TP Hồ Chí Minh: Dừng bỏ phiếu tại điểm bầu cử nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc COVID-19

Đan Phương (Báo Tin tức)
Khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc COVID-19 tại các điểm bầu cử, tổ trưởng tổ bầu cử sẽ cho ngừng ngay hoạt động bỏ phiếu tại điểm bầu cử, tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
TP Ho Chi Minh: Dung bo phieu tai diem bau cu neu phat hien truong hop nghi nhiem hoac mac COVID-19 hinh anh 1Hiện ngành y tế các quận huyện đang lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những lực lượng tham gia làm công tác bầu cử.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và các trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức; hướng dẫn xử lý trường hợp người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 khi phát hiện tại điểm bầu cử.

Theo nhận định của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ gây dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp khóa 2021-2026. Theo đó, để đảm bảo công tác bầu cử trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Tổ trưởng tổ bầu cử cho dừng ngay hoạt động bỏ phiếu tại điểm bầu cử khi phát hiện có trường hợp nhiễm hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 tại điểm bầu cử.

Nhân viên y tế phụ trách tại điểm bầu cử nhanh chóng hướng dẫn người nghi nhiễm hoặc người tiếp xúc gần với ca bệnh mắc COVID-19 và người nhà của người nghi nhiễm và di chuyển sang khu cách ly tạm thời của điểm bầu cử. Thông báo ngay cho đội y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương để xử lý trường hợp người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh; đồng thời báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương để có chỉ đạo tiếp theo về công tác phòng, chống dịch.

Đội y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm y tế địa phương phối hợp với Tổ trưởng tổ bầu cử hướng dẫn và ổn định cử tri sang vị trí phù hợp và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực điểm bầu cử. Sau khi phun khử khuẩn có thể tiến hành tiếp tục việc bỏ phiếu.

Đội y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm y tế địa phương phối hợp với Tổ bầu cử tiến hành lập danh sách toàn bộ thành viên tổ bầu cử, cử tri... đang có mặt tại thời điểm phát hiện người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh. Tổ trưởng tổ bầu cử thông báo cho tất cả cử tri đã tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và khai báo cho cơ sở y tế địa phương khi có triệu chứng sốt, ho...

[Người dân TP Hồ Chí Minh hân hoan hướng tới ngày bầu cử 23/5]

Đan Phương (Báo Tin tức)