TP Hồ Chí Minh: Đường phố nhộn nhịp từ sáng sớm khi cử tri nô nức đi bầu cử

PV (Báo Tin tức)
Sáng 23/5, thời tiết TP Hồ Chí Minh khá mát mẻ, đường phố cũng nhộn nhịp hơn khi hàng ngàn cử tri TP Hồ Chí Minh dậy từ sớm và vui vẻ cầm lá phiếu trên tay đến các điểm bỏ phiếu gần nhà mình thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của một cử tri trong ngày hội lớn của cả nước.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bỏ phiếu ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Ghi nhận tại điểm bầu cử số 163 tại khu phố 3, phường phước long B, thành phố Thủ Đức, từ 6 giờ sáng đã có đông cử tri đến đây chờ chuẩn bị làm lễ khai mạc và thực hiện các nghi thức tham gia bầu cử. Công tác đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử và phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được hoàn tất. 

Cử tri Hoàng Ánh Vân, ngụ ở phường phước Long B, thành phố Thủ Đức cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia ngày hội lớn của đất nước nên cảm thấy rất vui và vinh dự. Hy vọng tôi sẽ bỏ phiếu đúng người đủ đức, đủ tài trong ngày hội này". 

Theo cô Lê Thanh Hằng, Tổ trưởng tổ bầu cử số 163, tại thành phố Thủ Đức, hiện nay tổ có khoảng 1.000 cử tri tham gia bỏ phiếu thuộc các tổ 5,6,7,8  phước Long B. Tất cả công tác bầu cử, công tác phòng dịch được đảm bảo an toàn tối đa, người dân đến bỏ phiếu được yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và giãn cách khi thực hiện bỏ phiếu, tránh tập trung đông người cùng một lúc để phòng chống dịch bệnh. 

TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 2Từ sáng sớm, các tổ bầu cử trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng phục vụ người dân đến bỏ phiếu.

Tương tự, ghi nhận tại điểm bỏ phiếu số 222 tại Chung cư Chương Dương, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, từ 6 giờ sáng một số cử tri đã tới điểm bầu cử xem lại danh sách ứng cử viên để được bỏ lá phiếu bầu cử. Tại điểm này, có hơn 600 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử. Tổ bầu cũng cử đã trang bị nước rửa tay, khẩu trang và một khu vực cách ly riêng dành cho những người có thân nhiệt cao. Khu vực bầu cử trước đó cũng đã được phun khử khuẩn để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Anh  Phạm Ngọc Đức, cử tri tại căn hộ B1 11-16 Chung cư Chương Dương đến điểm bầu cử từ rất sớm. Anh Đức cho biết: "Để chọn ra một người có đủ tài, đủ đức, tôi đã nghiên cứu rất kỹ về những ứng cử viên tại điểm bầu cử và đã sẵn sàng lựa chọn ra ứng viên. Tôi mong rằng, khi được nhân dân bầu chọn, các ứng viên sẽ thực hiện mong muốn của cử tri và thực hiện theo đúng những gì họ đã hứa với cử tri".

Tại xã đảo Thạnh An, nơi xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh người dân cũng có mặt từ sớm để thực hiện quyền công dân của mình. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đảo Thạnh An cho biết, tới 19 giờ tối 22/5, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã nhhoàn thành. Qua công tác tuyên truyền, người dân địa phương đi bầu cử đều hiểu biết được quy trình nghĩa vụ của công dân; hiểu được tầm quan trọng trong lựa chọn những người đại diện tiếng nói của mình. Thạnh An là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh có hơn 3.340 cử tri sẽ đi bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp với 5 tổ bầu cử được phân bổ trên toàn địa bàn xã.

Anh Minh Phụng, một trong một trong những cư dân đang sống tại lô A1 chung cư Sun View Town, thành phố Thủ Đức, hiện đang bị cách ly do có nguời bị mắc COVID-19 sống tại chung cư cho biết, theo đúng kế hoạch thì toàn bộ cư dân ở lô A1 sẽ được bỏ phiếu bầu cử ở sảnh B của chung cư. Tuy nhiên, trước đó ở lô A1 có một trường hợp mắc COVID-19 và toàn bộ cư dân ở đây bị cách ly nên tại sảnh A1 đã bố trí thêm một khu vực bỏ phiếu riêng dành cho cư dân.

Anh Minh Phụng cho biết, gia đình anh đã nhận được thẻ cử tri và danh sách các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trước khi chung cư bị phong tỏa. “Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, chúng ta không thể tiếp xúc trực tiếp được với các ứng viên nên trước khi quyết định bỏ phiếu bầu cho ai, tôi đã đọc tìm hiểu rất kỹ về tiểu sử cũng như chương trình hành động của họ để bỏ phiếu. Là một cử tri, tôi rất mong những người được nhân dân bầu chọn sẽ thực hiện đúng lời hứa của mình”, anh Minh Phụng chia sẻ. 

