Rộn ràng không khí ngày hội lớn trên các bản làng ở Lai Châu

Nguyễn Oanh / (TTXVN/Vietnam+)
Những ngày này, trên các tuyến phố, phường, đường trung tâm huyện, thành phố hay những nẻo đường ở mỗi bản làng, vùng quê của tỉnh Lai Châu đều rộn ràng không khí hướng về ngày bầu cử.
Cờ Tổ quốc và cờ Đảng treo tại các tuyến đường của xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Còn 3 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Lai Châu, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.

Người dân mong chờ đi bỏ phiếu

Những ngày này, trên các tuyến phố, phường, đường trung tâm huyện, thành phố hay những nẻo đường ở mỗi bản làng, vùng quê của tỉnh Lai Châu đều rộn ràng không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các khu vực bỏ phiếu, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, cờ đuôi nheo, băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực được treo dọc hai bên cổng, công tác trang trí cơ bản đã hoàn tất.

Các điều kiện đảm bảo cho cuộc bầu cử như: con dấu, hòm phiếu, thẻ cử tri, phiếu bầu, các loại panô, ápphích, nội quy phòng bỏ phiếu, nguyên tắc bỏ phiếu… được chuẩn bị đầy đủ và gửi đến cho các huyện, xã, thị trấn.

Bản Tổng Pịt, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn có 94 hộ dân sinh sống với 484 nhân khẩu, trong đó có 73 hộ là người dân tộc Khơ Mú còn lại là dân tộc Mông. Toàn bản hiện có 229 cử tri.

Tại nhà văn hóa của bản, sắc đỏ của quốc kỳ rực rỡ, các tấm ápphích tuyên truyền về bầu cử xen với bảng danh sách cử tri và những tờ giới thiệu về các ứng cử viên đã được niêm yết.

Bí thư chi bộ bản Tổng Pịt Lý Văn Hom chia sẻ suốt 2 tháng nay, ngoài việc đi đến các hộ gia đình tuyên truyền bầu cử, ông còn thường xuyên tổ chức các buổi họp dân, họp bản vận động cử tri đi bầu cử đầy đủ, đúng giờ.

Mặt khác, đều đặn 2 lần/ngày, ông mở loa phát thanh để dân bản nắm được và nhắc nhở cử tri không quên ngày bầu cử.

Đến nay, 100% cử tri trong bản đều nắm được thông tin, ai cũng hào hứng đón chờ Ngày hội non sông.

Cử tri Lý Thị Nhi, bản Tổng Pịt phấn khởi cho biết hơn 50 tuổi đời, nhiều lần bà được đi bỏ phiếu bầu ra các đại biểu. Bà mong chờ tới ngày bầu cử được cầm lá phiếu bầu những người ưu tú giúp dân bản xóa đói giảm nghèo.

Chị Lò Thị Hói, 21 tuổi, người dân tộc Khơ Mú ở bản Tổng Pịt, đảng viên trẻ, đang háo hức chờ ngày được cầm lá phiếu đi bầu cử.

"Em rất tự hào khi được cầm lá phiếu bầu cử. Em mong muốn những người trúng cử sẽ giúp bà con dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc Khơ Mú ngày càng phát triển," chị Hói chia sẻ.

Bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, thời gian qua cũng đã đẩy mạnh phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho cử tri hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, giúp bà con hiểu nguyên tắc bầu cử, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử.

Qua công tác tuyên truyền, cử tri bản Nậm Dòn đã hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, cũng như quyền và nghĩa vụ của bản thân. Ai cũng háo hức, mong đến ngày đi bỏ phiếu để chọn ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Cử tri Lý Thị Phích, 76 tuổi, người dân tộc Thái ở bản Nậm Dòn tâm sự đã nhiều lần bà được cầm trên tay lá phiếu bầu cử. Năm nay bà hy vọng những người ứng cử khóa mới ngày càng giúp bà con ở vùng cao, khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Còn cử tri Lò Văn Bóng, bản Nậm Dòn chia sẻ được cán bộ tuyên truyền về ngày bầu cử 23/5, ông sẽ đi bầu cử đúng giờ và đeo khẩu trang, không tụ tập đông người để phòng dịch bệnh.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Huyện Nậm Nhùn có hơn 15.400 cử tri, 7 đơn vị bầu cử cấp huyện, 56 đơn vị bầu cử cấp xã và 69 khu vực bỏ phiếu. Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ quan trọng, huyện đã tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Đến thời điểm này, huyện đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày bầu cử vào 23/5.

Xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn có hơn 1.700 cử tri, 5 đơn vị bầu cử và 5 tổ bỏ phiếu.

[Bảo đảm để Ngày hội toàn dân thực sự vui, dân chủ, đúng luật, an toàn]

Ông Trần Anh Đôn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mường Mô, cho hay: Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công cụ thể cho các thành viên trong Tiểu ban tuyên truyền. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tuyên truyền về công tác bầu cử qua hệ thống loa truyền thanh và loa kéo di động rất hiệu quả và an toàn.

Vì vậy, xã đã yêu cầu các thành viên trong tiểu ban tuyên truyền, tổ bầu cử tăng cường thời lượng tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra việc trang trí khu vực bỏ phiếu...

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử cơ bản hoàn thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Mô sẵn sàng chờ đón Ngày hội lớn của dân tộc.

Cũng như xã Mường Mô, tại xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn do trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế nên công tác tuyên truyền được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, Ủy ban bầu cử xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhiều hình thức như qua loa phát thanh, tổ chức các đoàn tuyên truyền lưu động đến các hộ dân ở xa.

Đặc biệt, xã đã sử dụng kênh tuyên truyền qua già làng, trưởng bản, người uy tín để đưa thông tin về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Đinh Văn Xanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nậm Hàng, cho biết xã có hơn 2.000 cử tri với 6 đơn vị bỏ phiếu và 8 tổ bỏ phiếu. Hiện, các thôn, bản đã hoàn tất các công việc như dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị hội trường, khu vực bỏ phiếu và hòm phiếu... Những yêu cầu cơ bản cho một điểm bầu cử như bàn ghế, nơi để cử tri ghi phiếu, chỗ đón tiếp… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có hơn 274.200 cử tri, 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 13 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 58 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 570 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh-Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu, cho hay công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được tỉnh thực hiện chu đáo, chặt chẽ theo quy định.

Ron rang khong khi ngay hoi lon tren cac ban lang o Lai Chau hinh anh 1Các tuyến đường ở thành phố Lai Châu trang trí đỏ rực cờ Tổ quốc và cờ Đảng chuẩn bị cho Ngày bầu cử. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Đặc biệt, thời điểm này đang là mùa mưa, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công và đúng theo quy định.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các địa phương trong tỉnh Lai Châu được triển khai đồng bộ, đảm bảo đúng lộ trình quy định. Hầu hết các địa phương đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị bầu cử, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước./.

Nguyễn Oanh / (TTXVN/Vietnam+)