TP Hồ Chí Minh: Quyền bầu cử của công dân phải được đảm bảo

Xuân Khu / (TTXVN/Vietnam+)
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: “Phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để có cử tri không được đi bầu cử, đảm bảo quyền bầu cử của công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp.”
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố chủ trì Phiên họp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026 (Ủy ban bầu cử Thành phố), nhấn mạnh: “Phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để có cử tri không được đi bầu cử, đảm bảo quyền bầu cử của công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp.”

Phát biểu tại Phiên họp thứ XIII của Ủy ban Bầu cử Thành phố, diễn ra chiều 18/5, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố nhấn mạnh từ nay đến ngày bầu cử 23/5 tới, các Ban Bầu cử, Tổ bầu cử tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát công tác hậu cần, chuẩn bị cơ sở vật chất cho bầu cử, đặc biệt tại các điểm bỏ phiếu; triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ và phòng, chống COVID-19.

Đồng thời, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức phong phú, trong đó tăng cường các hình thức tuyên truyền trực quan sinh động để thể hiện ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bà Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban Ủy ban Bầu cử Thành phố, các thành viên Ban bầu cử, Tổ bầu cử, các đơn vị, cơ quan hữu quan và các địa phương của Thành phố đã góp phần đảm bảo kế hoạch chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được triển khai đúng nội dung, đúng tiến độ, đảm bảo tính dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt lưu ý đến tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu cần bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, cập nhật thường xuyên diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn để sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, thành công.

[Công nhân Thành phố Hồ Chí Minh hướng về ngày hội lớn của đất nước]

Cùng với việc xây dựng kế hoạch vận động, điều tiết cử tri bỏ phiếu theo giờ để tránh tập trung đông người, các địa điểm bỏ phiếu cần được đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách an toàn một cách nghiêm túc; lắp đặt thêm các thiết bị, dụng cụ sát khuẩn; chuẩn bị sẵn sàng nhân sự, thiết bị y tế phục vụ bầu cử…

Theo báo cáo của các Ban Bầu cử thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, đến nay cơ bản các hoạt động chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật cho bầu cử đã được hoàn tất theo đúng kế hoạch Ủy ban Bầu cử Thành phố đã đề ra.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến bất thường, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đang triển khai việc khai báo y tế cho cử tri bằng các hình thức trực tiếp và trực tuyến với mục tiêu hoàn thành trước ngày 22/5 tới. Đồng thời, thành phố triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động cử tri bỏ phiếu theo từng mốc thời gian để tránh tập trung đông người; xây dựng phương án phân luồng từ xa để đảm bảo an toàn phòng dịch cho cử tri khi đi bầu cử.

Đến thời điểm hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có hơn 5,45 triệu cử tri. Thành phố có 69 địa điểm cách ly tập trung với 1.658 người đang cách ly (tính đến ngày 16/5/2021).

Đến nay, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của Thành phố đã tổ chức được 79/97 hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ cử tri cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV; 136/164 hội nghị tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến, các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ cử tri, vận động tranh cử sẽ hoàn tất trong những ngày tới./.

Xuân Khu / (TTXVN/Vietnam+)