Tăng cường thông tin tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

V.T (Báo Tin tức)
Ngày 19/5, Ủy ban Dân tộc đã có văn bản gửi các báo, tạp chí thực hiện theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thông tin tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Tang cuong thong tin tuyen truyen bau cu o vung dong bao dan toc thieu so hinh anh 1Tuyên truyền hướng dẫn các thủ tục bầu cử cho đồng bào người Dao xã Ba Vì (Ba Vì). Ảnh: Mạnh Khánh

Theo bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, thời gian qua, các báo, tạp chí thực hiện theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã chủ động, tích cực đăng tải nhiều tin, bài nêu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.  

Nhằm tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền về bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Ủy ban Dân tộc mong muốn các báo, tạp chí tiếp tục bám sát nội dung tuyên truyền theo công văn số 347/UBDT-TT ngày 29/3/2021 của Ủy ban Dân tộc về việc triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào DTTS.

Thông tin về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc tăng cường sự tham gia của ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp là người DTTS (theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 ngày 11/1/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần ĐBQH khóa XV, trong đó đại biểu là người DTTS đảm bảo tỷ lệ ít nhất 18% trên tổng số người trong danh sách ứng cử ĐBQH).

“Các tin, bài tập trung nêu gương, biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào, nhất là vùng biên giới vùng dịch COVID-19 thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử”, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh.

Tiếp tục tuyên truyền bằng hình ảnh, cuộc phỏng vấn người DTTS trước trong và sau ngày bầu cử; đặc biệt là hình ảnh cử tri của một số địa phương đã đi bầu cử sớm. Tăng cường các thông tin tích cực, không khí vui tươi, phấn khởi trong vùng đồng bào DTTS và miền núi hướng tới ngày bầu cử; thông tin về diễn biến và kết quả bầu cử ở trung ương và địa phương.

[Linh hoạt trong tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số]

V.T (Báo Tin tức)