Phú Yên chủ động các phương án, đảm bảo an toàn công tác bầu cử

Phạm Cường / (TTXVN/Vietnam+)
Với sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho Ngày hội non sông.
Phu Yen chu dong cac phuong an, dam bao an toan cong tac bau cu hinh anh 1Các tuyến đường chính của thị xã Đông Hòa Phú Yên được trang trí cờ hoa rực rỡ tuyên truyền, chào mừng ngày bầu cử. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5.

Phú Yên dự kiến có hơn 719.000 cử tri đi bỏ phiếu.

Với sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho Ngày hội non sông.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Thời điểm này thời tiết tại Phú Yên có nắng vàng rực rỡ, từ các tuyến phố chính của trung tâm thành phố biển Tuy Hòa; đến các thôn, buôn các khu vực miền núi đã trang trí cờ hoa rực rỡ điểm bỏ phiếu trang trọng cho ngày bầu cử.

Đang kiểm tra lại thùng phiếu phụ lần cuối, ông Nguyễn Hữu Bi, Bí thư, Trưởng khu phố Phú Thọ 3, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa cho biết, nhà văn hóa khu phố được lựa chọn làm khu vực bỏ phiếu số 7 với hơn 2.000 cử tri.

Hơn một tháng nay, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của các thành viên Tổ bầu cử và người dân nơi đây, khu vực bầu cử này được trang trí trang trọng với cờ Đảng, cờ Tổ quốc, ảnh bác Hồ...

Khu vực niêm yết danh sách ứng cử viên, khu vực viết phiếu, bỏ phiếu, khu cách ly y tế được bố trí theo sơ đồ nhằm đảm bảo công tác bầu cử, cũng như giãn cách phòng, chống dịch hiệu quả.

"Với đặc thù là địa phương ven biển, có đông lực lượng ngư dân, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phần lớn ngư dân đánh bắt xa bờ đã thu xếp công việc trở về đất liền chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Theo kế hoạch đã đề ra, trong Ngày bầu cử, sau lễ chào cờ, chúng tôi sẽ sắp xếp để lực lượng ngư dân bỏ phiếu trước, tạo thuận lợi cho bà con kịp trở lại bám biển lao động, sản xuất," Ông Nguyễn Hữu Bi cho biết thêm.

Tại các địa phương miền núi tỉnh Phú Yên, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng đã sẵn sàng. Xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa có 1.403 cử tri tham gia bầu cử tại 6 điểm bỏ phiếu.

Ngoài tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, thời gian cận kề ngày bầu cử, chính quyền địa phương đã tăng cường cử cán bộ, cộng tác viên là người đồng bào dân tộc thiểu số trực tiếp đến từng nhà người dân tuyên truyền để giúp bà con hiểu được ý nghĩa ngày bầu cử, cũng như việc thực hiện quyền bầu cử của mình.

Chị H’Bin, thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, chia sẻ Suối Trai những ngày này được trang bị cờ đỏ, sao vàng rực rỡ khắp các tuyến đường từ trung tâm xã đến thôn, buôn và điểm bầu cử tại Nhà văn hóa luôn sáng đèn. Buổi sáng người dân đi rẫy, chiều và tối về tập trung tại nhà văn hóa để theo dõi thông tin ứng cử viên.

Sáng mai (23/5), người dân sẽ nghỉ đi rẫy để cùng các thành viên trong gia đình đi bầu cử, với mong muốn bầu đại biểu đủ đức, đủ tài, giúp đời sống người dân nơi đây phát triển hơn nữa.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại huyện đã hoàn tất, ngày 23/5 tới, Sông Hinh dự kiến có 36.000 cử tri đi bầu cử, trong đó có 40% là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại các điểm bỏ phiếu, huyện đã chuẩn bị đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế cho các cử tri trước khi vào khu vực bỏ phiếu, nhằm đảm bảo cho người dân yên tâm hoàn thành nghĩa vụ bầu cử của mình, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bầu cử an toàn đúng luật định

Tỉnh Phú Yên có 809 tổ bầu cử, 809 khu vực bỏ phiếu tại 9 huyện, thị xã, thành phố.

Đến nay, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh đảm bảo ổn định; các lực lượng công an, quân đội, biên phòng đã chủ động triển khai các phương án nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn công tác bầu cử.

Phu Yen chu dong cac phuong an, dam bao an toan cong tac bau cu hinh anh 2Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí băngrôn, cờ phòng chống dịch tại các điểm bầu cử của Phú Yên cơ bản hoàn tất. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Công an tỉnh Phú Yên đã huy động 300 cán bộ, chiến sỹ tăng cường bổ sung lực lượng cho công an các địa phương phối hợp tuần tra, kiểm soát; nắm chắc địa bàn, đối tượng ngăn chặn các hành vi gây mất an ninh trật tự; tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; tăng cường quản lý cư trú; đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong thời gian trước trong và sau ngày bầu cử.

Ngoài phối hợp tốt công tác bầu cử tại các địa phương, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên đã triển khai các phương án đảm bảo cho cử tri trong đơn vị đi bầu cử, đồng thời bố trí lực lượng chốt chặn, bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển, kiểm tra ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép bằng đường biển trong thời gian diễn ra bầu cử.

Đến nay, Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, thế nhưng các cấp chính quyền địa phương không chủ quan, lơ là.

Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, để đảm bảo an toàn sức khỏe người dân và thành công cho cuộc bầu cử, tại các điểm bỏ phiếu của tỉnh đều được trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã xây dựng các phương án ứng phó đảm bảo y tế phục vụ bầu cử trên địa bàn tỉnh như: phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử trong tình huống có dịch trong cộng đồng; quy trình xử lý tình huống khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc dịch; hướng dẫn vệ sinh môi trường, sử dụng hòm phiếu phụ đối với cử tri thuộc diện cách ly y tế.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh cũng đã thành lập hai tổ giám sát y tế tại các địa phương trong tỉnh, hướng dẫn tổ bầu cử lấy phiếu cử tri đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hướng dẫn biện pháp phòng, chống COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong Ngày bầu cử.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương trọng điểm, ông Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Phú Yên, cho biết các địa phương đã triển khai chủ động, kỹ lưỡng, bám sát tình hình thực tế, nhất là diễn biến của dịch COVID-19 để chuẩn bị chu đáo cho Ngày bầu cử theo đúng tiến độ, kế hoạch.

Ông Phạm Đại Dương yêu cầu các địa phương đơn vị không chủ quan, lơ là, tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp tuyên truyền, đảm bảo cơ sở vật chất, phương án an toàn về y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện việc bầu cử trước, trong ngày bầu cử tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, để kịp thời phát hiện, xử lý những tình huống nảy sinh làm ảnh hưởng đến việc bầu cử./.

Phạm Cường / (TTXVN/Vietnam+)