Quân đội làm tốt công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử Quốc hội và HĐND

Minh Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)
Bộ Quốc phòng phối hợp Bộ Công an triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn khu vực bầu cử; sẵn sàng xử lý các tình huống, nhất là các tình huống phá hoại của các thế lực thù địch.
Các chiến sỹ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại đơn vị. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị các phương án bầu cử khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội; tiến hành bầu cử tại các khu cách ly người mắc COVID-19.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân ban hành chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn, kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo Bầu cử cấp mình để tổ chức thực hiện; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Bầu cử các cấp, kịp thời triển khai thực hiện về công tác bầu cử.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở các đơn vị trong toàn quân đã được cơ bản hoàn tất.

Toàn quân có 33 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 1.108 đồng chí được giới thiệu ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 99 đồng chí; Hội đồng nhân dân cấp huyện 781 đồng chí, Hội đồng nhân dân cấp xã 228 đồng chí.

Toàn quân thành lập 902 Tổ bầu cử riêng, các đơn vị không đủ điều kiện thành lập khu vực bỏ phiếu riêng tham gia bầu cử cùng địa phương.

Các đơn vị quân đội làm nhiệm vụ trên hướng biển, đảo, biên giới, cơ động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử được Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định cho bỏ phiếu sớm trước 19 ngày (4/5/2021) và trước 1 ngày (ngày 22/5/2021). Riêng đảo Trường Sa tổ chức bầu cử đúng ngày 23/5/2021.

[Bà Rịa-Vũng Tàu bảo quản các thùng phiếu bầu cử sớm theo chế độ mật]

Đến nay, 121 đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không Không quân, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đóng quân trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tổ chức bầu cử sớm.

100% cử tri của các đơn vị bầu cử sớm tham gia bỏ phiếu nhanh, gọn, an toàn, đúng luật định và các quy định về đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ.

Toàn quân duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, chuẩn bị đầy đủ các lực lượng, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân đội xây dựng kế hoạch bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Bộ đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị trong toàn quân và 2 đoàn phối hợp cùng với địa phương kiểm tra quần đảo Trường Sa.

Toàn quân triển khai 1853 tổ chốt cố định, di động với hơn 1200 cán bộ, chiến sỹ, cùng nhiều phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, trên các tuyến biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Các đơn vị phối hợp với Ủy ban Bầu cử nơi đóng quân, bổ sung danh sách cử tri tại các cơ sở cách ly của quân đội theo quy định.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công an triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn khu vực bầu cử; sẵn sàng xử lý các tình huống, nhất là các tình huống phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch./.

Minh Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)