Thừa Thiên-Huế lên các phương án bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19

Tường Vi / (TTXVN/Vietnam+)
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng phương án bầu cử phù hợp tình hình thực tế, với nguyên tắc vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa thực hiện đúng kế hoạch bầu cử.
Thua Thien-Hue len cac phuong an bau cu trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 1Cử tri đến tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay sát khuẩn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tính đến ngày 15/5, tỉnh Thừa Thiên-Huế ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử đồng thời chủ động xây dựng các phương án phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi và an toàn cho các cử tri khi đi bầu.

Thời gian này là giai đoạn cao điểm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp vận động bầu cử.

Các ứng cử viên đều xây dựng chương trình hành động sát với thực tế địa phương ứng cử và phát huy thế mạnh của mình trên cương vị công tác. Vì vậy, người dân đặt nhiều niềm tin cũng như kỳ vọng vào các đại biểu với chương trình hành động nếu được trúng cử.

Cử tri Nguyễn Đăng Trung ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền cho biết: "Đọc tiểu sử có thể thấy chất lượng các ứng cử viên đều được lựa chọn kỹ càng thông qua các bước hiệp thương và đều rất xứng đáng. Chương trình hành động của các ứng cử viên đã đáp ứng phần lớn tâm tư, nguyện vọng của cử tri địa phương. Chúng tôi sẽ rà soát, nghiên cứu thật kỹ, trước khi lựa chọn những ứng cử viên thật sự xứng đáng để bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Huyện Phong Điền có gần 80.000 cử tri với 101 khu vực bỏ phiếu. Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, địa phương đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, cũng như những phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền, huyện đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị liên quan về công tác bầu cử; thành lập các đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân và đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử cấp huyện để kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương cơ bản đã hoàn thành.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động của cuộc bầu cử trên địa bàn huyện đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Huyện Phú Lộc là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao với thôn Phước An và Phước Lộc thuộc xã Lộc Tiến; thôn Phú Hải của xã Lộc Vĩnh; cụm dân cư số 3, 4, 5, 8, thuộc tổ dân phố số 6, thị trấn Phú Lộc bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch.

[Quy định về công bố kết quả bầu cử, xác nhận tư cách người trúng cử]

Để công tác bầu cử diễn ra an toàn, Ủy ban bầu cử của huyện đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình địa phương. Hội nghị tiếp xúc cử tri được chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến; đối với những vùng đang phong tỏa, địa phương tiến hành in tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên niêm yết tại vị trí nhà văn hóa thôn để cử tri nắm bắt thông tin, lựa chọn người xứng đáng.

Theo ông Trần Đức Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử của huyện Phú Lộc, trong ngày bầu cử, đối với những thôn, khu dân cư bị phong tỏa, ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn quy trình bầu cử, địa phương sẽ đảm bảo các điều kiện phương tiện để phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo giãn cách theo đúng quy định.

Cụ thể, tổ chức phân luồng, giữ khoảng cách 2m giữa các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu và bố trí thùng phiếu để cử tri bỏ phiếu theo từng cụm, tổ, xóm, khu vực, điểm dân cư; đồng thời, bố trí cán bộ y tế hướng dẫn đo thân nhiệt, yêu cầu cử tri đeo khẩu trang, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thành viên của tổ bầu cử thực hiện nhiệm vụ và cử tri nếu có trường hợp nghi ngờ.

Hòa chung trong không khí của cử tri cả nước hướng đến ngày bầu cử 23/5, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng phương án bầu cử phù hợp tình hình thực tế, với nguyên tắc vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa thực hiện đúng kế hoạch bầu cử.

Các địa phương cũng đang tăng cường đẩy mạnh sử dụng nhiều loại hình phương tiện thông tin đại chúng để cử tri tiếp cận được thông tin về các ứng cử viên.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt như chuyển các hình thức tiếp xúc cử tri từ trực tiếp qua trực tuyến và ở mỗi điểm cầu không tập trung quá đông người.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã đề xuất các phương án bầu cử phù hợp cho từng khu vực đặc thù và tuân thủ theo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Đối với khu vực nguy cơ cao, các điểm bầu cử sẽ thực hiện giãn cách ngay tại điểm bầu cử. Đối với khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội sẽ thực hiện phân luồng, điều chỉnh thời gian cử tri đi bỏ phiếu trong ngày và đối với các khu vực cách ly sẽ tổ chức các thùng phiếu phụ riêng./.

Tường Vi / (TTXVN/Vietnam+)