TP.HCM: Triển lãm ảnh Bầu cử Quốc hội - Ngày hội non sông

Thu Hương / (TTXVN/ Vietnam+)
Triển lãm “Bầu cử Quốc hội - Ngày hội non sông” diễn ra tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1) với hơn 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn.
TP.HCM: Trien lam anh Bau cu Quoc hoi - Ngay hoi non song hinh anh 1Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Ngày 21/5, hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ Nội vụ và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Bầu cử Quốc hội - Ngày hội non sông” tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1).

Với hơn 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ), Vụ thông tin (Văn phòng Quốc hội), triển lãm giới thiệu đến công chúng 3 nội dung.

Phần 1 với chủ đề “Quốc hội Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” giới thiệu những tài liệu, hình ảnh về tổ chức, bộ máy của Quốc hội từ khi thành lập đến nay; về hoạt động của những nhân tố cốt lõi của Quốc hội - các đại biểu Quốc hội; những mặt công tác, hoạt động chủ yếu của Quốc hội như lập hiến, lập pháp, giám sát, hoạt động đối ngoại và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước như vấn đề Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca; bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Chính phủ; phê duyệt các dự án đặc biệt, trọng điểm quốc gia; phê chuẩn các Hiệp định thương mại...

[Bầu cử Quốc hội và HĐND: Để lời hứa và kỳ vọng hòa cùng một nhịp]

Với chủ đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội - những mốc son lịch sử,” nội dung phần 2 cung cấp những thông tin, số liệu, những tư liệu, tài liệu, hình ảnh sinh động, chân thực về 14 kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, từ những tháng năm cả dân tộc đồng lòng, chung sức tranh đấu, hy sinh chống lại ách đô hộ, xâm lược của phong kiến, thực dân, đế quốc, giành được độc lập, thống nhất nước nhà cho đến những ngày cả nước chung tay xây dựng, phát triển dù còn nhiều thách thức, khó khăn, nhưng cũng nhiều vận hội mới.

Phần còn lại là “Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” giới thiệu một số tài liệu về nội dung như chỉ đạo của Đảng đối với công tác bầu cử; hoạt động của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhằm tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình chuẩn bị công tác bầu cử từ trung ương tới địa phương.

TP.HCM: Trien lam anh Bau cu Quoc hoi - Ngay hoi non song hinh anh 2Đoàn viên thanh niên tham quan triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Đặc biệt, trong giai đoạn “bình thường mới,” có một số nơi đã được tổ chức bầu cử sớm một cách an toàn, chất lượng...

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, triển lãm không tổ chức lễ khai mạc.

Người dân khi tham quan khu vực triển lãm được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác).

Triển lãm diễn ra đến ngày 28/5/2021./.

Thu Hương / (TTXVN/ Vietnam+)