Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lào Cai

Quốc Khánh / (TTXVN/Vietnam+)
Đến thời điểm hiện tại, 100% các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai đã thành lập các tổ bầu cử, ứng với 1.138 khu vực bỏ phiếu; danh sách cử tri cũng đã được niêm yết công khai.
Pho Chu tich Quoc hoi kiem tra cong tac chuan bi bau cu tai Lao Cai hinh anh 1Ông Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 14/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường thông tin nhanh về tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tiến độ thời gian và theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

[Bầu cử QH và HĐND: Kiểm tra công tác bầu cử tại Tiền Giang]

Các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chú trọng triển khai kế hoạch tuyên truyền bầu cử; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc; việc in ấn và cấp phát tài liệu đầy đủ và kịp thời để phục vụ tốt cho công tác bầu cử.

Đến thời điểm hiện tại, 100% các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai đã thành lập các tổ bầu cử, ứng với 1.138 khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri cũng đã được niêm yết công khai, thông báo rộng rãi theo quy định.

Đối với danh sách sơ bộ giới thiệu người ứng cử, không có ứng cử viên không đảm bảo độ tín nhiệm của cử tri, bình quân tín nhiệm trên 90%. Trong toàn tỉnh chưa ghi nhận khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử.

Tỉnh Lào Cai được Hội đồng Bầu cử quốc gia ấn định 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (Nghị quyết số 64/NQ-HĐBCQG ngày 3/3/2021 về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 55 đại biểu, với 14 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh. Lào Cai đã thành lập 66 ban bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 926 ban bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan cũng đã thông tin thêm về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử; đảm bảo cơ sở vật chất, thông tin tuyên truyền về bầu cử trong nhân dân, đặc biệt người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Qua báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai, các thành viên đoàn công tác cơ bản đồng tình, đánh giá cao những kết quả đạt được của địa phương, đồng thời lưu ý một số nội dung, phương án phòng, chống dịch COVID-19, phương án tổ chức bầu cử trong trường hợp thiên tai, phương án tổ chức bầu cử đối ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trường học; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử; xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đảm bảo an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn trọng điểm...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong thời gian tới, Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới; chuẩn bị tốt cho công tác hiệp thương lần thứ ba, chú trọng cơ cấu đại biểu, đặc biệt là đại biểu nữ, nhưng phải đặt tiêu chuẩn lên hàng đầu.

Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cần tập trung đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử và có phương án đề phòng đối với diễn biến bất thường của dịch COVID-19.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai./.

Quốc Khánh / (TTXVN/Vietnam+)