Thành công của cuộc bầu cử thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri

Thanh Thủy / (TTXVN/Vietnam+)
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Quảng Trị đã thành công tốt đẹp, dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.
Thanh cong cua cuoc bau cu the hien tinh than trach nhiem cua cu tri hinh anh 1Cử tri tại thành phố Đông Hà bỏ phiếu bầu cử. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 9/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Quảng Trị đã thành công tốt đẹp, dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

Ngày Bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,77%.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị xác định có 50 người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 291 người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 2.821 người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, qua đó cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của cử tri.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 còn một số hạn chế như: do triển khai trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 nên các ứng cử viên không có nhiều cơ hội để báo cáo chương trình hành động thông qua các buổi gặp gỡ, đối thoại với cử tri.

Ở cấp huyện, xã còn bầu thiếu đại biểu Hội đồng Nhân dân, theo đó có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã phải tiến hành bầu cử thêm 7 đại biểu và đã bầu thêm được 4 đại biểu.

[Một số địa phương bầu thêm và bầu lại đại biểu HĐND huyện, xã]

Nhiều địa phương chọn người tham gia các tổ bầu cử có tuổi đời quá cao, hạn chế trong sử dụng công nghệ thông tin dẫn đến việc kiểm phiếu còn chậm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá, phân tích sâu về những hạn chế, bất cập, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể để các cơ quan có thẩm quyền có các giải pháp hoàn thiện trong thời gian tới.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định ý thức chính trị, tinh thần trách nhiệm, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, khẳng định quyền làm chủ của nhân dân và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Thành công này tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng các cơ quan đại diện có đủ năng lực hoạt động với chất lượng, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Trong thời gian tới, mỗi đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao vào năm 2025 và nhóm tỉnh khá của cả nước vào năm 2030, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của nhân dân và cử tri trong toàn tỉnh.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 52 tập thể và 69 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử./.

Thanh Thủy / (TTXVN/Vietnam+)