Phó Chủ tịch nước làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu

Nhật Bình / (TTXVN/Vietnam+)
Phó Chủ tịch nước yêu cầu Bạc Liêu thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử trước, trong và sau bầu cử phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị.
Pho Chu tich nuoc lam viec voi Uy ban Bau cu tinh Bac Lieu hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: vov.vn)

Bạc Liêu cần thực hiện tốt công tác nhân sự, chốt những ứng cử viên có đạo đức, phẩm chất tốt, có quan điểm lập trường cách mạng vững vàng, có trình độ năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được tập thể, tổ chức phân công, có đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Ứng cử viên phải được các cử tri tín nhiệm cao. 

Đây là phát biểu kết luận của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội - Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bạc Liêu về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, diễn ra ngày 17/3.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng biểu dương lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành tỉnh Bạc Liêu đã quan tâm, có sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời; các sở, ban, ngành, địa phương, thành viên Ủy ban Bầu cử, các tổ chức bầu cử trong tỉnh đã phối hợp đồng bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm đúng lịch trình, thời gian và luật định. 

Phó Chủ tịch nước yêu cầu Bạc Liêu thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử trước, trong và sau bầu cử phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị.

Tỉnh cần xây dựng phương án cụ thể, kịp thời để ứng phó với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối; phát hiện và kịp thời xử lý những âm mưu phá hoại cuộc bầu cử.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu tỉnh Bạc Liêu quan tâm chỉ đạo các địa phương tại địa bàn xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử đúng theo luật định.

[Hội nghị hiệp thương lần hai - Lập danh sách sơ bộ người ứng cử]

Tiếp thu ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho biết, địa phương sẽ cố gắng thực hiện tốt những ý kiến đóng góp, chia sẻ của Phó Chủ tịch nước và Đoàn công tác, tạo điều kiện cho các ứng cử viên và cử tri thực hiện hết quyền, nghĩa vụ của mình, lựa chọn những người có đức, có tài, có tâm huyết làm người đại diện cho nhân dân…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Phan Như Nguyện khẳng định Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ủy ban Bầu cử các cấp đã triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng tiến độ công việc theo quy định của Luật Bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân sẽ tích cực ủng hộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tỉnh sẽ giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19; tăng cường công tác tuyên truyền, phục vụ bầu cử, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền...

Bạc Liêu có 2 đơn vị bầu cử Quốc hội, 17 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 67 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 521 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiếp nhận tất cả 10 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội và 96 hồ sơ (trong tổng số 97 người ứng cử) của người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh (không có người tự ứng cử và có 1 người chưa đủ tuổi ứng cử).

Ủy ban Bầu cử đã tiếp nhận tất cả 463 hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, tất cả 3.438 hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Theo ông Phan Như Nguyện, để công tác bầu cử diễn ra đúng quy định, đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, ngoài những nội dung thực hiện theo kế hoạch, Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã rà soát, lập danh sách cử tri trên địa bàn để làm căn cứ thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở cấp mình theo đúng thời gian quy định; tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng trực tiếp tham gia các tổ chức phục vụ bầu cử.

Cùng với đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn về nghiệp vụ cho Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, xã chuẩn bị chu đáo để công tác hiệp thương lần thứ hai và thứ ba diễn ra chặt chẽ, đúng quy định.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; vận động cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao; tăng cường công tác giám sát bầu cử trên địa bàn theo quy định.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai các kế hoạch bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau cuộc bầu cử trên địa bàn.

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng 200 suất quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương./.

Nhật Bình / (TTXVN/Vietnam+)