Phú Yên: Việc lấy ý kiến cử tri được tổ chức rất chặt chẽ, cụ thể

Xuân Triệu / (TTXVN/Vietnam+)
Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối nhằm nắm bắt kịp thời ý kiến của cử tri, làm cơ sở trình đại biểu cho ý kiến tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba.
Phu Yen: Viec lay y kien cu tri duoc to chuc rat chat che, cu the hinh anh 1Các đại biểu biểu quyết, thống nhất cơ cấu, thành phần đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên khóa VIII nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 22/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, đại diện của 40 đơn vị xã, phường, thị trấn và 51 cơ quan đơn vị có người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đã được hướng dẫn về quy trình tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri.

Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm nắm bắt kịp thời ý kiến của cử tri, làm cơ sở trình đại biểu cho ý kiến tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba.

[Phú Yên: Xem xét ấn định đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp]

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên - cho biết việc lấy ý kiến cử tri lần này được tổ chức rất chặt chẽ, cụ thể.

Địa điểm tổ chức hội nghị phải ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên tại thôn, tổ dân phố.

Trường hợp chưa xác định được nơi cư trú thường xuyên thì đơn vị có người ứng cử phải thống nhất với người ứng cử để lựa chọn nơi tổ chức hội nghị.

Nếu người ứng cử cư trú tại chung cư, chưa có tổ dân phố thì tổ chức hội nghị cử tri tại khu chung cư nơi người đó sinh sống.

Tại hội nghị cử tri nơi cư trú, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh để nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử.

Biên bản hội nghị cử tri phải ghi rõ thành phần, số lượng người tham dự, diễn biến, kết quả hội nghị; trong đó, phải ghi rõ tổng số cử tri được triệu tập, số lượng cử tri có mặt, ý kiến phát biểu và sự tín nhiệm của cử tri đối với từng người ứng cử.

Việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên được thực hiện trong thời gian từ 22/3-13/4./.

 
Xuân Triệu / (TTXVN/Vietnam+)