Sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Viết Tôn – Trung Nguyên (Báo Tin tức)
Mặc dù dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với cách làm sáng tạo, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tích cực, chủ động, tập trung triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng tinh thần Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Clip Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày bầu cử:

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Hiện các cơ quan, ban, ngành ở trung ương và địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử; nhiều địa phương đã phân công cho từng thành viên trong cấp ủy trực tiếp giám sát, kiểm tra ở cơ sở.

Các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp được thành lập đầy đủ, kịp thời, đúng thành phần, số lượng, quy trình theo luật định và đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức các hội nghị hiệp thương bảo đảm dân chủ, thẳng thắn, công khai, minh bạch, đúng thời hạn và quy trình luật định…

Việc lập và niêm yết danh sách cử tri kịp thời, đúng thời gian luật định; bảo đảm niêm yết ở những nơi công cộng, thuận lợi cho cử tri và nhân dân kiểm tra, góp ý để điều chỉnh thông tin chính xác, sát với tình hình thực tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được triển khai khẩn trương, đúng quy trình; quan tâm xử lý cả những khiếu nại, tố cáo từ cơ sở, những vấn đề nhạy cảm như tranh chấp về đất đai để tránh ảnh hưởng đến ngày bầu cử. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn y tế, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho cuộc bầu cử được chú trọng với từng kịch bản cụ thể, phù hợp với từng địa phương, bảo đảm tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng dịch trước, trong và sau ngày bầu cử.

Qua quan sát của chúng tôi, công tác tuyên truyền trực quan tại các điểm bầu cử, trên đường phố Hà Nội và các địa phương đến nay được làm bài bản, tạo sự phấn khởi, vận động, khích lệ nhân dân quan tâm, theo dõi.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Để ngày hội bầu cử diễn ra thành công, phường Quan Hoa đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, sáng tạo như gửi thông tin về cuộc bầu cử cho người dân bằng việc lập các nhóm zalo để người dân nắm được thông tin. Đây cũng là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất khi dịch COVID-19 đang bùng phát”.

Công tác tập huấn nghiệp vụ về bầu cử được triển khai thực hiện ở nhiều cấp, với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, với nhiều cách làm hay, sát thực tiễn theo từng công đoạn bầu cử. Công tác bảo đảm khác như việc chuẩn bị phòng bỏ phiếu, hòm phiếu, in tài liệu... tại các địa điểm bỏ phiếu cũng đã được tích cực triển khai tạo không khí phấn khởi chung cho nhân dân hướng tới ngày hội bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua giám sát, kiểm tra còn có những hạn chế, vướng mắc nhất định như: Một số địa phương có số lượng người lao động đi và đến khá đông, khó khăn trong việc rà soát, lập danh sách cử tri. Số lượng các buổi bố trí cho ứng viên ĐBQH, đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri vận động bầu cử rất khác nhau ở các địa phương, chưa phù hợp với tình hình bùng phát dịch bệnh COVID-19; chưa chú trọng sử dụng tổng thể các phương tiện thông tin, truyền thông trong vận động bầu cử. Việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo một số nơi còn chậm. Việc hướng dẫn một số khẩu hiệu tuyên truyền, phát hành băng đĩa tuyên truyền về bầu cử bằng tiếng dân tộc còn gặp khó khăn…

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, các địa phương đã kịp thời rút kinh nghiệm sau các đợt kiểm tra, giám sát của; kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh ở địa phương. Tổ chức các hoạt động để người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND thực hiện vận động bầu cử công bằng, an toàn, dân chủ, linh hoạt, đúng quy định pháp luật, có thể tiếp xúc, vận động cử tri thông qua hình thức trực tuyến để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Tiếp tục quan tâm bố trí khu vực bầu cử thuận lợi cho việc tiếp đón cử tri, ghi phiếu bầu, nhất là đối với các cử tri lớn tuổi. Tăng cường tuyên truyền về ngày bầu cử với tần suất lớn hơn, trên mọi loại hình truyền thông, gắn với việc phòng, chống COVID-19 ngoài xã hội và đặc biệt là tại các khu vực bầu cử nhằm tạo ra không khí an toàn, phấn khởi cho nhân dân, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái về ngày bầu cử; dự liệu các phương án tổ chức bầu cử trong trường hợp có thiên tai để bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri...

Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân và cử tri cả nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã sẵn sàng diễn ra an toàn, vui tươi, phấn khởi và đúng luật định.

Hình ảnh Hà Nội chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân:

San sang cho ngay hoi lon cua toan dan hinh anh 1Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
San sang cho ngay hoi lon cua toan dan hinh anh 2Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được trang hoàng đẹp mắt phục vụ công tác bầu cử.
San sang cho ngay hoi lon cua toan dan hinh anh 3Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).
San sang cho ngay hoi lon cua toan dan hinh anh 4Tổ bầu cử số 2, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đóng dấu phiếu bầu cử, chuẩn bị cho ngày toàn dân đi bầu cử 23/5/2021.
San sang cho ngay hoi lon cua toan dan hinh anh 5Người dân quan tâm theo dõi danh sách tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo số liệu tổng hợp của các địa phương, trên cả nước có tổng số cử tri là 69.198.594 người thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021.

[Sẵn sàng ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử]

Viết Tôn – Trung Nguyên (Báo Tin tức)