Quảng Bình chú trọng tuyên truyền bầu cử cho người dân vùng sâu

Mạnh Thành-Đức Thọ / (TTXVN/Vietnam+)
Tỉnh ủy Quảng Bình huy động các lực lượng lên hỗ trợ cán bộ xã để đảm bảo người dân ở các vùng sâu, vùng xa được thực hiện các quyền hiến định, quyền bầu cử của mình.
Quang Binh chu trong tuyen truyen bau cu cho nguoi dan vung sau hinh anh 1Cử tri tìm hiểu danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn diễn ra thành công, tỉnh Quảng Bình đã tập trung đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn.

Trường Sơn là xã biên giới khó khăn của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thuận lợi, chính quyền địa phương cùng với các đơn vị đã thường tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Ông Hồ Văn Dương ở bản Zìn Zìn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, cho biết thời gian qua, chính quyền xã và đồn Biên phòng thường xuyên quan tâm tuyên truyền, quán triệt để bà con trong bản sắp tới đi bầu cử đầy đủ.

Đến Ngày Bầu cử, tất cả bà con dù đi làm ăn xa cũng thu xếp về để tham dự bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, 17 khu vực của huyện Bố Trạch và Quảng Ninh sẽ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 21/5, sớm hơn 2 ngày so với Ngày Bầu cử toàn quốc.

[Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử cho người dân vùng biển]

Đến nay, các khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm tại các địa phương trên cơ bản đã được hoàn tất.

Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết Tỉnh ủy sẽ huy động các lực lượng lên hỗ trợ cán bộ xã, hỗ trợ địa phương để đảm bảo người dân ở các vùng sâu, vùng xa được thực hiện các quyền hiến định, quyền bầu cử, bầu ra những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình.

Kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, tỉnh Quảng Bình đã lựa chọn, lập danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (do địa phương giới thiệu) cùng 2 người do Trung ương giới thiệu về để bầu 6 đại biểu; 83 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh để bầu 50 đại biểu; 436 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 259 đại biểu và 5.863 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 3.501 đại biểu.

Song song với việc tuyên truyền công tác bầu cử cho người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, các đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an và quân sự địa phương làm tốt công tác đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Ngày hội bầu cử đang đến rất gần. Để cuộc bầu cử được thực hiện theo đúng luật định, theo Kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Bình tập trung triển khai các công việc trọng tâm: Tiếp tục thực hiện đúng các kế hoạch về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm nội dung và thời gian theo luật định; theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại các khu vực bỏ phiếu, các khu vực bỏ phiếu sớm, thời gian trong và sau Ngày Bầu cử.

Các địa phương chuẩn bị các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về Ngày Bầu cử, quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp; quy trình bầu cử theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử tại Quảng Bình đang được các cấp chính quyền tiến hành khẩn trương, chu đáo, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Những ngày này, khắp các nẻo đường làng, ngõ xóm có thể thấy cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho ngày bầu cử được trang hoàng rực rỡ. Tất cả đang hân hoan hướng về Ngày hội lớn của dân tộc./.

Mạnh Thành-Đức Thọ / (TTXVN/Vietnam+)