Phú Thọ chủ động phương án phòng, chống COVID-19 trong Ngày Bầu cử

Đào An / (TTXVN/Vietnam+)
Các phương án phòng, chống dịch COVID-19 và các biện pháp tổ chức bỏ phiếu bầu cử đã hoàn tất, Phú Thọ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, diễn biến có thể xảy ra, không để làm ảnh hưởng đến bầu cử.
Đường phố huyện miền núi Thanh Sơn, Phú Thọ, được trang hoàng lộng lẫy chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để Ngày Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu.

Đảm bảo an toàn tại điểm bỏ phiếu

Đến thời điểm hiện nay, xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới.

Đặc biệt, các phương án trong phòng, chống dịch COVID-19 và các biện pháp tổ chức bỏ phiếu bầu cử đã hoàn tất, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, diễn biến bất ngờ có thể xảy ra, không để làm ảnh hưởng đến bầu cử.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Trần Thế Quỳnh cho biết Hợp Nhất vừa được sáp nhập từ 3 xã, với dân số tăng gấp ba lần, trong đó có đông đồng bào công giáo cùng sinh sống, nhiều hộ dân sống ở làng chài thường xuyên ở trên sông.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, xã chỉ đạo lắp thêm nhà bạt, tạo không gian rộng tại các điểm bỏ phiếu có diện tích hẹp, thực hiện giãn cách, theo nguyên tắc một chiều để phòng ngừa các nguy cơ dịch bệnh.

Các phương án phòng, chống dịch như thực hiện đo thân nhiệt, xếp hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn đã được phân công, thống nhất cụ thể. Việc vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc đang được triển khai, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ Ngô Đức Thịnh, tỉnh đã chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn trước, trong và sau diễn ra bầu cử.

Đối với khu vực bỏ phiếu chưa có dịch, các địa phương đảm bảo cử tri đi bầu cử thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Khu vực bỏ phiếu thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện phương án chia nhỏ thành từng cụm dân cư, bố trí cử tri từng cụm đi bỏ phiếu và theo từng khung thời gian cụ thể; hướng dẫn sắp xếp, bố trí bàn ghế trong phòng bầu cử, tiến hành khử khuẩn khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định.

Đối với khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly, tỉnh sẽ bố trí nhóm Thành viên mang hòm phiếu phụ đến nhà cử tri.

Tại khu cách ly y tế, tỉnh sẽ tập trung bố trí nhóm từ 4 đến 6 người, phối hợp với nhân viên cơ sở cách ly bố trí địa điểm phòng bỏ phiếu để cử tri đi bỏ phiếu theo đúng quy định về cách ly y tế.

Đồng thời, các khu vực bầu cử thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước và sau khi bỏ phiếu bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử, kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử. Phiếu, hòm phiếu bầu cử được xử lý khử khuẩn để phòng, chống lây COVID-19, …

Theo thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ, đến nay, địa bàn tỉnh phát hiện 04 ca mắc COVID-19 là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì; trên 520 trường hợp F1, 9.402 trường hợp F2 và 21.269 trường hợp F3 đã được rà soát.

[Các địa phương đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày bầu cử]

Hiện tại, có 417 trường hợp F1, 2.388 trường hợp F2, 3.442 trường hợp F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng, chống dịch COVID-19.

Tình trạng dịch hiện nay ở một số địa phương có mức độ lây nhiễm cao, phức tạp, diễn biến nhanh, khó phát hiện. Hoạt động bầu cử là môi trường tập trung đông người, nếu không có các biện pháp phòng, chống hiệu quả, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu cho biết, đến nay tỉnh đã triển khai các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử một cách chặt chẽ, chủ động, khẩn trương, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, dân chủ, công khai và đúng quy định.

Quá trình triển khai đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, phát huy dân chủ trong quá trình hiệp thương để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần giới thiệu người ứng cử và lập danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Phu Tho chu dong phuong an phong, chong COVID-19 trong Ngay Bau cu hinh anh 1Cử tri người Dao ở xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ xem danh sách cử tri được niêm yết tại UBND xã. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu đều được thực hiện chủ động theo Kế hoạch của Ủy ban bầu cử.

Tỉnh đã thành lập 3 Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội, 16 Ban Bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 97 Ban Bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 1.604 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Tỉnh đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách chính thức 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội; 113 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 722 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện; 8.557 người ứng cử Hội đồng Nhân dân cấp xã, đảm bảo đúng trình, tiến độ, hướng dẫn của Trung ương.

100% xã phương, thị trấn lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực và niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định. Tổng số cử tri trên địa bàn là 1.090.299 người, trong đó 171.606 cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, tỉnh đang triển khai quyết liệt, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự cuộc bầu cử; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, tuần tra vũ trang, tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tỉnh tiếp tục xây dựng bổ sung các phương án, kế hoạch xử lý, giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh trật tự theo phương châm ‘‘bốn tại chỗ’’ và bảo đảm an ninh tại các điểm bầu cử.

Cơ quan chức năng chủ động nắm bắt tình hình dự luận nội bộ, phản ứng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vận động bầu cử trái pháp luật./.

Đào An / (TTXVN/Vietnam+)