Tập trung toàn lực, đảm bảo an toàn phòng chống dịch phục vụ bầu cử

PV / (Vietnam+)
Chủ tịch thành phố giao Sở Y tế cập nhật, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử.
Tap trung toan luc, dam bao an toan phong chong dich phuc vu bau cu hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh họp với các đơn vị về công tác phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 21/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đẩy nhanh xét nghiệm

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ ngày 29/4 đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 97 ca mắc COVID-19 tại 18 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh.

[Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 ở Thạch Thất]

Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2 (425 người làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang; 1.639 người làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh). Kết quả chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Hiện các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát những người làm việc tại các khu công nghiệp (tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh...) có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn để theo dõi, quản lý.

“Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao. Kết quả giải trình tự gen xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng,” đại diện Sở Y tế thông tin.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết gần đây người dân phản ánh nhiều vi phạm trong phòng dịch và yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục xử lý nghiêm, nhất là ở các quán càphê, nhà hàng tụ tập đông người.

Ngoài ra, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu cơ quan chuyên môn, Sở Y tế nghiên cứu cụ thể khoảng thời gian lấy mẫu xét nghiệm.

“Hiện nay, việc lấy mẫu thực hiện vào các mốc như ngày đầu tiên, ngày 14 và 21 nhưng trong đợt dịch lần này có những biểu hiện khác, nhiều trường hợp F0 không có biểu hiện nên không sàng lọc kỹ sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh. Do đó, cần nghiên cứu rõ thời gian lấy mẫu để khoa học và hiệu quả hơn,” ông Dũng nói.

Phong tỏa khoa truyền nhiễm bệnh viện huyện vì nghi lây nhiễm

Tại cuộc họp, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất đã thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện.

Theo đó, trường hợp này là V.V.H (cán bộ của một trung tâm ở huyện Văn Giang, Hưng Yên). Ngày 21/4, người này về quê ở xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất. Từ ngày 21/4-27/4 ở trong gia đình. Từ 28/4-5/5 đi thăm bố ở Khoa Ngoại-Bệnh viện 105 Sơn Tây. Ngày 5/5, bố người này ra viện; từ 6/5-14/5 chỉ ở nhà.

Đến ngày 15/5, bệnh nhân có đau ngực và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất. Qua theo dõi chưa xác định được nguyên nhân đau ngực, nên cơ quan chức năng đã đưa vào khu cách ly.

Ngày 16/5, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất, có kết quả âm tính. Ngày 19/5, có biểu hiện sốt, mệt và được Bệnh viện đa khoa Thạch Thất lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Bệnh viện Sơn Tây xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 (vào chiều 20/5).

Huyện Thạch Thất đã tiếp tục lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm và tới 21 giờ 30 ngày 20/5, có kết quả dương tính.

“Sau khi có kết quả dương tính, đã truy vết trong chiều 20/5 được 31 trường hợp F1; ngày 21/5 có kết quả âm tính; huyện đã xác định 187 trường hợp F2 được cách ly tại nhà và 1.744 trường hợp F3,” đại diện huyện Thạch Thất cho hay.

Tap trung toan luc, dam bao an toan phong chong dich phuc vu bau cu hinh anh 2Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng theo lãnh đạo huyện Thạch Thất, trường hợp bệnh nhân này vào bệnh viện huyện có ở cùng khu cách ly với 2 người là F1 tại khu cách ly tập trung của thành phố đưa về, nên huyện nhận định có thể bệnh nhân bị lây nhiễm tại khu cách ly.

Sau đó, khi 2 ca F1 trên dương tính với SARS-CoV-2, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất đã chỉ đạo phong tỏa khoa truyền nhiễm của bệnh viện huyện. Đến nay, các bác sĩ, nhân viên, lái xe, đã trực tiếp tiếp xúc với các ca dương tính đã có kết quả xét nghiệm âm tính…

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý: “Thạch Thất phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch ở tuyến đầu, nhất là trong bệnh viện. Việc tiếp nhận, bàn giao các trường hợp F1, F2 đều đã có quy định cụ thể trước trong và sau, các đơn vị cần thực hiện nghiêm, không được chủ quan.”

Về phản ánh của người dân về điều kiện sinh hoạt trong khu cách ly tập trung trong thời tiết nắng nóng, ông Chu Ngọc Anh cho biết thêm Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có chỉ đạo cụ thể để đảm bảo tốt nhất điều kiện cho nhân dân.

“Dù vậy, điều kiện trong khu cách ly không thể như ở nhà, thành phố mong bà con cùng chia sẻ trong lúc khó khăn,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo ông, hơn 3 tuần qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán 4 tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc mọi công tác… từ đó “làm nhanh và hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh.”

Chủ tịch thành phố đặc biệt lưu ý trong 2 ngày tới, tất các các cấp phải quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng, đó là: “Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; không hốt hoảng, mất bình tĩnh, bản lĩnh trong xử lý tình huống có ca bệnh mới nhanh chóng kiểm soát tình hình. Phải sâu sát hơn trong mọi mặt công tác, bình tĩnh, chủ động quyết liệt liệt, đồng bộ hiệu quả.”

Nhấn mạnh về chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là mọi công tác phải “đúng và trúng” để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn, đúng luật…, ông Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất.

Chủ tịch thành phố yêu cầu tùy theo địa bàn, các đơn vị cần chủ động sáng tạo, phát huy sức mạnh cộng đồng, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. Các tổ Covid cộng đồng phải bám sát từng điểm bầu cử, rà soát từng khu dân cư, nhà chung cư…

“Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục,” Chủ tịch thành phố lưu ý. Ông cũng yêu cầu các địa phương đảm bảo chế độ báo cáo ứng trực 24/24 để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh, thần tốc kiểm soát dịch bệnh theo các bước và quy định của ngành y tế.

Chủ tịch thành phố giao Sở Y tế cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước vào sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông đề nghị Công an thành phố đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung…

“Các cơ sở y tế phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, siết chặt ngay mọi quy trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly… Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn khu vực trọng yếu này; phân luồng bệnh nhân khi cần thiết…,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh thêm./.

PV / (Vietnam+)