Phó Chủ tịch Quốc hội: Công tác bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch

Quỳnh Hoa-Phan Phương / (TTXVN/Vietnam+)
Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, tình hình tổ chức bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, mọi công việc được tổ chức rất chu đáo, thuận tiện.
Cử tri phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 7. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Đúng 7 giờ ngày 23/5/2021, khoảng 80.000 khu vực bỏ phiếu trong cả nước trọng thể tổ chức lễ chào cờ và các thủ tục cần thiết, mở đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là Ngày hội lớn của toàn dân, là dịp quan trọng để cử tri thực hiện và phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cập nhật thông tin tình hình bầu cử diễn ra trong cả nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, tình hình tổ chức bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, mọi công việc được tổ chức rất chu đáo, thuận tiện. Đến giờ này chưa có địa phương đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia phải hướng dẫn giải quyết các vấn đề phát sinh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, về cơ bản, vào lúc 7h sáng, tại tất cả các khu vực bầu cử đều tổ chức khai mạc rất long trọng, đúng pháp luật. Cuộc bầu cử diễn ra trong không khí rất vui vẻ, phấn khởi, nhân dân hăng hái đi bầu cử.

[Tổng Bí thư: Đất nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới]

Tới thời điểm hiện tại, theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, một số tổ bầu cử đã hoàn thành công tác bầu cử, có 100% cử tri đi bầu. Đơn vị hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử sớm nhất là 1 đơn vị bầu cử trong lực lượng công an tại tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành vào lúc 6h50 với 100% cử tri đi bầu cử.

Các tỉnh báo cáo về tình hình thời tiết rất thuận lợi, vấn đề giao thông, an ninh trật tự đều rất tốt, chưa có vấn đề gì vướng mắc xảy ra, đặc biệt không khí của nhân dân rất phấn khởi.

Nói về việc bầu cử trong khu vực giãn cách, cách ly, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá tình hình bầu cử diễn ra tốt.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có 10 văn bản hướng dẫn rất cụ thể việc bầu cử trong khu vực này để các tỉnh, thành phố  thực hiện. Đối với những nơi có khó khăn, vướng mắc đã được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Các địa phương đã báo cáo tình hình bầu cử tại khu vực gian cách, cách ly, khu vực phong tỏa đều đảm bảo quyền bầu cử của nhân dân, hầu hết 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Trước đó các địa phương đã thực hiện công tác tập huấn, diễn tập rất chu đáo nên đến giờ này, công tác bầu cử diễn ra rất tốt./.

Quỳnh Hoa-Phan Phương / (TTXVN/Vietnam+)