bầu cử huyện thực hiện rất khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo đúng nội dung, quy trình và tiến độ đề ra.

Ủy ban Bầu cử huyện và các thành viên, các tiểu ban bầu cử thường xuyên kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, tuyên truyền đảm bảo an ninh lồng ghép kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của huyện Bác Ái đã hoàn tất.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày bầu cử, Ủy ban Nhân dân huyện Bác Ái đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền để cử tri thực hiện tốt biện pháp phòng dịch; khuyến cáo cử tri thực hiện thông điệp 5K theo quy định.

Ninh Thuận có đường bờ biển dài hơn 105km, vùng lãnh hải rộng trên 18.000km2. Hiện, tỉnh có khoảng 17.900 lao động tham gia làm việc trên tàu cá. Mỗi chuyến ra khơi của ngư dân thường kéo dài nhiều ngày, thậm chí cả tháng.

Để đảm bảo quyền lợi của cử tri, Ủy ban Bầu cử các cấp tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới ngư dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, để cử tri là ngư dân đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất.

Tại huyện ven biển Ninh Hải, hoạt động thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đang được Ủy ban Bầu cử các cấp đẩy mạnh triển khai dưới nhiều hình thức.

Các xã ven biển tăng cường phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện tuyên truyền, vận động ngư dân đi bầu cử bằng nhiều hình thức như treo băngrôn, khẩu hiệu, mạng xã hội, trang thông tin điện tử của địa phương, loa lưu động, xây dựng chuyên mục phát thanh tuyên truyền về bầu cử với tần suất phát 3 lần/ngày tại các khu dân cư, thôn, cảng cá để bà con có thời gian lắng nghe, tìm hiểu kỹ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Ninh Thuan, Dak Nong, Hung Yen hoan tat cong tac chuan bi bau cu hinh anh 1 Lực lượng đoàn thanh niên xã biển Thanh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) dùng loa lưu động tuyên truyền về bầu cử tại các khu dân cư. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Đối với các chủ phương tiện tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên đang tham gia khai thác xa bờ, các đơn vị chức năng thông qua phương tiện liên lạc phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn trên biển tăng cường điện thoại, nhắn tin tuyên truyền về ngày bầu cử; đồng thời yêu cầu ngư dân vào đất liền tham gia cuộc bầu cử theo đúng ngày, giờ quy định.

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại của cả nước, nên ngư dân địa phương gửi gắm nhiều kỳ vọng, bản thân anh cũng đã tìm hiểu và sẽ lựa chọn đại biểu đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ninh Thuận có 8 người do địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (cùng với 2 người do Trung ương giới thiệu để phân bổ tại hai đơn vị bầu cử, chọn 6 đại biểu); 81 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh (bầu 50 đại biểu); 358 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện (bầu 217 đại biểu) và 2.590 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã (bầu 1.549 đại biểu).

Đến thời điểm này, toàn bộ 65/65 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri. Toàn tỉnh dự kiến có 523.256 cử tri đi bầu tại 460 khu vực bỏ phiếu, tương ứng với 460 tổ bầu cử.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện theo đúng kế hoạch của Trung ương và tỉnh, đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của cả nước, Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các cấp, các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân các vùng ven biển, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để mọi người dân hiểu được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất nhằm bầu chọn những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân.

[Bầu cử đại biểu QH và HĐND: Sáng suốt gửi niềm tin qua lá phiếu]

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử, trong khi tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cấp, ngành triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như chuẩn bị các phương án dự phòng kịp thời để ứng phó với những tình huống phức tạp khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Đắk Nông rà soát lần cuối số lượng cử tri, phương án phòng dịch COVID-19

Ngày 19/5, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông cho biết, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành.

Tỉnh Đắk Nông có hơn 410.000 cử tri; có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội để bầu 6 đại biểu; 87 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bầu 52 đại biểu; 452 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, bầu 272 đại biểu và 2.960 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 1.779 đại biểu.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục công tác kiểm tra tại các điểm bỏ phiếu, vị trí các hòm phiếu, lối ra vào bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bỏ phiếu…

Song song với đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng rà soát lần cuối số lượng cử tri thuộc nhóm những người đi làm ăn xa mới trở về Đắk Nông, đối tượng sinh viên đang trong thời gian nghỉ hè, nghỉ phòng dịch COVID-19, đối tượng dân di cư không theo quy hoạch… Dự kiến, số cử tri này khoảng 17.000 cử tri.

Theo kế hoạch, mọi công việc rà soát danh sách cử tri, chấn chỉnh công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành chậm nhất là 24 giờ trước thời gian bầu cử.

Toàn tỉnh Đắk Nông có 680 tổ bầu cử với 680 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 21 khu vực bỏ phiếu riêng). Theo kế hoạch, vào 7 giờ ngày 22/5, 12 đồn biên phòng và Tiểu đoàn huấn luyện cơ động 19 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông sẽ tiến hành bầu cử sớm hơn 1 ngày so với toàn quốc.

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông vừa có công văn hỏa tốc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch, đảm bảo cuộc bầu cử thuận lợi, thành công.

Theo đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như thực hiện khai báo y tế, việc đeo khẩu trang, việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m, các phương án dự phòng khi người thuộc tổ bầu cử tiếp xúc với người mắc COVID-19…

Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp xã chủ động phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp, tránh tập trung cử tri quá đông vào một thời điểm, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu các địa phương phải đảm bảo 100% thành viên tổ bầu cử, cử tri được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bầu cử…

Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Nông cũng hướng dẫn cụ thể công tác bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung hoặc các khu vực đang thực hiện cách ly xã hội, cũng như công tác bầu cử cho các cử tri là người nghi ngờ mắc hoặc được xác định đã mắc COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Hưng Yên đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân

Tỉnh Hưng Yên đang tăng cường triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo tốt chế độ thông tin báo cáo để công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử được liên tục và kịp thời.

Ninh Thuan, Dak Nong, Hung Yen hoan tat cong tac chuan bi bau cu hinh anh 2Hưng Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo kết quả và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Các ngành, địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng khu dân cư về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, giúp nhân dân nâng cao nhận thức, hăng hái tham gia bỏ phiếu bầu cử đạt tỷ lệ cao, tạo không khí phấn khởi, trang trọng để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tỉnh yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo thông suốt các tuyến đường và khu vực bầu cử; nhất là trên các tuyến quốc lộ 5 qua thị xã Mỹ Hào, huyện Văn Lâm; quốc lộ 39 và đường nối 2 đường cao tốc (Hà Nội-Hải Phòng với Cầu Giẽ-Ninh Bình) qua các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Ân Thi, Kim Động, thành phố Hưng Yên; quốc lộ 38 qua các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ.

Đồng thời, tỉnh xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác bầu cử, chú ý các tình huống phức tạp có thể xảy ra; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm.

Các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Ân Thi, Yên Mỹ, Tiên Lữ, Kim Động, thị xã Mỹ Hào... đã kịp thời xử lý một số vấn đề nổi cộm, tháo gỡ các vướng mắc, được nhân dân đồng thuận hưởng ứng.

Lực lượng Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá cuộc bầu cử của các thế lực thù địch, phản động.

Tỉnh Hưng Yên cũng chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể để bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong suốt thời gian trước, trong và sau ngày bầu cử; làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại cuộc bầu cử.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ chủ động tham mưu, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác, đặc biệt là nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo an ninh, an toàn cuộc bầu cử; kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở thị xã Mỹ Hào và các huyện Phù Cừ, Khoái Châu./.

PV / (TTXVN/Vietnam+)