Quảng Nam: Sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm tại 6 xã vùng biên giới

Trần Tĩnh / (TTXVN/Vietnam+)
Đến nay, các khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm tại 6 xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam, cơ bản đã được hoàn tất, người dân sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.
Quang Nam: San sang cho ngay bau cu som tai 6 xa vung bien gioi hinh anh 1Cán bộ xã La Dêê, huyện Nam Giang, niêm yết danh sách ứng cử viên. (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 16/5 ở 6 xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, chính quyền, quân và dân các xã La Dêê, La Êê, Đắc Tôi, Chơ Chun, Đắc Pring, Đắc Pre, thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tập trung triển khai đồng loạt các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử, cũng như phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, các khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm tại 6 xã này cơ bản đã được hoàn tất, người dân sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.

Tại xã La Êê, Ủy ban bầu cử xã đã thành lập 3 điểm bỏ phiếu tại 3 thôn để cho hơn 700 cử tri tham gia bỏ phiếu được an toàn.

[Bảo đảm tổ chức bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu sớm đúng pháp luật]

Ngoài nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, chính quyền xã La Êê và lực lượng Biên phòng còn phối hợp lên phương án ở từng điểm bỏ phiếu; tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác bầu cử sớm, đúng ngày.

Ông Zơ Râm Huấn, Bí thư Đảng ủy xã La Êê, cho biết đến thời điểm hiện tại, xã đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện để các cử tri bầu cử vào ngày mai 16/5.

Về phía địa phương, tổ tuyên truyền tích cực cung cấp thông tin cho người dân các thôn, tổ tại 3 điểm bầu cử của xã.

Già làng Bling Rươi, thôn Pa Lan, xã La Êê cho biết theo chỉ đạo của cấp trên về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thôn đã tổ chức họp nhiều lần, quán triệt, định hướng cho bà con tìm hiểu kỹ các ứng cử viên để đến ngày bầu cử, bầu những người đủ đức, đủ tài đảm đương được công việc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một tốt hơn.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Nam Giang, toàn huyện có 17.487 cử tri, trong đó, 6 xã vùng biên giới có 4.854 người sẽ đi bầu cử sớm vào ngày 16/5.

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của các xã miền núi của huyện Nam Giang đã cơ bản đảm bảo.

Các tổ bầu cử đã trang trí và niêm yết danh sách chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, các ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 theo đúng quy định của Ủy ban Bầu cử quốc gia và thực hiện đúng quy định giãn cách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19...

Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử sớm tại xã La Êê, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Quảng Nam đánh giá cao việc chuẩn bị cho bầu cử của chính quyền cơ sở; đồng thời gửi lời thăm hỏi đến bà con vùng biên; chia sẻ và ghi nhận những cố gắng của chính quyền và bà con trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định tình hình đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công tác bầu cử ở địa bàn đặc biệt khó khăn, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục rà soát mọi khâu trong công tác bầu cử, chuẩn bị các điều kiện cần thiết tại điểm bỏ phiếu, tiếp tục tuyên truyền, đến từng nhà, gặp từng người để thông tin những điều bà con quan tâm, giúp bà con có lựa chọn sáng suốt nhất, chọn được người xứng đáng nhất trong những người xứng đáng đại diện cho tiếng nói của bà con nhân dân.

Tại khu vực biên giới, các lực lượng cần tiếp tục giữ chặt biên giới để vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử sớm vào ngày 16/5.

Làm việc với Đồn Biên phòng La Êê, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường ghi nhận những kết quả đạt được của đơn vị, đồng thời đề nghị, trong thời gian tới lực lượng cần tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn biên giới, tuyên truyền cho đồng bào người Mông không vi phạm việc xâm nhập biên giới để tìm dược liệu như lâu nay, phối hợp địa phương giữ vững chủ quyền an ninh biên giới; tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị các cấp chính quyền cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục sẻ chia, động viên cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới; quan tâm hơn đối với gia đình cán bộ, chiến sỹ, động viên, hỗ trợ kịp thời...

Sáu xã vùng biên giới thuộc huyện Nam Giang được tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 16/5 gồm: La Dêê, La Êê, Đắc Tôi, Chơ Chun, Đắc Pring, Đắc Pre.

Để cuộc bầu cử sớm được diễn ra thành công, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam đã thành lập 6 đoàn công tác tiến hành kiểm tra và chỉ đạo các công việc trước, trong và sau ngày bầu cử tại 24 khu vực bỏ phiếu ở 6 xã của huyện Nam Giang./.

Trần Tĩnh / (TTXVN/Vietnam+)