Phó Chủ tịch nước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Cà Mau

Kim Há / (TTXVN/Vietnam+)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Cà Mau, nhất là tỉnh đã triển khai thực hiện công tác bầu cử theo đúng theo quy định của Trung ương.
Pho Chu tich nuoc kiem tra cong tac chuan bi bau cu tai Ca Mau hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Chiều 17/3, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại diện Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Cà Mau đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước về tình hình triển khai thực hiện công tác bầu cử của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo Bầu cử và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Các huyện ủy, thành ủy cũng thành lập Ban Chỉ đạo để lãnh đạo thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị để lãnh đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về công tác bầu cử.

Ủy ban Bầu cử ở 3 cấp (tỉnh, huyện và xã) đã ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện công tác bầu cử đúng theo quy định; thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; chuẩn bị các điều kiện, vật chất cho công tác bầu cử; hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Về tiếp nhận hồ sơ ứng cử, tính đến 17 giờ, ngày 14/3/2021, Ủy ban Bầu cử từ cấp tỉnh đến cấp xã đã kết thúc việc nhận hồ sơ ứng cử. Hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội có 18 hồ sơ, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có 120 hồ sơ, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện có 618 hồ sơ và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã có 5.343 hồ sơ.

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chuyển danh sách và hồ sơ người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh đến Ban Thường vụ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

[Phó Chủ tịch nước làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu]

Đến ngày 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để chốt danh sách người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử.

Trao đổi với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, hai cụm đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối nằm cách xa đất liền nên gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong công tác bầu cử. Do vậy, tỉnh kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho chủ trương bầu cử sớm vào ngày 21/5/2021 tại hai cụm đảo trên để tổng hợp kết quả bầu cử được kịp thời, chính xác.

Mặt khác, điều kiện ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp và gặp nhiều khó khăn trong việc phân bổ kinh phí cho các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác bầu cử. Tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí phục vụ cho công tác bầu cử; theo dự toán là gần 50 tỷ đồng, nhưng đến nay, Trung ương mới chỉ cấp đợt 1 cho tỉnh được hơn 9 tỷ đồng.

Pho Chu tich nuoc kiem tra cong tac chuan bi bau cu tai Ca Mau hinh anh 2Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trao đổi với Đoàn công tác Trung ương tại buổi làm việc. (Ảnh:Kim Há/TTXVN)

Theo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh giao ngành Y tế có kế hoạch đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Cà Mau, nhất là tỉnh đã triển khai thực hiện công tác bầu cử theo đúng theo quy định của Trung ương.

Đề cập đến công tác nhân sự, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lưu ý, tỉnh cần làm thật tốt, chặt chẽ công tác này, nhất là quan tâm chọn lựa những ứng cử viên ưu tú; tổ chức tuyên truyền, vận động đối với đại biểu ứng cử phải đảm bảo công bằng, khách quan.

Ủy ban Bầu cử tỉnh công bố chính thức danh sách các ứng cử viên theo đúng thời gian quy định, cần phải tính đến phương án dự phòng việc bầu bổ sung để xử lý hiệu quả những tình huống có thể xảy ra ngoài mong muốn.

Tỉnh chuẩn bị các phương án, kế hoạch dự phòng từ xa để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra; đồng thời giải quyết tốt công tác khiếu nại, tố cáo của công dân để không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử; đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế trong cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh những sai sót, không làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Đoàn công tác ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương, nhất là hỗ trợ kinh phí tương ứng để phục vụ công tác bầu cử tại tỉnh. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ với những khó khăn của một tỉnh vùng sông nước như Cà Mau và tin tưởng, với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều cuộc bầu cử trước đây, Cà Mau sẽ tổ chức tốt bầu cử sớm tại 2 cụm đảo Hòn Chuối và Hòn Khoai, đảm bảo đúng theo quy định.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 200 triệu đồng trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Cà Mau./.

Kim Há / (TTXVN/Vietnam+)