Sự tham gia tích cực của nhân dân góp phần vào thành công của bầu cử

Xuân Khu / (TTXVN/Vietnam+)
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Su tham gia tich cuc cua nhan dan gop phan vao thanh cong cua bau cu hinh anh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (thứ 3 từ trái sang) trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử. (Nguồn: TTXVN phát)

Sáng 17/6, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026 (Ủy ban Bầu cử Thành phố) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố, nhấn mạnh cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức thành công tốt đẹp trong điều kiện đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường.

[Dự kiến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/7]

Kết quả thành công của cuộc bầu cử là nhờ sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, tập trung của lãnh đạo Thành ủy, các cấp ủy Đảng và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng việc triển khai nhuần nhuyễn của các tiểu ban giúp việc của Ủy ban Bầu cử Thành phố, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng tích cực của cử tri và người dân.

Đánh giá quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử, bà Nguyễn Thị Lệ cho rằng công tác tuyên truyền là một trong những điểm nổi bật của thành phố, được các ngành, các cấp thực hiện có trọng tâm, bám sát yêu cầu, nội dung theo tiến độ chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, công tác nhân sự được triển khai chặt chẽ thông qua các bước theo đúng luật định, trong đó đã tổ chức thành công các hội nghị hiệp thương theo đúng quy trình, thủ tục quy định của pháp luật, tạo điều kiện quan trọng cho chất lượng và hiệu quả công tác nhân sự cho cuộc bầu cử.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ, một yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên thành công của cuộc bầu cử là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau bầu cử luôn được đảm bảo. Cùng với đó, việc đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 và các tình huống cấp cứu y tế được chuẩn bị và triển khai chu đáo.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố đặc biệt nhấn mạnh đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của đồng bào, cử tri thành phố trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử. Sự tham gia tích cực của nhân dân, cử tri thành phố là tạo nên sự thành công của cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,39%.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị để tiếp tục triển khai các công việc sau cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, trong thời gian tới, Hội đồng Nhân dân thành phố Thủ Đức, 5 huyện, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố cần chuẩn bị tốt chương trình kỳ họp thứ nhất của Hội đồng Nhân dân khóa mới để bầu các chức danh theo đúng quy định của pháp luật.

Mỗi đại biểu Hội đồng Nhân dân cần có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện chương hành động đã hứa trước cử tri như là lời cảm ơn chân thành, thiết thực khi được cử tri tín nhiệm bầu chọn.

Theo báo cáo của Uỷ ban Bầu cử Thành phố, công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử trên địa bàn Thành phố đã đảm bảo đúng tiến đột, đúng kế hoạch và trình tự quy định; khẩn trương chuẩn bị và triển khai kịp thời các yêu cầu nhiệm vụ về phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo quá trình tổ chức Ngày bầu cử diễn ra an toàn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ, chức năng luật định trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử, đảm bảo quyền, nghĩa vụ của cử tri; tính công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Kết quả cuộc bầu cử tại 3.090 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố cho thấy không có khu vực bỏ phiếu phải bỏ phiếu lại hay bị hủy kết quả bầu cử.

Su tham gia tich cuc cua nhan dan gop phan vao thanh cong cua bau cu hinh anh 2Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử. (Nguồn: TTXVN phát)

Qua bầu cử có 30 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV từ 50 ứng cử viên, đủ số đại biểu được bầu.

Trong số đó, tỷ lệ nữ có 9 đại biểu, đạt 30%; dưới 40 tuổi có 1 đại biểu, đạt 3,33%; tái cử có 15 đại biểu, đạt 50%; tự ứng cử có một đại biểu đạt 3,33%; trình độ trên đại học có 25 đại biểu, đạt 83,33%...

Trong số 150 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố đã có 94 người trúng cử (khuyết 1 đại biểu). Trong số đó, có 41 nữ, đạt 43,62%; tái cử có 45 đại biểu, đạt 47,87%; dưới 40 tuổi với 17 đại biểu, đạt 18,08%; dưới 35 tuổi có 3 đại biểu, đạt 3,19%; người dân tộc thiểu số có 1 đại biểu, đạt 1,06%; tôn giáo có 3 đại biểu, đạt 3,19%; có 4 đại biểu ngoài Đảng, đạt 4,26%; tự ứng cử 1 đại biểu, đạt 1,06%; trình độ trên đại học có 78 đại biểu, đạt 82,98%.

Trong tổng số 251 ứng cử viên, đã có 209 người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Thủ Đức và 5 huyện (khuyết 1 đại biểu). 1.822 người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, thị trấn (khuyết 15 đại biểu) từ 3.043 ứng cử viên.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Xuân Khu / (TTXVN/Vietnam+)