TP Hồ Chí Minh đảm bảo phòng dịch COVID-19 tối đa trong ngày bầu cử 23/5

Hoàng Tuyết / (Báo Tin tức)
Theo ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các cử tri thành phố cần đeo khẩu trang, không tập trung quá 20 người tại điểm bầu cử, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, khai báo y tế... là những biện pháp đảm bảo an toàn khi đi bầu cử trong mùa dịch COVID-19.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 1Ngày 22/5, Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác bầu cử tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Ngày 22/5, đoàn kiểm tra công tác bầu cử của TP Hồ Chí Minh đã có buổi kiểm tra tại Quận 4, Quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè. 

Thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử, đại diện UBND Quận 4 cho biết, quận đã chỉ đạo UBND các phường triển khai công tác khai báo y tế điện tử cho cử tri và lực lượng tổ chức công tác bầu cử; tuyên truyền, vận động đến 100% cử tri trên địa bàn thực hiện khai báo y tế điện tử vào ngày 22/5. Đơn vị cũng đảm bảo 100% thành viên tham gia tổ bầu cử, cử tri và những người có liên quan thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế trước khi vào khu vực bầu cử, đảm bảo các biện pháp phòng dịch COVID-19. Hiện mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5 đã hoàn tất. 

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các Quận 4, Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ cho thấy, đa số các quận, huyện đều đã thực hiện nghiêm túc các quy định mà Uỷ ban bầu cử đề ra. Cụ thể, việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên, nơi đặt thùng phiếu, các phòng bỏ phiếu, công tác phòng dịch… được thể hiện rõ ràng tại các khu vực bỏ phiếu. Thẻ cử tri cũng đã được phát cho người dân. Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 nên đoàn kiểm tra cũng kiểm tra khá kỹ công tác phòng dịch COVID-19 tại các điểm bỏ phiếu nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân đi bầu.

Theo đó, đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu các đơn vị phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn khi đi bỏ phiếu và thực hiện bỏ phiếu đúng quy định, tránh tụ tập đông người tại một khu vực bỏ phiếu… Tại mỗi địa điểm bỏ phiếu, cần hướng dẫn cử tri thực hiện giãn cách khi ngồi chờ tới lượt bỏ phiếu, tránh tập trung đông người; tiến hành khử khuẩn điểm bầu cử trước, trong và sau khi người dân bầu cử, các đơn vị cũng có phương án xử lý với trường hợp bị dương tính sau bầu cử để khoanh vùng dập dịch kịp thời. 

Hình ảnh công tác sẵn sàng cho ngày bầu cử tại các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh:

TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 2Các khu vực bỏ phiếu tại Quận 4, Quận 7 trang trí cờ đỏ sao vàng ngay từ cổng vào để chào mừng ngày bầu cử 23/5.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 3Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại các Quận 4, Quận 7.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 4Khu vực bỏ phiếu tại các quận, huyện được tổ chức một lối vào và một lối ra để đảm bảo công tác chống dịch, tránh tụ tập đông người.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 5Mỗi phòng bỏ phiếu có bố trí giấy, bút... cho cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 6Tại các quận, huyện cũng bố trí các phòng bỏ phiếu riêng biệt để đảm bảo tính công bằng của cuộc bầu cử.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 7Trước khi vào bỏ phiếu, người dân được hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn tay... để phòng dịch.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 8Danh sách các ứng cử viên được dán ngay khu vực ra vào của điểm bỏ phiếu để người dân nắm rõ thông tin trước khi bầu cử.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 9Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5 tại TP Hồ Chí Minh đang được hoàn thiện các công đoạn cuối tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 10Một số điểm bỏ phiếu tại TP Hồ Chí Minh gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5.
TP Ho Chi Minh dam bao phong dich COVID-19 toi da trong ngay bau cu 23/5 hinh anh 11Tại quận Phú Nhuận, các cán bộ đang đóng dấu phiếu bầu để cử tri sẵn sàng đi bầu vào ngày mai.

[Sẵn sàng cho Ngày hội non sông]

Hoàng Tuyết / (Báo Tin tức)