Thanh Hóa giới thiệu 15 người dân tộc thiểu số ứng cử ĐBQH

Trịnh Duy Hưng / (TTXVN/Vietnam+)
Dự kiến, Thanh Hóa sẽ giới thiệu ứng cử 35 người (Trung ương giới thiệu 7 người, địa phương 28 người, chưa tính người tự ứng cử) để bầu 14 đại biểu Quốc hội.
Thanh Hoa gioi thieu 15 nguoi dan toc thieu so ung cu DBQH hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: baothanhhoa.vn)

Ngày 26/2, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo của Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp được thành công, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh Thanh Hóa cần tổ chức hiệp thương lần 2 đúng quy trình, khách quan, dân chủ, đúng thời gian quy định, đặc biệt chú ý quan tâm tỷ lệ nữ, trẻ, người ngoài Đảng.

Công tác hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc các cấp phải phát huy được vai trò của các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư khi tham gia bầu cử; phải lựa chọn được đại biểu là người tiêu biểu cho lĩnh vực hoạt động, ngành, giới, tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, đại biểu phải đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực, có đạo đức, tâm huyết. Ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp phải là ngày hội của toàn dân.

Trước đó, Thanh Hóa đã tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất sớm hơn so với dự kiến 14 ngày và đã thống nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

[Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước]

Dự kiến, Thanh Hóa sẽ giới thiệu ứng cử 35 người (Trung ương giới thiệu 7 người, địa phương 28 người, chưa tính người tự ứng cử) để bầu 14 đại biểu Quốc hội.

Trong đó, số lượng người dân tộc thiểu số được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là khóa XV là 15 trong tổng số 35 người (chiếm 42,86%, cao gấp 2,33 lần so với đề nghị của Hội đồng dân tộc của Quốc hội); đại biểu nữ được giới thiệu chiếm 54,29%; đại biểu trẻ là 54,29% và đại biểu ngoài Đảng là 11,43%...

Về việc bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cơ cấu về tỷ lệ nữ, người dân tộc thiểu số, độ tuổi, người ngoài Đảng... được giới thiệu ứng cử vào Hội đồng Nhân dân các cấp đạt và vượt so với đề nghị của Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Thanh Sơn cho biết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất.

Các hội nghị hiệp thương diễn ra dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Đại đa số các thành viên tham gia hội nghị hiệp thương đều thống nhất với dự kiến về số lượng, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, Thường trực Hội đồng Nhân dân cấp huyện, xã ở một số địa phương còn lúng túng trong việc dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cùng cấp. Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất tại một số huyện như Thường Xuân, Bá Thước, Như Xuân... chưa đảm bảo về số lượng, cơ cấu theo quy định.

Thị xã Nghi Sơn giới thiệu các ứng cử viên nữ để bầu đại biểu Hội đồng Nhân dân chưa đạt tỷ lệ cần thiết. Việc báo cáo kết quả hiệp thương ở một số xã chưa kịp thời, số lượng về dân số của một số đơn vị bầu cử chưa thống nhất./.

Trịnh Duy Hưng / (TTXVN/Vietnam+)