Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử cho người dân vùng biển

Võ Dung / (TTXVN/Vietnam+)
Với các hình thức tuyên truyền sinh động, thường xuyên, liên tục của những chiến sỹ quân hàm xanh, người dân hồ hởi, phấn khởi chờ đợi đến ngày hội bầu cử để thực hiện quyền và trách nhiệm của cử tri.
Quang Binh day manh tuyen truyen bau cu cho nguoi dan vung bien hinh anh 1Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lý Hòa (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) đến các hộ gia đình tuyên truyền giúp người dân hiểu và thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Với đặc thù nghề nghiệp nên những ngư dân vùng biển Quảng Bình thường phải vắng nhà, bám biển dài ngày để đánh bắt, khai thác thủy hải sản, phát triển kinh tế.

Nhằm giúp người dân nắm được các chủ trương, chính sách, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, lực lượng biên phòng tuyến biển Quảng Bình đã luôn sát cánh cùng nhân dân trong các hoạt động.

Đồn Biên phòng Lý Hòa đứng chân trên địa bàn xã Đức Trạch, với nhiệm vụ phụ trách 6 xã biên giới biển của huyện Bố Trạch, Quảng Bình, chiều dài bờ biển 22,5km.

Phần lớn người dân địa phương đều gắn bó với nghề biển nên thời gian ở nhà thường ít hơn so với trên biển. Mỗi hành trình vươn khơi của ngư dân có tàu cá công suất lớn thường kéo dài khoảng 20 ngày/chuyến biển.

Để kịp thời phổ biến những kiến thức, nội dung liên quan đến ngày bầu cử, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lý Hòa đã tăng cường, thường xuyên xuống cơ sở, sâu sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa tuyên truyền bầu cử cho nhân dân vùng biển hiểu và thực hiện đúng quyền, trách nhiệm của cử tri...

Thiếu tá Nguyễn Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Hòa, Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Bình cho biết công tác bầu cử là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì thế đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động để giúp nhân dân hiểu được ý nghĩa của bầu cử cũng như trách nhiệm của bản thân khi đi bầu cử.

Đơn vị đã linh động vận dụng các hình thức tuyên truyền thông qua hội nghị, hệ thống loa truyền thanh và lưu động phát đi các nội dung liên quan đến bầu cử; lồng ghép trong các đợt tuần tra, kiểm soát; cấp phát tờ rơi, tờ gấp… qua đó góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của bà con đối với cuộc bầu cử.

[Khẳng định vai trò xuyên suốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử]

Không kể nắng hay mưa, mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Biên phòng tuyến biển Quảng Bình trở thành tuyên truyền viên tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà," về tận các thôn, xóm, chợ, bến cảng, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động giúp bà con hiểu về ý nghĩa cuộc bầu cử; vai trò của đại biểu, quyền và nghĩa vụ của cử tri, thời gian tổ chức bầu cử...

Việc tuyên truyền các nội dung cũng được các đơn vị Đồn Biên phòng tuyến biển Quảng Bình triển khai đầy đủ, nghiêm túc tại các đơn vị.

Với các hình thức tuyên truyền sinh động, thường xuyên, liên tục của những chiến sỹ quân hàm xanh, người dân hồ hởi, phấn khởi chờ đợi đến ngày hội bầu cử để thực hiện quyền và trách nhiệm của cử tri.

Cùng với đó, ý thức trong phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế cũng được ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chấp hành nghiêm túc và chặt chẽ.

Ngư dân Lê Trung Hiếu, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, bày tỏ: "Những khi ngư dân nghỉ đi biển, có mặt ở nhà là các chú bộ đội biên phòng đến chơi, thăm hỏi, trò chuyện và lồng ghép tuyên truyền về bầu cử. Tranh thủ thời gian rảnh, chúng tôi cũng tới khu vực bỏ phiếu nơi niêm yết danh sách những ứng cử viên tìm hiểu rõ hơn về lý lịch, tiểu sử, trình độ chuyên môn… từ đó lựa chọn người đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới."

