TP.HCM chuẩn bị chu đáo cho Ngày Bầu cử ở các khu cách ly, phong tỏa

Đinh Hằng / (TTXVN/Vietnam+)
Để đảm bảo quyền của công dân, chính quyền địa phương và ngành Y tế đã tổ chức phương án thiết lập các điểm bầu cử trong các khu cách ly, điều trị, khu vực phong tỏa.
Cử tri tại Khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp nghiên cứu thông tin người ứng cử. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chỉ còn hai ngày nữa là đến Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Những ngày này, Ngành Y tế Thành phố đang nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử cho những cử tri đặc biệt, đó là những người thuộc diện cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú và người dân ở những khu vực tạm thời bị phong tỏa.

Theo thống kê, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có trên 3.830 người thuộc diện phải cách ly tập trung, 485 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú và 8 khu vực tạm thời bị phong tỏa.

Để đảm bảo quyền của công dân, chính quyền địa phương và ngành Y tế đã tổ chức phương án thiết lập các điểm bầu cử trong các khu cách ly, điều trị, khu vực phong tỏa. Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, công tác chuẩn bị bầu cử cũng phải tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi - nơi đang điều trị cho 19 ca mắc COVID-19 và 328 người thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, những ngày này công tác chuẩn bị bầu cử đã cơ bản hoàn tất.

Thượng tá Trương Đăng Khoa, Phó Chính ủy Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thành phố cho biết, đơn vị phối hợp với Khu B và Khu C của Bệnh viện Dã chiến để lập, niêm yết danh sách cử tri đối với những người thuộc diện cách ly, bệnh nhân điều trị COVID-19 và cả nhân viên y tế trực trong ngày 23/5.

“Chúng tôi phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức bầu cử theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm tất cả người bị cách ly và bệnh nhân được đi bầu cử đúng luật định. Chúng tôi sẽ cung cấp cho cử tri thông tin đầy đủ của các ứng cử viên và các thông tin liên quan đến cuộc bầu cử,” Thượng tá Trương Đăng Khoa nói thêm.

[Những lưu ý đáng quan tâm để ngày bầu cử diễn ra thành công]

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng điều dưỡng, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cho hay, Bệnh viện đã lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân, người cách ly là công dân Việt Nam đủ tiêu chuẩn cử tri, gửi cho Ủy ban Nhân dân xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Con số sẽ được cập nhật đến sát Ngày Bầu cử, để danh sách cử tri chính xác nhất có thể, vì trong khoảng thời gian này sẽ có những ca bệnh được xuất viện hoặc ca mới được đưa đến bệnh viện.

Theo phân công, Bệnh viện sẽ có một bác sỹ và một điều dưỡng hỗ trợ công tác bầu cử, hướng dẫn người bệnh bỏ phiếu một cách an toàn nhất, tránh lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Sau khi kiểm phiếu, tiếp tục thực hiện sát khuẩn phiếu bầu, bỏ vào hai lớp bao niêm yết và sẽ hủy bỏ khi có lệnh hủy từ địa phương.

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp phối hợp với Phường 15 lập Tổ Bầu cử lưu động ngay tại khu cách ly tập trung của quận. Dự kiến, 16 cử tri sẽ thực hiện bầu cử tại đây vào ngày 23/5 tới.

TP.HCM chuan bi chu dao cho Ngay Bau cu o cac khu cach ly, phong toa hinh anh 1Thực hiện phun khử khuẩn khu vực bầu cử tại Khu cách ly tập trung Trung tâm Y tế quận Gò Vấp. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, toàn bộ thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đã được cung cấp cho cử tri nghiên cứu trước. Một khu vực dành riêng cho bầu cử tại khu cách ly đã được chuẩn bị.

Theo kế hoạch, từng cử tri sẽ xuống khu vực bỏ phiếu, tránh tiếp xúc gần với nhau. Tất cả các đồ dùng như bút, giấy sẽ được áp dụng nguyên tắc dùng một lần. Công tác khử khuẩn ghế ngồi, đường đi trước, trong và sau cuộc bầu cử cũng được thực hiện theo đúng quy định.

Chị Nguyễn Thị Tố Như đang thực hiện cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, từ mấy ngày trước, chị và những người đang cách ly tại đây đã nhận được thông tin về cuộc bầu cử và danh sách ứng cử viên để nghiên cứu và lựa chọn người mà chị tin tưởng. “Mặc dù đang thực hiện cách ly nhưng tôi vẫn được đảm bảo quyền lợi bầu cử. Tôi rất vui và chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới như các cử tri khác,” chị Như chia sẻ.

Cùng với tham gia tổ chức bầu cử cho những người đang cách ly tập trung, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp còn phối hợp với các địa phương tổ chức đưa thùng phiếu di động đến tận nơi cho các cử tri đang phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đặc biệt, địa bàn quận Gò Vấp hiện có một con hẻm bị phong tỏa với 42 hộ dân với 232 nhân khẩu.

Theo kế hoạch, Tổ Bầu cử sẽ mang thùng phiếu vào khu vực này để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Sau khi hoàn thành bỏ phiếu, thùng phiếu sẽ được niêm phong, khử khuẩn bên ngoài rồi vận chuyển bằng xe y tế đến điểm kiểm phiếu.

“Chúng tôi đã chuẩn bị các phương án, bố trí lực lượng tại các khu vực bầu cử và Tổ Bầu cử lưu động để đảm bảo quyền lợi của cử tri cũng như tuân thủ tốt nhất các quy định về phòng, chống nhiễm khuẩn của Bộ Y tế,” bác sỹ Nguyễn Trung Hòa cho biết thêm.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Ủy ban Bầu cử Thành phố, các quận, huyện tổ chức các phương án phòng, chống dịch an toàn tại các điểm bầu cử, nhất là cần có phương án tổ chức bầu cử đảm bảo tuyệt đối an toàn và phù hợp với tình hình thực tế tại các khu cách ly, khu vực tạm thời bị phong tỏa nhằm đảm bảo mọi cử tri được thực hiện quyền bầu cử của mình./.

Đinh Hằng / (TTXVN/Vietnam+)