Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử ở Long An

Thanh Bình / (TTXVN/Vietnam+)
Long An đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, đôn đốc triển khai các công việc đúng kế hoạch, thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, trình tự theo Luật Bầu cử và Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Pho Chu tich QH Tran Thanh Man kiem tra viec chuan bi bau cu o Long An hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Chiều 14/4, Đoàn giám sát, kiểm tra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đến giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Long An.

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh.

Long An đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, đôn đốc triển khai các công việc đúng kế hoạch, thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, trình tự theo Luật Bầu cử và Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ chính trị, các nghị quyết của Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia... trong triển khai công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo đúng luật, an toàn, tiết kiệm, có chất lượng.

[Lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử]

Long An cần chú trọng công tác tuyên truyền đến từng gia đình, người dân, phát động tinh thần thi đua yêu nước để ngày bầu cử thật sự là "Ngày hội của toàn dân." Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong cuộc bầu cử; chủ động giải quyết sớm khiếu nại, tố cáo liên quan hoặc không liên quan đến công tác bầu cử (nếu có).

Ngành y tế Long An bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, thường xuyên theo dõi tình hình để thực hiện tốt giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đặc biệt quan tâm đến tuyến biên giới cũng như địa bàn giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực các khu, cụm công nghiệp...

Theo Sở Nội vụ tỉnh Long An, việc triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tại Long An được tiến hành chu đáo, kịp thời, dân chủ theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm các mốc thời gian và trình tự thực hiện công tác bầu cử. Các tổ chức phụ trách bầu cử làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành trong quá trình thực hiện.

Tỉnh Long An được Hội đồng Bầu cử Quốc gia phân bổ số đại biểu Quốc hội được bầu là 8, trong đó có 3 người do Trung ương giới thiệu, 5 người do địa phương giới thiệu. Theo kết quả hiệp thương lần hai, số người được giới thiệu ứng cử là 17 người, trong đó Trung ương giới thiệu 3, địa phương giới thiệu 14 người.

Đối với đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, số đại biểu được bầu là 60, số người được giới thiệu ứng cử là 112 người. Đối với đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, số đại biểu được bầu là 476 người, số người được giới thiệu ứng cử là 912 người. Đối với đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, số đại biểu được bầu là 4.866 người, số người được giới thiệu ứng cử là 9.078 người.

Hiện các địa phương đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Theo báo cáo sơ bộ, toàn tỉnh có trên 1,2 triệu cử tri và 1.298 khu vực bỏ phiếu, tương ứng thành lập 1.298 tổ bầu cử. Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác tuyên truyền và phòng, chống dịch được đảm bảo, thực hiện nghiêm túc./.

Thanh Bình / (TTXVN/Vietnam+)