"Qua tìm hiểu tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên, tôi thấy nhìn chung trình độ học vấn, đạo đức phẩm chất của các ứng cử viên đạt chất lượng cao. Bà con xã biển Đức Trạch rất tin tưởng và kỳ vọng vào các đại biểu nhiệm kỳ 2021-2026. Chúng tôi mong các đại biểu khi được bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp quan tâm nhiều hơn đến ngư dân, chăm lo đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển và các vấn đề về y tế, giáo dục để vùng biển Quảng Bình ngày càng phát triển," ngư dân Lê Trung Hiếu nói.

Đồn Biên phòng Nhật Lệ đứng chân tại phường Hải Thành, phụ trách địa bàn các xã Quang Phú, Bảo Ninh và phường Hải Thành (thành phố Đồng Hới) cùng xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) thành phố Đồng Hới - nơi có những nét đặc thù riêng như: có đông cán bộ đương chức, hưu trí, những người có trình độ dân trí cao, tiểu thương và là trung tâm du lịch của tỉnh nên tập trung vào các khu, điểm và khách du lịch. Đây còn là địa bàn có đông người dân sống nhờ nghề đánh bắt thủy hải sản...

Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã nỗ lực triển khai linh hoạt nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới và công tác hoạt động bầu cử cũng như phòng, chống dịch COVID-19.

Đơn vị thường xuyên duy trì lực lượng bám, nắm địa bàn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức trang trí khánh tiết những điểm bầu cử, giải quyết kịp thời các vấn đề, vụ việc nảy sinh trong quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, đơn vị phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chuẩn bị mọi phương án để có thể đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các điểm bỏ phiếu.

Quang Binh day manh tuyen truyen bau cu cho nguoi dan vung bien hinh anh 2Cờ Tổ quốc và các pano, bảng hiệu tuyên truyền cho ngày bầu cử được trang hoàng, bố trí ở các khu dân cư, thôn, xóm vùng biển của huyện Bố Trạch, Quảng Bình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Trung úy Cao Tiến Nhân, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết: "Trong không khí sôi nổi, phấn khởi hướng tới ngày bầu cử, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một công dân và của người chiến sỹ biên phòng Việt Nam. Với tôi, đây vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vinh dự, tự hào để tham gia, thực hiện đúng và đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân của mình khi đi bầu cử; đồng thời cùng với đồng đội, đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử diễn ra tại địa phương."

Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Nhật Lệ Trung tá Hoàng Hà An cho hay để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định, cùng với việc tăng cường thực hiện kiểm tra, kiểm soát, đơn vị còn lồng ghép, tuyên truyền cho ngư dân viết cam kết trong quá trình hành nghề khai thác thủy hải sản trên biển chủ động về địa phương tham gia bầu cử.

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch, bám chắc địa bàn, chủ động đấu tranh trấn áp tội phạm và các thế lực thù địch; thường xuyên theo dõi, nắm tình hình người nước ngoài đến địa bàn nhằm chủ động, sẵn sàng các phương án, biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian diễn ra bầu cử tại địa bàn phụ trách.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử, các đơn vị tuyến biển như Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Lý Hòa, Roòn, Cảng Gianh, Ngư Thủy… cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra trước, trong và sau ngày bầu cử.

Các đơn vị Biên phòng tuyến biển Quảng Bình chú trọng kiểm soát chặt chẽ công tác phòng dịch COVID-19 cũng như triển khai tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự vùng biên giới biển của tỉnh.

Với những giải pháp cụ thể, nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ biên phòng tuyến biển Quảng Bình, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới luôn được giữ vững; người dân các địa phương khu vực biên giới biển của tỉnh Quảng Bình đều được tuyên truyền về bầu cử, phấn khởi đón chờ Ngày hội bầu cử./.

Võ Dung / (TTXVN/Vietnam+)