Sẵn sàng mọi phương án tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và HĐND

Quảng-Hùng / (Vietnam+)
Cơ sở vật chất của các khu vực bỏ phiếu của Hà Nội được chuẩn bị khang trang; thành viên các tổ bầu cử được tập huấn, nắm vững quy trình, đảm bảo việc bầu cử thành công và đúng quy định.
San sang moi phuong an to chuc thanh cong bau cu Quoc hoi va HDND hinh anh 1Chủ tịch thành phố Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chỉ còn vài ngày nữa, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu để lựa chọn các đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ đô Hà Nội đang tập trung cao độ các biện pháp để thực hiện thành công cuộc bầu cử vào ngày Chủ Nhật (23/5).

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Mặt nhễ nhại mồ hôi, chiếc áo phông lấm lem bẩn và ướt nhẹp, cả sáng ngày 19/5, ông Trần Thế Cường, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6 phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tất bật chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Sắp xếp từng chiếc ghế vào góc, lau chùi sạch sẽ những chiếc quạt treo tường, ông Cường bảo những công đoạn cuối cùng tại điểm bỏ phiếu số 6 của phường đã gần như hoàn tất.

[Các địa phương chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống ngày bầu cử]

Trước đó vài ngày, 21 thành viên trong Tổ bầu cử số 6 đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát gần 1.300 thẻ cử tri cho 450 hộ gia đình trên địa bàn.

Để có kết quả đó, Tổ bầu cử đã phải làm việc rất vất vả, từ việc kê khai, lên danh sách cử tri, sau đó rà soát, đối chiếu chính xác thông tin thẻ cử tri để công tác bỏ phiếu bầu cử đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

“Bất kể sáng hay tối, mưa nắng, Tổ bầu cử tận dụng mọi thời gian để tranh thủ đi gõ cửa mỗi nhà. Có nhà do công việc, tới tận tối khuya mới ở nhà nhưng cũng phải ‘chầu trực’ phát thẻ cử tri nhằm vận động mọi công dân hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc bỏ phiếu để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, thực hiện nhiệm vụ đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân,” ông Cường nói.

Mặc dù tham gia nhiều lần bỏ phiếu, song theo ông Cường, kỳ bầu cử lần này hết sức đặc biệt bởi ngoài việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân, chính quyền các cấp còn phải lo chu đáo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Vì thế, bên cạnh viên phát thẻ cử tri và thông tin các đại biểu ứng cử, Tổ bầu cử cũng đã phát thêm tờ khai y tế để cử tri chủ động khai tại nhà trước khi đến ngày bầu cử chính thức nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

“Mỗi thành viên Tổ bầu cử đều cố gắng hoàn thành hết trách nhiệm của mình, đóng góp công sức nhỏ bé để cử tri của địa bàn tham gia đầy đủ,” ông Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, không khí làm việc tại các Tổ bầu cử cũng hết sức khẩn trương từ hội trường, nơi bỏ phiếu. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu. Các trang thiết bị phục vụ công tác phòng dịch như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, thùng rác y tế, kính bảo hộ, găng tay y tế, nhiệt kế… đã được sắp xếp ngay ngắn, đầy đủ và chu đáo.

Theo chỉ đạo của quận, tại các điểm bỏ phiếu đều bố trí thêm một phòng cách ly tạm thời khi có trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở đến bỏ phiếu. Theo sự phân công của lãnh đạo phường, 2 cán bộ y tế và dân phòng cùng hỗ trợ để đo thân nhiệt và hỗ trợ người dân đến bỏ phiếu theo đúng các quy định của Trung ương, thành phố và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19.

“Trước ngày bầu cử chính thức, phường sẽ tổ chức diễn tập công tác bầu cử để chuẩn bị chu đáo theo từng phương án cụ thể, đảm bảo ngày bầu cử thành công và an toàn,” đại diện Ủy ban Nhân dân phương Tràng Tiền cho hay.

Cử tri đi bỏ phiếu theo giờ

Ông Phạm Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết mọi phương án đều được tập huấn tới từng Tổ bầu cử. Trong đó, mức độ sẵn sàng của cả hệ thống chính trị được “kích hoạt” ở cấp độ cao nhất.

