Thừa Thiên-Huế, Hải Dương tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Tường Vi-Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)
Cử tri tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bầu 7 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh. Hải Dương đã bầu 9 đại biểu Quốc hội, 63 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.
Thua Thien-Hue, Hai Duong tong ket cong tac bau cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 1Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tặng bằng khen cho tập thể có nhiều thành tích trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Ngày 16/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tích cực tham gia trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Sau 5 tháng triển khai thực hiện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh Thừa Thiên-Huế và các tổ chức thành viên đã làm tốt các bước của quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức trang trọng, số lượng cử tri tham gia đông, tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng cử viên thực hiện tốt quyền vận động bầu cử. Công tác tuyên truyền và chuẩn bị chi cuộc bầu cử được triển khai sớm, nghiêm túc, khoa học và chu đáo. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong cuộc bầu cử được đảm bảo.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 889.199 cử tri tham gia bầu cử tại 930 khu vực bỏ phiếu. Với tinh thần chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, kỷ cương, đúng luật, an toàn, với trên 99,9% cử tri đi bầu.

Cử tri trong toàn tỉnh đã bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Cụ thể, đã bầu được 7 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 288 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 3.278 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Không có đơn vị bầu cử nào phải bầu lại, bầu thêm.

[Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp]

Ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết mặc dù tiến hành trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa phòng dịch, vừa đảm bảo cuộc bầu cử thành công.

Cơ cấu thành phần đại biểu cơ bản phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp dân dân; chất lượng đại biểu được nâng lên; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, trình độ học vấn đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Tại hội nghị tổng kết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể 20 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thua Thien-Hue, Hai Duong tong ket cong tac bau cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 2Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Lê Văn Hiệu phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Cùng ngày, tại Hải Dương, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, ghi nhận những nỗ lực góp phần vào thành công cuộc bầu cử, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Lê Văn Hiệu đề nghị, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần đánh giá lại quy chế phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc với đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ vừa qua; đề xuất, ký kết quy chế phối hợp trong nhiệm kỳ tới với nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất là tổ chức tốt, đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri.

Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục phát huy vai trò của mình, làm tốt hơn nữa việc nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Đối với những vấn đề cử tri ý kiến, kiến nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp quan tâm giám sát việc các cơ quan chức năng xử lý giải quyết. Từ đó, giúp những người đại biểu do nhân dân bầu ra thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, đáp ứng sự mong mỏi và kỳ vọng của nhân dân.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục phối hợp với chính quyền, các ban, ngành chức năng tổ chức giám sát hoạt động của các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, nhất là việc thực hiện chương trình hành động đã đề ra.

Về tham gia tổ chức bầu cử, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương cho rằng để thực hiện tốt vai trò của Mặt trận trong bầu cử, kinh nghiệm của Hải Dương là cần bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy đảng cùng cấp, phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân và cơ quan Nội vụ, hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp trên.

Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ động tham gia đề xuất về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử; phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận cao; chủ động tham mưu và đề xuất các giải pháp xử lý các tình huống trong bầu cử.

Trong quá trình hiệp thương, giải quyết tốt mối quan hệ giữa chất lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử theo hướng coi trọng chất lượng, song cần đảm bảo cơ cấu, thành phần hợp lý sẽ góp phần nâng cao tính đại diện của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Mặt trận Tổ quốc coi trọng hoạt động kiểm tra, giám sát; tổ chức, tạo điều kiện tốt để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử.

Cuộc bầu cử tại Hải Dương đã diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,67%. Hải Dương đã bầu đủ 9 đại biểu Quốc hội, 63 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 407 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện. Riêng cấp xã, đã bầu được 5.702 đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương tặng do có thành tích xuất sắc trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Tường Vi-Mạnh Minh / (TTXVN/Vietnam+)