TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo mọi người dân ở khu vực cách ly, phong tỏa được bỏ phiếu bầu cử

Đan Phương (Báo Tin tức)
Trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện 3 chuỗi mắc COVID-19 khiến hàng ngàn người bị cách ly và gần chục nơi phải phong tỏa. Tuy vậy, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã có nhiều phương án đảm bảo cho những người bị cách ly, khu vực bị phong tỏa được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, hòa chung với ngày hội của toàn dân.
TP Ho Chi Minh: Dam bao moi nguoi dan o khu vuc cach ly, phong toa duoc bo phieu bau cu hinh anh 1Khu vực bỏ phiếu bầu cử cho toàn bộ cư dân sống ở các block A2, A3 và block 3 tại chung cư Sunview Town đã sẵn sàng. Để tránh tập trung đông người, tổ bầu cử tại đây đã phân phối khung thời gian bỏ phiếu cho từng block.

Vào sáng 18/5, một cư dân ở lô A1 chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 và được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 4514, khiến toàn bộ lô A1 phải phong tỏa và cư dân sống tại đây “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Khi khu vực này bị phong tỏa vào thời điểm gần với ngày bầu cử, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã nhanh chóng gấp rút thành lập một tổ bầu cử lưu động ngay tại sảnh lô A1 với khoảng hơn 600 cử tri sẽ bỏ phiếu tại đây.

Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng dịch, vào 6 giờ sáng ngày 23/5, ngành y tế sẽ tiến hành phun xịt khử khuẩn tại sảnh chung của tòa nhà A1, thang máy, nhà xe, hành lang tầng 18 và khu vực xung quanh. UBND phường Hiệp Bình Phước đã xây dựng lịch trình bầu cử và phân chia thời gian, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp. Theo đó, trung bình mỗi đợt bỏ phiếu cách nhau khoảng 30 phút đến 1 giờ, bảo đảm không tập trung quá đông tại khu vực bỏ phiếu. Tổ bầu cử sẽ thông báo kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu để cử tri biết.

Bên cạnh đó, phường cũng bố trí thùng phiếu ở khu vực có cử tri đang phải cách ly tại tòa nhà. Trong chiều cùng ngày, nếu các cử tri không đến bỏ phiếu được tại khu vực bỏ phiếu, tổ bầu cử sẽ đưa thùng phiếu phụ đến để cử tri bỏ phiếu đảm bảo các quy định an toàn về phòng, chống dịch.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức cũng đã tiến hành các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các cử tri được bỏ phiếu tại các khu vực bị phong tỏa, như bổ sung thêm nhân viên y tế vào các tổ bầu cử và nhân viên y tế sẽ thực hiện công tác phát phiếu, kiểm tra thẻ cử tri và kiểm phiếu, sau đó thông tin kết quả về tổ bầu cử. Đối với những trường hợp F2, thành phố Thủ Đức cũng có phương án dùng thùng phiếu lưu động tới từng nhà để đảm bảo những trường hợp cách ly tại nhà có thể thực hiện được quyền công dân theo quy định.

TP Ho Chi Minh: Dam bao moi nguoi dan o khu vuc cach ly, phong toa duoc bo phieu bau cu hinh anh 2UBND Phường 5, Quận 3 đã kích hoạt phương án bầu cử ở khu vực cách ly vì có 3 trường hợp mắc COVID-19 tại hẻm 287 Nguyễn Đỉnh Chiểu.

Bên cạnh đó, thành phố Thủ Đức hiện đang cách ly tập trung khoảng 150 người làm việc cùng công ty với bệnh nhân 4514. Tại khu cách ly tập trung này, thành phố Thủ Đức cũng triển khai thêm khu vực bầu cử phụ để cho 150 người đang cách ly bỏ phiếu.

Còn tại quận Gò Vấp, vào ngày 20/5, trên địa bàn Phường 8 phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19, ngay lập tức, khu vực sinh sống của bệnh nhân này đã được phong tỏa, khử khuẩn. Tại đây có 42 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu. Khu vực bị phong tỏa này là một phần của tổ bầu cử 114, khu phố 6, Phường 8, quận Gò Vấp.

“Trong phương án diễn tập bầu cử của quận, chúng tôi cũng đã đưa ra kịch bản một khu vực bầu cử bị phong tỏa thì các cán bộ khu vực bầu cử đó sẽ tổ chức cho cử tri bỏ phiếu tại nhà. Những lá phiếu tại khu vực này sẽ được kiểm soát, khử khuẩn và kiểm phiếu riêng, sau đó gửi về cho tổ bầu cử”, một lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết: "Thường cử tri ở đâu sẽ được bỏ phiếu bầu cử tại đó, tuy nhiên người bị cách ly tập trung tại khu vực cách ly tập trung vào thời điểm bầu cử thì sẽ được bỏ phiếu tại tổ bầu cử lưu động ở Phường 15, quận Gò Vấp. Riêng những trường hợp đang bị cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú thì nhân viên y tế cùng với cán bộ bầu cử sẽ đưa thùng phiếu tới tận nhà của những người bị cách ly và thực hiện bỏ phiếu theo đúng quy định".

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa cho biết thêm, để những cử tri đang trong diện cách ly tại nhà biết được thông tin danh sách của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, tổ bầu cử địa phương sẽ thông tin qua nhiều kênh như niêm yết danh sách ứng cử viên tại tổ bầu cử, qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc gửi danh sách ứng cử viên đến tận nhà để cử tri nghiên cứu và có những lựa chọn để bỏ phiếu bầu.

“Chúng tôi đã gửi danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 cho 16 người đang được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của quận để họ nghiên cứu về các ứng cử viên trước trước khi lựa chọn bỏ phiếu bầu”, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa cho biết thêm.

Còn tại Quận 3, nơi có 3 ca mắc COVID-19 và hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Phường 5) bị phong tỏa, lãnh đạo UBND Quận 3 cho biết, UBND Phường 5 đã kích hoạt phương án bầu cử ở khu vực cách ly. Trước đó, Quận 3 cũng phối hợp với Sở Y tế diễn tập công tác bầu cử trong tình hình dịch bệnh COVID-19 và rút kinh nghiệm cho ngày bầu cử chính thức.

Theo đó, các tổ bầu cử sẽ thông báo đến cử tri đi bỏ phiếu theo khung giờ, đảm bảo giãn cách. Trước khi bỏ phiếu, cử tri phải khai báo y tế, được đo thân nhiệt, khử khuẩn... Ở mỗi điểm bỏ phiếu đều có phòng cách ly tạm thời, nếu ghi nhận cử tri có thân nhiệt cao thì đưa vào phòng cách ly để theo dõi, khi đo lại mà thân nhiệt bình thường thì tiếp tục bỏ phiếu. Nếu cư tri có triệu chứng sốt, bộ phận y tế túc trực tại điểm bỏ phiếu sẽ triển khai các biện pháp tiếp theo.

Đan Phương (Báo Tin tức)