Sẵn sàng các phương án bầu cử ở trường Đại học trong bối cảnh dịch COVID-19

Lê Vân - Trung Nguyên / (Báo Tin tức)
Chỉ còn 2 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trên cả nước. Tại một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội, công tác chuẩn bị cho sinh viên nội trú đi bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã hoàn tất.
San sang cac phuong an bau cu o truong Dai hoc trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 1PGS. TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải chia sẻ về công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin bầu cử cho các sinh viên của trường.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sinh viên các trường đại học tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Tại ký túc xá của nhiều trường đại học vẫn có một số lượng nhất định sinh viên ở lại. Một số sinh viên không trở về quê được do dịch COVID-19, một số khác ở lại trường ôn tập để sẵn sàng cho đợt kiểm tra cuối kỳ hoặc bảo về khoá luận. Đa số các em đều lần đầu được đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi có 2 điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là khu ký túc xá (KTX) Mễ Trì và ký túc xá Ngoại ngữ với hơn 900 cử tri là sinh viên nội trú.

Đến thời điểm này, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với UBND các phường nơi ký túc xá đặt trụ sở lập phương án phòng chống dịch COVID-19 ở 2 tổ bầu cử số 8, số 9 tại 2 KTX Mễ Trì và Ngoại ngữ, bố trí là giãn tiến độ cử tri đi bầu, bỏ phiếu theo giờ, theo đợt để tránh tập trung đông người.

Từ nay tới ngày bầu cử, các tổ bầu cử tại trường tập trung thực hiện phát thẻ cử tri, thông báo đến từng sinh viên về thời gian, địa điểm bỏ phiếu; tích cực tuyên truyền phổ biến thể lệ bầu cử, chú trọng công tác vận động bầu cử để cử tri nắm rõ tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên; thông báo nội quy phòng bỏ phiếu để cử tri được biết, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền công dân.

Sinh viên Trần Đình Trường, K65B, Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đi bỏ phiếu, tôi thấy rất hồi hộp. Tôi đã được đọc những thông tin liên quan đến cuộc bầu cử để chọn ra những người xuất sắc nhất bầu vào Quốc hội khóa XV vào Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Là người dân tộc Hà Nhì ở xã Y Tý, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai, sinh viên Phu Gió Sơ (Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Tôi rất quan tâm đến công tác bầu cử lần này. Ngay từ khi ký túc xá của trường phát những tài liệu về bầu cử, tôi đã đọc khá kỹ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được tiếp cận thông tin qua trang web, fanpage chính thức của Đại học Quốc gia, Trường Đại học Ngoại ngữ. Đặc biệt, việc đi bầu cử thực hiện trong bối cảnh dịch COVID-19, tôi sẽ đề cao các biện pháp phòng dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Trưởng ban Quản lý ký túc xá Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất. Những công tác khác như phát thẻ cử tri, rà soát đối chiếu sửa những thông tin sai sót (nếu có) tiếp tục được thực hiện trước khi sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra tại ký túc xá Đại học Ngoại ngữ. Danh sách ban đầu nhà trường gửi ra UBND phường là 1.270 cử tri. Nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng cử tri biến động rất lớn. Đến nay, khu ký túc xá của trường còn 417 sinh viên. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra đúng quy định trong bối cảnh dịch bệnh, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế phường, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ ngày bầu cử 23/5 sắp tới”.

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn cử tri thực hiện nguyên tắc 5K, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m. Đến khu vực bỏ phiếu được nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn… Nếu phát hiện các tình huống sinh viên ho sốt, khó thở, thân nhiệt cao, cán bộ y tế phường và lực lượng trong tổ bầu cử sẽ chuyển bệnh nhân sang phòng cách ly”, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Là một trong những sinh viên còn ở lại ký túc xá Trường Đại học Giao thông vận tải lần này, chị Nguyễn Thị Phượng, sinh viên năm thứ 3 cho biết: “Tôi ý thức được việc đi bỏ phiếu lần này. Là một công dân, tôi rất vui và vinh dự khi lần đầu được bỏ phiếu, bầu ra những người đủ đức, đủ tài để đưa ra những quyết sách giúp cho Việt Nam ngày càng phát triển”.

PGS. TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành uỷ TP Hà Nội, trường đã tổng hợp có hơn 14.000 sinh viên, trong đó ở ký túc xá hơn 1.000 em. Tuy nhiên, do dịch bệnh phức tạp nên đến nay chỉ còn 187 em đăng ký bỏ phiếu ở tổ bầu cử số 3, phường Láng Hạ”.

Theo PGS. TS Nguyễn Thanh Chương, công tác tuyên truyền về ngày bầu cử đến với sinh viên của trường rất sớm. Đặc biệt, trường cũng đánh giá trách nhiệm thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của các sinh viên thông qua công tác rèn luyện. Đó là, sinh viên thực hiện đúng đăng ký nơi bầu cử, thực hiện quyền công dân tại nơi đăng ký bầu cử, thực hiện tốt nghiệm vụ của mình gắn với trách nhiệm cố vấn học tập của các khoa.

Phóng viên báo Tin tức ghi nhận công tác chuẩn bị bầu cử tại một số trường Đại học:

San sang cac phuong an bau cu o truong Dai hoc trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 2San sang cac phuong an bau cu o truong Dai hoc trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 3Sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi danh sách các ứng cử viên.
San sang cac phuong an bau cu o truong Dai hoc trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 4Do dịch COVID-19, số lượng sinh viên còn lại ở các trường đại học tại Hà Nội còn rất ít.
San sang cac phuong an bau cu o truong Dai hoc trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 5Tại khu vực bầu cử số 9, ký túc xá Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, các em sinh viên được nhà trường hướng dẫn, giải đáp các thông tin về bầu cử.
Lê Vân - Trung Nguyên / (Báo Tin tức)