Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Yên Bái

Việt Dũng / (TTXVN/Vietnam+)
Đến ngày 12/4/2021, Yên Bái đã tổ chức xong 1.306 hội nghị để lấy ý kiến cử tri nơi cú trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Pho Chu tich Quoc hoi kiem tra cong tac chuan bi bau cu tai Yen Bai hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia với tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Ngày 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại tỉnh Yên Bái.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn công tác, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Yên Bái cho biết triển khai công tác bầu cử trên địa bàn từ tháng 7/2020, đến nay Ban Thường vụ cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đã tổ chức trên 200 hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Ủy ban Bầu cử các cấp, hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử và giải đáp những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở có liên quan đến công tác bầu cử.

Đến nay, từ cấp tỉnh đến cơ sở đều thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, thành lập Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, chín Ủy ban Bầu cử cấp huyện và 173 Ủy ban Bầu cử cấp xã. Thành lập hai Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 15 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 60 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân cấp huyện và thành lập 998 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã trên cơ sở đơn vị bầu cử tương ứng.

Ủy ban nhân dân chín huyện thị, thành phố của tỉnh đã phê chuẩn 1.154 khu vực bỏ phiếu. Trên địa bàn tỉnh có 130 khu vực bỏ phiếu dưới 300 cử tri tập trung tại các xã vùng cao thuộc các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình, dù địa hình chia cắt, rất khó khăn cho việc đi lại nhưng khu vực bỏ phiếu vẫn được thành lập, nhằm đảm bảo thuận lợi cho cử tri đi bầu và đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 12/4/2021, Yên Bái đã tổ chức xong 1.306 hội nghị để lấy ý kiến cử tri nơi cú trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Tổ chức lồng ghép lấy ý kiến cử tri nơi cứ trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân ba cấp trong cùng một hội nghị.

[Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lào Cai]

Tại các hội nghị lấy ý kiến, không có ý kiến nào yêu cầu xác minh, giải quyết vụ việc liên quan đến người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ủy ban Bầu cử các cấp của tỉnh cũng chưa tiếp nhận đơn, thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. Qua rà soát, toàn tỉnh có gần 600.000 cử tri.

Tỉnh Yên Bái đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ ba, chốt danh sách tám người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và lập danh sách 97 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026…

Pho Chu tich Quoc hoi kiem tra cong tac chuan bi bau cu tai Yen Bai hinh anh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến để công tác bầu cử của tỉnh Yên Bái được thực hiện tốt nhất. Tỉnh Yên Bái cũng đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác những vấn đề liên quan đến công tác bầu cử.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Yên Bái. Tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các bước đảm bảo đúng kế hoạch và theo quy định.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới, tỉnh Yên Bái cần tiếp tục chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bầu cử.

Tỉnh chú trọng tập huấn cho cán bộ làm công tác bầu cử; thực hiện tốt việc niêm yết danh sách cử tri để người dân nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của người đi bầu.

Cùng với đó, Yên Bái tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử; vận động cử tri hăng hái đi bỏ phiếu bầu cử đủ số lượng, bầu được người tiêu biểu có đức, có tài...

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Nguyễn Thái Học và các nghĩa sỹ yêu nước; làm việc với Thành ủy Yên Bái về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, phục vụ cuộc bầu cử tại xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái./.

Việt Dũng / (TTXVN/Vietnam+)