TPHCM đảm bảo bầu cử diễn ra an toàn, minh bạch trong mùa dịch

Hoàng Tuyết (Báo Tin tức)
Những ngày này, TP Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để bảo đảm mọi công dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bầu cử; công tác tổ chức bầu cử minh bạch, đúng luật, an toàn phòng dịch COVID-19.
TPHCM dam bao bau cu dien ra an toan, minh bach trong mua dich hinh anh 1TP Hồ Chí Minh tổ chức các cuộc thi, chương trình văn hóa, văn nghệ tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Mọi việc đã sẵn sàng

Khi ngày Chủ nhật (23/5) - ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã cận kề thì mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức được TP Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thiện.

Các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh hôm nay (21/3) đã rực rỡ băng rôn, cờ Tổ quốc, pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thậm chí trước đây 1 tháng, đã có không ít người dân hào hứng tham gia Cuộc thi “Chọn người tiêu biểu đức tài của nhân dân” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức để tìm hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử trong ngày 23/5.

Anh Lê Quý Thành, ngụ Quận 3, người vừa tham cuộc thi này cho biết, cuộc thi không chỉ giúp anh có thêm những kiến thức, hiểu biết về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong ngày bầu cử mà còn được thư giãn, giải trí với nhiều thông tin bổ ích. Sau cuộc thi, anh Thành cũng đã có thêm nhiều kiến thức để anh tích cực tuyên truyền, vận động người thân cùng tham gia ngày hội bầu cử 23/5 tới.

Theo Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh, hiện nay, công tác tuyên truyền về bầu cử đã và đang được triển khai sâu rộng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và thông qua các hội thi, triển lãm, văn hóa, văn nghệ, thi tìm hiểu... Các địa phương cũng tập trung tuyên truyền cụ thể cho người dân nắm vững về tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên; thời gian, địa điểm bầu cử, số lượng đại biểu cần bầu đủ, nhất là người dân sống tại các khu dân cư, công nhân khu công nghiệp, khu nhà cao tầng, người dân vùng ngoại thành…

Ghi nhận của Phóng viên Báo Tin tức tại các địa bàn quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Quận 1, Quận 3... tính đến nay, công tác chuẩn bị cho ngày hội toàn dân đã cơ bản hoàn tất và chỉ chờ đến ngày bầu cử 23/5.

TPHCM dam bao bau cu dien ra an toan, minh bach trong mua dich hinh anh 2Hiện nay, 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang đẩy nhanh các hoạt động tiếp xúc cử tri và mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên để hướng đến ngày bầu cử 23/5.

Bà Lê Thị Thu Sương, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết, Ban chỉ đạo bầu cử quận đã triển khai đến từng phường và các khu vực bỏ phiếu với yêu cầu cao nhất là vừa đảm bảo công tác giữ vững an ninh, trật tự vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật. Theo đó, khi cán bộ phát thẻ cử tri đến người dân cũng đã hướng dẫn khai báo y tế trước ở nhà và thông báo khung giờ trong ngày theo khu vực để người dân đi bầu, không dồn đông người tại các khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, quận Tân Bình cũng đã có phương án bảo đảm công tác bầu cử tại 2 điểm cách ly tập trung và 8 khách sạn cách ly có thu phí trên địa bàn theo đúng quy định phòng chống dịch.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ. Để tuyên truyền thông tin về cuộc bầu cử, thành phố Thủ Đức đã xây dựng trang thông tin điện tử (https://baucu-tpthuduc.tphcm.gov.vn) nhằm giúp cử tri thuận tiện hơn trong việc kiểm tra thông tin liên quan đến bầu cử (tra cứu danh sách cử tri, danh sách điểm bỏ phiếu, hướng dẫn đường đến điểm bỏ phiếu, danh sách ứng cử viên). Từ ngày 11/5, đơn vị cũng đã tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri để các ứng viên đại biểu Quốc hội vận động bầu cử. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các buổi còn lại được tổ chức theo hình thức trực tuyến để ứng cử viên tiếp xúc cử tri.

TPHCM dam bao bau cu dien ra an toan, minh bach trong mua dich hinh anh 3Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh, người dân cần đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định và theo lịch trình thông báo nhằm bảo đảm tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Đảm bảo an toàn tối đa

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn thành phố có hơn 5,4 triệu cử tri, trong đó có hơn 2,8 triệu cử tri nữ (tỷ lệ 53%), với 3.092 Tổ bầu cử được thành lập và 616 đơn vị bầu cử. Mọi công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đang diễn ra đúng kế hoạch, đúng trình tự quy định.

Công tác tuyên truyền được thực hiện có trọng tâm, bám sát yêu cầu, nội dung tuyên truyền, hình thức đa dạng, phong phú, tận dụng được điểm mạnh của công nghệ 4.0 trong thời đại kỹ thuật số, nhanh chóng tạo được sự lan tỏa tích cực đến cử tri.

Mặc dù tập trung tuyên truyền bầu cử nhưng các đơn vị cũng không quên nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch tối đa trong quá trình chuẩn bị tổ chức ngày bầu cử trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19.

“Đối với công tác đảm bảo an toàn phòng dịch trong, trước và sau ngày bầu cử, TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện cần có phương án cho 4 tình huống diễn ra trong ngày bầu cử 23/5 như: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19”, bà Nguyễn Thị Lệ nói.

Ông Tăng Hữu Phong, Trưởng tiểu ban Hành chính - Tổng hợp Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, Thành phố đã tổ chức 97 hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri tại các đơn vị bầu cử; có 11.849 cử tri tham dự, bình quân 150 cử tri/hội nghị, có 1.000 lượt cử tri tham gia phát biểu ý kiến. Đối với HĐND TP Hồ Chí Minh, có 32 đơn vị bầu cử với 158 ứng cử viên, đến nay đã tổ chức được 164 hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa những người ứng cử đại biểu HĐND với cử tri tại các đơn vị bầu cử với 16.329 cử tri tham dự, bình quân 120 cử tri/hội nghị và có 1.779 lượt cử tri tham gia phát biểu ý kiến.

Đối với các hội nghị mạn đàm tiểu sử ứng cử viên ĐBQH khóa XV và HĐND khóa X, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 2.317 cuộc với 81.120 người tham dự, có 9.300 lượt ý kiến.

TPHCM dam bao bau cu dien ra an toan, minh bach trong mua dich hinh anh 4Các quận, huyện tổ chức mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên nhưng vẫn nghiêm túc chấp hành quy định về đeo khẩu trang, giữ khoàng cách để phòng dịch COVID-19.

Sáng 21/5, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ còn 2 ngày nữa diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vì vậy yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 trước, trong, sau bầu cử.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch, trong đó phải chú ý những nơi bị phong tỏa, có báo cáo kịp thời đến Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh để tìm phương án giải quyết kịp thời. "Tất cả phải đảm bảo được sức khỏe của người dân và đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi nhất", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tham gia bầu cử ĐBHQ khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để đóng góp vào việc xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh nói riêng và nước nhà nói chung.

"Thành công của việc tuyên truyền về cuộc bầu cử đến với người dân nhằm tạo đồng thuận cao trong nhân dân, tạo tiền đề bảo đảm cuộc bầu cử dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Để người dân cầm là phiếu trên tay đi bầu cảm thấy đây là ngày hội của mình, mình có trách nhiệm góp phần xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thiết thực đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, xây dựng, bảo vệ vững chắc thành phố thân yêu", bà Tô Thị Bích Châu nói.

Hoàng Tuyết (Báo Tin tức)