Ông Phan Văn Giang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Kạn

Vũ Hoàng Giang / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ vận động bầu cử cho các ứng cử viên là nữ, là người dân tộc thiểu số hoặc người lần đầu tham gia ứng cử
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 ở Tổ 9, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 14/5, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia dẫn đầu đoàn công tác của Hội đồng Bầu cử quốc gia kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Bắc Kạn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Kạn Phương Thị Thanh trình bày báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, công tác chuẩn bị bầu cử đã thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Đến nay, tỉnh đã thành lập 117 Ủy ban bầu cử, 789 Ban bầu cử và 763 Tổ bầu cử tại mỗi khu vực bỏ phiếu. Các địa phương đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri với tổng số cử tri được lập danh sách trên 238.000 người, chiếm khoảng 75% dân số toàn tỉnh.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp cơ bản đạt yêu cầu về tỷ lệ, trình độ, được đảm bảo các quyền vận động bầu cử theo đúng quy định. Các khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử đã được giải quyết dứt điểm.

Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ vận động bầu cử cho các ứng cử viên là nữ, là người dân tộc thiểu số hoặc người lần đầu tham gia ứng cử.

[Kịp thời xử lý tình huống đặc biệt có thể phát sinh trong bầu cử]

Trong công tác tuyên truyền, Bắc Kạn đã phát huy cao độ vai trò của các tổ chức chính trị, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc và người có uy tín tại cộng đồng dân cư. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, linh hoạt  đến tận từng thôn bản, các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lực lượng Công an đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Thời điểm này Bắc Kạn không phát sinh các vụ việc phức tạp, các điểm nóng ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

Ong Phan Van Giang kiem tra cong tac chuan bi bau cu tai Bac Kan hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang kiểm tra công tác bầu cử tại Bắc Kạn. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước tình hình dịch COVID-19 trong cả nước diễn biến phức tạp, Bắc Kạn đã khẩn trương hoàn thành việc xác minh, truy vết và cách ly tập trung toàn bộ người trở về từ khu vực có dịch và chưa phát hiện ca dương tính. 

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác lưu ý tỉnh Bắc Kạn cần rà soát, kiểm tra lại các tổ bầu cử để đảm bảo tuyệt đối không có vấn đề phát sinh. Tuy tỉnh chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng cần chuẩn bị kịch bản, dự kiến các phương án xử lý tình huống nếu dịch trở nên phức tạp hơn; quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, đặc biệt là công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Phan Văn Giang lưu ý Bắc Kạn cần tiếp tục giải quyết tốt các khiếu kiện phát sinh nếu có; huy động lực lượng, thực hiện tốt công tác phòng dịch, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn trong thời gian bầu cử.

Đối với công tác tuyên truyền về bầu cử, tỉnh Bắc Kạn cần đặc biệt chú trọng, phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng; sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh, bão lũ, thiên tai, nhất là cách trở giao thông./.

Vũ Hoàng Giang / (TTXVN/Vietnam+)