Phú Thọ: Thực hiện các phương án phục vụ cử tri trong khu cách ly

Trung Kiên / (TTXVN/Vietnam+)
Trong ngày bầu cử, các thành viên tổ bầu cử trong khu bị phong tỏa sẽ được trang bị đồ phòng hộ cá nhân; đồng thời hướng dẫn cử tri cách thức bầu cử và các biện pháp phòng, chống dịch trong bầu cử.
Phu Tho: Thuc hien cac phuong an phuc vu cu tri trong khu cach ly hinh anh 1Khu cách ly tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh - Trường Đại học Hùng Vương sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Tỉnh Phú Thọ hiện có 3 khu dân cư bị phong tỏa, 2 điểm cách ly y tế tập trung và một Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng nhiều phương án bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa nhằm bảo đảm quyền bầu cử cho công dân.

Xã Kim Đức, thành phố Việt Trì là địa phương ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang thực hiện phong tỏa hai khu dân cư (khu 2 và khu 10) trong vòng 21 ngày, kể từ ngày 7/5.

Những ngày gần đây, bên cạnh công tác khoanh vùng, dập dịch, công tác chuẩn bị bầu cử đã được cấp ủy, chính quyền xã Kim Đức triển khai khẩn trương, nghiêm túc, linh hoạt và sáng tạo.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Kim Đức Nguyễn Thị Tâm cho biết, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do địa phương có ca mắc COVID-19, xã đã nỗ lực thực hiện đầy đủ, đúng quy định, tiến độ công tác chuẩn bị bầu cử. Xã cũng đã xây dựng và hoàn thiện phương án tổ chức bầu cử theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

Theo đó, đối với tổ chức bầu cử ở khu vực bỏ phiếu chung tại các khu dân cư không bị phong tỏa, cử tri đi bầu cử theo từng nhóm thời gian để đảm bảo giãn cách và phải thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K.

[Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn]

Cử tri thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly tại nhà sẽ được bố trí hòm phiếu phụ để các cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu của mình. Thành viên tổ bầu cử được trang bị quần áo bảo hộ cá nhân, khẩu trang, găng tay y tế. Khi kết thúc, tổ bầu cử thực hiện nhiệm vụ sẽ được theo dõi sức khỏe 14 ngày để bảo đảm an toàn.

Theo Ủy ban Bầu cử xã Kim Đức, khu 2 có 795 cử tri và khu 10 có 744 cử tri. Điều thuận lợi là trước khi bị phong tỏa, hai khu này đã được phân chia thành 2 khu vực bỏ phiếu và thành lập tổ bầu cử, nên công tác bầu cử không bị ảnh hưởng nhiều.

Những ngày vừa qua, bên cạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, các thành viên tổ bầu cử trong khu bị phong tỏa và lực lượng thanh niên xung kích của khu (được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ) đã thực hiện phương châm "đi từng ngõ, đến từng nhà" để phát tờ rơi và thẻ cử tri cho người dân.

Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế; cách thức sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng nước diệt khuẩn và xà phòng cho người dân...

Đến sáng 22/5, mọi công việc liên quan đến trang trí, khánh tiết tại hai nhà văn hóa (địa điểm bỏ phiếu) của hai khu này đã hoàn tất. Ngoài hệ thống pano, áp phích, khẩu hiệu… được cấp theo quy định, xã đã mua bổ sung thêm cờ hồng kỳ, cờ dây chuyển vào khu dân cư bị phong tỏa để người dân trang trí khu vực bỏ phiếu thêm trang trọng, rực rỡ.

Các khu dân cư còn sáng tạo, lấy lá dừa kết cổng chào trên các tuyến đường, khu vực bỏ phiếu tạo không khí rộn ràng, phấn khởi trong Ngày hội non sông.

"Trong ngày bầu cử, các thành viên tổ bầu cử trong khu bị phong tỏa sẽ được trang bị đồ phòng hộ cá nhân; đồng thời hướng dẫn cử tri cách thức bầu cử và các biện pháp phòng, chống dịch trong bầu cử.

Đối với cử tri, phải đeo khẩu trang, di chuyển theo một hàng, giữ khoảng cách 2m. Tại đây, cử tri di chuyển đến bàn phát phiếu rửa tay khử khuẩn, trình thẻ cử tri để nhận phiếu bầu, di chuyển đến bàn ghi phiếu, khử khuẩn tay lần hai trước khi viết phiếu bầu cử và khử khuẩn tay lần ba sau khi bỏ phiếu.

Sau khi bỏ phiếu vào thùng phiếu, cử tri di chuyển đến bàn số 4 để thành viên tổ bầu cử đóng dấu 'đã bỏ phiếu' vào mặt trước của thẻ cử tri. Đặc biệt, khi bỏ phiếu xong, thành viên tổ bầu cử khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu.

Phu Tho: Thuc hien cac phuong an phuc vu cu tri trong khu cach ly hinh anh 2Điểm bỏ phiếu tại nhà văn hóa Khu 2 (khu cách ly y tế), xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Hết giờ bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử sẽ tổ chức kiểm phiếu luôn trong khu vực đó rồi chuyển kết quả ra ngoài để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Sau khi kiểm phiếu xong, hòm phiếu sẽ được niêm phong, phun khử khuẩn để sau khi kết thúc dịch sẽ lưu theo quy định," ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Kim Đức, thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử xã Kim Đức, hiện đang cùng gia đình thực hiện cách ly y tế tại khu 2, và được xã giao nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát công tác bầu cử tại khu 2 cho biết.