Hiện, phường Trần Hưng Đạo có 7 khu vực bầu cử (6 khu vực của tổ dân phố và 1 khu vực của lực lượng vũ trang) với tổng số 8.274 cử tri, trong đó có 11 cử tri lần đầu tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Hiện phường đã bám sát các chỉ đạo của cấp trên như tập trung hướng dẫn, thống nhất các Tổ bầu cử về việc lựa chọn, sắp xếp thời gian, phân bổ cử tri tham gia đi bỏ phiếu, đảm bảo giãn cách cử tri tối thiểu 2m tại khu vực bỏ phiếu; bố trí phân rõ tuyến của khu vực bầu cử như nơi đón cử tri việc xuất trình thẻ cử tri và kê khai tờ khai y tế, đến khu vực chờ đợi, nhận phiếu bầu và thực hiện quyền cử tri.

"Kết thúc bỏ phiếu, cử tri ra về và đảm bảo nguyên tắc lối đi một chiều, không ảnh hưởng tới người khác,” vị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trần Hưng Đạo chia sẻ.

Tại quận Hai Bà Trưng có 18 phường, 7 đơn vị bầu cử và 117 khu vực bỏ phiếu. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có 7 trường đại học lớn với khoảng 140.000 sinh viên; có 8 bệnh viện công lập và 8 bệnh viện ngoài công lập cùng gần 600 cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng cử tri là sinh viên tạm trú tại các khu ký túc xã và nhà trọ tại nhà dân trên địa bàn giảm nhiều.

Vì vậy, các thành viên Ủy ban bầu cử quận đã làm việc với các phường có số lượng cử tri biến động lớn, Ban lãnh đạo các bệnh viện, các trường đại học trên địa bàn để rà soát và lập danh sách cử tri của các đơn vị.

San sang moi phuong an to chuc thanh cong bau cu Quoc hoi va HDND hinh anh 2Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Xuân Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, quận Hai Bà Trưng đang triển khai các công việc theo hướng dẫn của thành phố bảo đảm tổ chức tốt cho ngày bầu cử. Tại mỗi nơi bỏ phiếu đều có bàn hướng dẫn, cử tri đến bỏ phiếu được giãn cách; bố trí nhà lưu động để cách ly kịp thời cử tri có thân nhiệt bất thường và báo đội ngũ y tế để kiểm tra theo quy định.

Cùng với đó, quận Hai Bà Trưng đã xây dựng phương án và tính đến kịch bản cho từng Tổ bầu cử, kể cả kịch bản trong trường hợp bị phong tỏa; quan tâm đến nhân lực tổ bầu cử, dự phòng phương án không may có người bị cách ly…

Còn tại huyện Mỹ Đức, ông Mai Thành Công, Trưởng phòng nội vụ, cho biết công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử vào ngày 23/5 gần như hoàn tất, lãnh đạo huyện cũng lên kịch bản chi tiết nhằm đảm bảo công tác bầu cử thành công và an toàn trong phòng dịch.

Theo báo cáo của Hà Nội, đến ngày 3/5, thành phố đã hoàn thành việc niêm yết danh sách ứng cử viên Đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 100% khu vực bỏ phiếu, bảo đảm đúng luật và tiến độ về bầu cử.

Đáng chú ý, công tác chuẩn bị ở hơn 4.800 khu vực bỏ phiếu của toàn thành phố và 10 đơn vị bầu cử Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, 269 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân quận, huyện và 3.056 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân cấp xã đều đã được hoàn thành chu đáo.

Cơ sở vật chất của các khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị khang trang; thành viên của các tổ bầu cử được tập huấn, nắm vững quy trình, hướng dẫn từ trang trí đến bố trí điểm niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử để tạo điều kiện cho cử tri dễ dàng tìm hiểu thông tin.

Ngoài việc chỉ đạo tổ chức niêm yết danh sách ứng cử viên, Ủy ban bầu cử các cấp của Hà Nội còn duy trì hoạt động kiểm tra nhằm rà soát kỹ từng khâu công việc chuẩn bị cho bầu cử.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, ngày hội bầu cử chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm trong đại dịch COVID-19./.

Quảng-Hùng / (Vietnam+)