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch HĐND thành phố Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức có trên 703.000 cử tri với 360 khu vực bỏ phiếu. Để thực hiện giám sát công tác bầu cử, thành phố Thủ Đức đã gắn camera tại 360 điểm bỏ phiếu với tổng cộng 418 camera. Việc lắp đặt camera giúp cho công tác bỏ phiếu công bằng, minh bạch và đảm bảo an toàn khi có dịch bệnh xảy ra tại cộng đồng.

“Đối với phương án bỏ phiếu trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Thủ Đức cũng đã phân công trách nhiệm cho phòng y tế, Trung tâm y tế thành phố, các bệnh viện, UBND 34 phường và các ngành triển khai các nội dung về phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động bầu cử. Theo đó, người dân đi bầu cử tuân thủ nghiêm quy định 5K về phòng dịch, thực hiện sát khuẩn tay, giãn cách và không tự tập trên 20 người cùng một lúc…”, ông Nguyễn Phước Hưng cho biết thêm.

Khoảng 6 giờ 30 sáng, nhiều cử tri tại huyện Hóc Môn của TP Hồ Chí Minh cũng đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu, ông Đỗ Thành Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, toàn huyện có 323.328 cử tri với 152 tổ bầu cử, tương ứng 152 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các xã. Ngay từ sáng sớm, tất cả cử tri trên địa bàn đã đồng loạt đi bầu cử từ sớm theo đúng quy định, đúng thời gian và đảm ảm an toàn phòng dịch COVID-19.

Tương tự, tại Sư đoàn 317, Thượng tá Phạm Văn Hiền, Phó Chủ nhiệm chính trị Sư đoàn 317, Tổ trưởng tổ bầu cử số 151, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn Sư đoàn 317 có 863 cử tri. Khoảng 6 giờ 30, các cử tri đã đến làm các thủ tục bỏ phiếu và làm lễ khai mạc. Đúng 7 giờ, các cử tri đầu tiên đã tiến hành bỏ phiếu theo quy định của bầu cử. Trước khi vào bầu, các cử tri phải tiến hành kiểm tra phòng dịch tại 2 bàn phòng dịch ở hai bên, sát khuẩn tay. Các cử tri bên ngoài thì ngồi chờ tới lượt và ngồi giãn cách trong suốt quá trình thực hiện các bước bỏ phiếu theo quy định.

Theo Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh, hiện TP Hồ Chí Minh có hơn 5,4 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 3.092 tổ bầu cử, trong đó có khoảng 2,9 triệu nữ cử tri. Thành phố có 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại 10 đơn vị bầu cử để bầu 30 đại biểu. Đối với đại biểu HĐND, Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh giới thiệu 158 người ứng cử đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tại 32 đơn vị bầu cử để bầu 95 người.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết, TP Hồ Chí Minh xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho 4 tình huống như: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19. Với tinh thần không lơ là, không chủ quan, các đơn vị, sở ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức thường xuyên cập nhật, bám sát tình hình, có giải pháp cụ thể để công tác bầu cử diễn ra an toàn, minh bạch và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Các khu vực bỏ phiếu cũng đã trang bị đầy đủ, có dự phòng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, kịp thời phục vụ cử tri đến bỏ phiếu trên địa bàn.

Những hình ảnh đầu tiên trong ngày bầu cử tại TP Hồ Chí Minh:

TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 3Người dân khai báo y tế tại điểm bỏ phiếu 163, tại phước long B, thành phố Thủ Đức.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 4Cử tri tại quận Tân Bình cũng xếp hàng chờ đến lượt vào bỏ phiếu bầu cử tại điểm bỏ phiếu 94.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 5Các bộ, chiến sỹ tại Sư đoàn 317 cũng có mặt từ sớm để khai báo y tế và đo nhiệt độ trước khi tham gia bỏ phiếu bầu cử.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 6Cử trị tại chung cư Chương Dương, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức từ 6 giờ sáng đã đến xem tiểu sử thông tin các đại biểu để chuẩn bị bỏ phiếu bầu cử sớm.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 7Tại điểm bỏ phiếu đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho cư dân trước khi vào bỏ phiếu.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 86 giờ sáng, các điểm bỏ phiếu kiểm tra lại các thùng phiếu để cuộc bỏ phiếu diễn ra minh bạch, công bằng.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 9
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 10Nghi lễ chào cờ được thực hiện nghiêm trang tại các điểm bỏ phiếu ở thành phố Thủ Đức.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 11
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 12Tất cả cử tri khi vào bỏ phiếu được kiểm tra thông tin cá nhân để đảm bảo đúng người đi bầu cử.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 13Quân nhân, chiến sỹ và người thân trong Sư đoàn 317 thực hiện nghiêm việc giãn cách khi tham gia bỏ phiếu.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 14Người dân được bố trí từng phòng riêng để thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình.
TP Ho Chi Minh: Duong pho nhon nhip tu sang som khi cu tri no nuc di bau cu hinh anh 15Anh Trần Hiếu: "Sau một thời gian chờ đợi, hôm nay tôi đã được thực hiện quyền công dân của mình".

[Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu bầu cử tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh]

PV (Báo Tin tức)