Trao đổi với phóng viên tại khu vực hàng rào cách ly ra vào khu 10 xã Kim Đức, anh Nguyễn Đình Lâm cho biết: Gia đình anh nằm trong khu vực cách ly vòng 1, "nội bất xuất, ngoại bất nhập."

Những ngày qua, cùng với việc tuyên truyền về cách phòng, chống dịch COVID-19, xã và khu dân cư đã tăng cường tuyên truyền về ngày bầu cử, đặc biệt là quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc bầu cử... Hiện công tác chuẩn bị cho bầu cử đã sẵn sàng, mọi người đang rất háo hức chờ ngày mai sẽ được đi bỏ phiếu".

Tương tự như ở xã Kim Đức, tại khu 7, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy, việc chuẩn bị bầu cử cho cử tri trong khu vực bị phong tỏa cũng đã hoàn tất. Đồng chí Trần Dần, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Phương cho biết do có trường hợp mắc COVID-19 nên một phần của khu 7 bị phong tỏa vào ngày 8/5, dự kiến kết thúc ngày 29/5. Khu vực bị phong tỏa hiện có 49 hộ với 175 khẩu, trong đó 84 người đủ điều kiện bỏ phiếu trong đợt bầu cử lần này.

Để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, xã đã báo cáo cấp trên và thực hiện chuyển địa điểm bầu cử của khu 7 ra khỏi vùng bị phong tỏa. Trong ngày 23/5, sẽ bố trí hòm phiếu phụ để các cử tri trong khu vực bị phong tỏa ở khu 7 và các cử tri phải cách ly tại nhà ở các khu dân cư khác trên địa bàn xã thực hiện quyền bầu cử.

Đối với 32 cử tri đang cách ly tại khu cách ly tập trung, xã đã có công văn chuyển về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ - nơi phụ trách khu cách ly tập trung và Ủy ban Nhân dân xã Phượng Lâu (thành phố Việt Trì) - nơi đặt địa điểm khu cách ly tập trung của tỉnh, để các đơn vị tiếp tục triển khai công tác bầu cử và tổ chức bầu cử cho các cử tri thuộc diện cách ly tập trung.

Đại tá Đào Tiến Anh,  Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, phụ trách khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Đại học Hùng Vương (nơi đặt điểm cách ly tập trung cho các trường hợp là F1) cho biết để thực hiện quyền bầu cử cho công dân và cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở khu cách ly, đơn vị đã xây dựng kịch bản và chủ động diễn tập nhằm đưa ra những phương án tốt nhất, qua đó đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn.

Hiện tại trong khu cách ly có 3 đồng chí là thành viên Tổ bầu cử Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thuộc khu vực bỏ phiếu số 15, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì.

Ngày mai, 23/5, sau khai mạc bầu cử , 50 cán bộ, chiến sỹ tại đây sẽ thực hiện bỏ phiếu vào thùng phiếu phụ đặt tại sảnh khu cách ly, sau đó các thành viên Tổ bầu cử và cán bộ quân y (mặc quần áo bảo hộ) sẽ chuyển thùng phiếu phụ lên khu cách ly của công dân và thực hiện bỏ phiếu cuốn chiếu từ tầng 5 xuống…

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Diệu, xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng, người đang thực hiện cách ly ở đây, cho biết: "Ngoài được tuyên truyền trên hệ thống loa nội bộ, tại tất cả các sảnh và tầng của khu cách ly đều có bảng niêm yết danh sách các ứng cử viên và danh sách cử tri để mọi người có thể thuận tiện đọc nhiều lần. Ở đây, ai cũng xác định sẽ tham gia bầu cử tại chỗ, tuy nhiên, tất cả vẫn nghiêm túc đọc kỹ các thông tin về bầu cử để thực hiện đúng, lựa chọn người uy tín..."

Tiến sỹ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Công Lâm, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ, hiện đang phụ trách khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ cho biết Công tác chuẩn bị bầu cử và thực hiện quyền bầu cử cho công dân, cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y, bác sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trong vùng cách ly y tế nghiêm ngặt được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho cuộc bầu cử vào ngày mai.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì (nơi đặt Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ) Nguyễn Văn khẳng định: "Bệnh viện Dã chiến hiện có 25 cử tri, trong đó 3 bệnh nhân, 10 cán bộ, nhân viên y tế và 12 cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 753 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Trong ngày mai, 23/5, tại đây, chúng tôi bố trí các thành viên Tổ bầu cử là người đang thực hiện cách ly để bảo đảm "nội bất xuất, ngoại bất nhập."

Sau khi hoàn thành bầu cử, thùng phiếu phụ được khử khuẩn kỹ trước khi di chuyển; phiếu bầu của cử tri trong khu cách ly cũng được phân loại và kiểm riêng; thành viên tổ bầu cử nhận và kiểm phiếu được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ theo quy định."

Với sự chủ động, linh hoạt trong xây dựng các phương án bầu cử phục vụ cử tri đang thực hiện cách ly cho thấy, Phú Thọ đã và đang nỗ lực cao nhất để bảo đảm quyền bầu cử của tất cả cử tri, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Trung Kiên / (TTXVN/Vietnam+)