Tại 15 tỉnh thành, đến 9 giờ 30 đã có 34,61% số cử tri đi bỏ phiếu

Chu Thanh Vân / (TTXVN/Vietnam+)
Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết, theo báo cáo của 15/63 tỉnh, thành phố, đến thời điểm 9 giờ 30 đã có 34,61 % số cử tri đi bỏ phiếu.
Đại diện chức sắc tôn giáo thực hiện quyền công dân bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Bộ Nội vụ, tính đến thời điểm 9 giờ 30 sáng 23/5, số liệu báo cáo của 40 tỉnh, thành phố cho thấy, việc tổ chức khai mạc ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được các địa phương tổ chức bảo đảm đúng luật, trang trọng, nghiêm túc, an toàn, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng và tự hào của nhân dân.

Một số điểm bầu cử đã tiến hành khai mạc bỏ phiếu từ 5 giờ đến 5 giờ 30 (như Vĩnh Long...). Tại thời điểm khai mạc (7 giờ sáng), ở hầu hết các khu vực bỏ phiếu đều có sự tham dự của đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, cử tri cao tuổi ở địa phương.

Đặc biệt, ở một số khu vực bỏ phiếu có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc, phát biểu và bỏ những lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu như Tổng Bí thư Nguyễn
Phú Trọng, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 04, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 01, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 41, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

[Phó Chủ tịch Quốc hội: Công tác bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch]

Về tiến độ cử tri đi bầu cử, ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết, theo báo cáo của 15/63 tỉnh, thành phố, đến thời điểm 9 giờ 30 đã có 34,61 % số cử tri đi bỏ phiếu.

Thời tiết ở tất cả các địa phương diễn biến tốt, mát mẻ, không mưa, rất thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu bầu cử thực hiện quyền công dân. Một số nơi có mưa nhỏ, rải rác như: huyện Đắk Glei và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Tuy vậy, cử tri vẫn sẵn sàng đi bỏ phiếu bầu cử theo quy định.

Tình hình giao thông, thông tin liên lạc ở các địa phương thông suốt, chưa có vấn đề lớn phát sinh, cơ bản bảo đảm sự chỉ đạo của cấp trên. Tiến độ cập nhật, báo cáo tình hình bầu cử của các cấp chính quyền địa phương, của các tổ chức phụ trách bầu cử vẫn theo đúng tiến độ.

Đến thời điểm hiện nay, nhìn chung cử tri phấn khởi, hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Theo báo cáo từ các địa phương, nhìn chung cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Dư luận trong nhân dân, cử tri đánh giá cao trình độ, năng lực của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Trước khi bỏ phiếu bầu cử, các cử tri đã tìm hiểu, nghiên cứu tiểu sử của từng người ứng cử để quyết định về việc bỏ phiếu cho người ứng cử nào đại diện cho nhân dân cả nước cũng như của từng địa phương.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử nhìn chung đến thời điểm này cơ bản tốt, không phát sinh điểm nóng, không có tụ tập đông người gây rối trật tự. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử./.

Chu Thanh Vân / (TTXVN/Vietnam+)