Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm an toàn cho cử tri đi bỏ phiếu

Hữu Chí / (TTXVN/Vietnam+)
Theo ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang, tỉnh đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công.
Tien Giang chuan bi san sang, bao dam an toan cho cu tri di bo phieu hinh anh 1Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Cùng với cả nước, tỉnh Tiền Giang đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, thành công.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang đã có những trao đổi về công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

- Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đã được tỉnh Tiền Giang thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Chí Trung: Qua công tác triển khai, tập trung lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, cùng với công tác kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này đều đảm bảo đúng theo tiến độ, chặt chẽ và theo quy định pháp luật, chuẩn bị sẵn sàng cho cử tri đi bầu cử.

Cụ thể, công tác lãnh chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cấp ủy, Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội được thực hiện thường xuyên.

Hằng tuần, Ủy ban bầu cử các cấp tổ chức họp báo để trực tiếp kiểm tra tiến độ công việc, kịp thời chỉ đạo, định hướng các nhiệm vụ cần tiếp tục thực hiện để đảm bảo sự chủ động. Các vướng mắc, khó khăn phát sinh đều được tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện tối đa để các tổ chức tham gia công tác bầu cử hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc thành lập các tổ chức bầu cử đúng trình tự quy định của pháp luật, thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 22 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh; cấp huyện thành lập 100 đơn vị bầu cử; cấp xã thành lập 1.155 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh thành lập 1.461 tổ bầu cử và 1.461 điểm bỏ phiếu.

Tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, hoàn thành tốt công tác tổ chức các bước hiệp thương lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Tiền Giang: Chú trọng tuyên truyền về bầu cử cho đồng bào Công giáo]

Công tác tuyên truyền bầu cử được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức truyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, trong tôn giáo và nhân dân trên địa bàn tỉnh bằng các hình thức phù hợp như: lồng ghép trong các cuộc họp chi hội, tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm, đặc biệt là tuyên truyền thông qua hệ thống loa di động đã phát huy được hiệu quả rất tốt trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp; tăng cường tuyên truyền công tác bầu cử trên đài, báo để giúp nhân dân nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Cùng với việc tập huấn bầu cử của Trung ương, Ủy ban bầu cử tỉnh và Ủy ban bầu cử cấp huyện đã tổ chức ba đợt tập huấn đến tận tổ bầu cử để thực hiện tốt nhất cho công tác bầu cử.

Tỉnh thực hiện nghiêm túc việc tổ chức tiếp xúc cử tri để ứng cử viên trình bày chương trình hành động, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được tăng cường thực hiện bằng các giải pháp phòng, chống theo khuyến cáo của ngành y tế và luôn có sự chủ động nhằm đảm bảo không để dịch bùng phát ra cộng đồng, nhất là gần đến ngày diễn ra bầu cử.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, chưa có ca bệnh trong cộng đồng.

- Ông có nhận xét như thế nào về cơ cấu, thành phần và chất lượng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa này?

Ông Nguyễn Chí Trung: Qua 3 lần hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tỉnh Tiền Giang đã chọn lựa, lập danh sách chính thức 8.150 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhìn chung, cơ bản đáp ứng cơ cấu, thành phần ứng cử viên theo quy định. Tất cả những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị chọn lựa kỹ lưỡng trước khi giới thiệu ứng cử.

Ý kiến cử tri nơi công tác, nơi cư trú đều đánh giá cao các ứng viên về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, lối sống tốt, từ đó thể hiện sự tín nhiệm cao (đạt tỷ lệ trên 50% cử tri tham dự), đây là cơ sở rất quan trọng đảm bảo đúng quy định pháp luật để lựa chọn giới thiệu những người tiêu biểu nhất đưa vào danh sách chính thức ứng cử viên.

Từ kết quả trên, có thể khẳng định những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đều có đầy đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi trúng cử, đáp ứng được sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri tinh nhà.

Đến hết ngày 13/5, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử đã dừng việc xem xét, giải quyết mọi khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử theo quy định.

Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận 10 đơn, thư phản ánh; trong đó có 5 đơn, thư có ghi tên họ người phản ánh, 5 đơn, thư không ghi tên họ người phản ánh. Các đơn, thư này đã được chuyển đến các cơ quan chức năng để đề nghị giải quyết.

- Để chuẩn bị thật tốt cho Ngày hội của toàn dân, từ nay đến ngày bầu cử, tỉnh Tiền Giang cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Chí Trung: Trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đúng quy trình và theo luật định, Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ quyền, trách nhiệm trong việc tham gia bầu cử; kết hợp chặt chẽ tuyên truyền trực quan (pano, khẩu hiệu, băng rôn, trang trí…), tạo khí thế phấn khởi ngày hội của toàn dân với tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: truyền thanh, truyền hình, báo, đài và mạn đàm tiểu sử ứng cử viên; tuyên truyền về ngày bầu cử, thời gian bỏ phiếu, địa điểm bỏ phiếu, số lượng cần bầu của từng đơn vị bầu cử... để cử tri biết, đi đông, bầu đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử.

Tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không lơ là, không chủ quan, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế và chuẩn bị tốt các phương án ứng phó kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra; chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các điều kiện tại nơi bỏ phiếu (khẩu trang, đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, giử khoảng cách khi vào bỏ phiếu, nước uống, chỗ ngồi tránh nắng mưa)… để phục vụ cử tri đi bầu cử.

Tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự trước, trong và sau bầu cử, nhất là tại các điểm bỏ phiếu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức bầu cử trên địa bàn, nhất là ở tổ bầu cử.

Việc cập nhật, theo dõi biến động danh sách cử tri phải được điều chỉnh, bổ sung kịp thời, chính xác; thống kê phân loại danh sách cử tri và xác định địa điểm của cử tri theo từng nhóm để chủ động phương án sử dụng thùng phiếu phụ bầu cử cho hợp lý...; chuẩn bị kỹ lưỡng, cụ thể, chu đáo về cơ sở vật chất, chuyên môn và kỹ năng… để vừa thực hiện đúng luật, vừa tránh sai sót, vừa có kết quả bầu cử tốt nhất.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên tinh thần vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, vừa nêu cao tính chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19, cùng sự đồng thuận của nhân dân, tôi tin tưởng cuộc bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang sẽ thành công tốt đẹp./.

Hữu Chí / (TTXVN/Vietnam+)