Tưng bừng ngày bầu cử tại vùng cao Sơn La, Điện Biên

Xuân Tư-Nguyễn Cường / (TTXVN/Vietnam+)
Sáng 23/5, đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, Điện Biên đã có mặt tại các khu vực bầu cử để tìm hiểu thông tin về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.
(Ảnh: Quang Quyết-TTXVN)

Sáng 23/5, tại hơn 1.000 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 đơn vị huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên đã đồng loạt diễn ra Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đúng 7 giờ ngày 23/5, những lá phiếu đầu tiên đã được các cử tri bỏ vào hòm phiếu. Thời tiết thuận lợi, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên phấn khởi đi bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu, các lực lượng Công an, y tế được phân công đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như phòng chống dịch bệnh.

Do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã triển khai các phương án bầu cử nhằm bảo đảm "mục tiêu kép,” vừa để Ngày Bầu cử diễn ra thành công, vừa giữ an toàn tuyệt đối cho cử tri khi đi bỏ phiếu.

Tại các điểm bỏ phiếu đều có lực lượng y tế túc trực để kiểm tra thân nhiệt cho các cử tri, nếu phát hiện cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được cách ly và thực hiện các quy trình chống dịch.

Các địa điểm bỏ phiếu tại các thôn, bản có diện tích hẹp đều được bố trí thêm bàn, ghế nhựa bên ngoài hội trường để giãn cách và để cử tri có nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, hoàn thiện phiếu. Cử tri đến bỏ phiếu đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước khi tiến hành bỏ phiếu như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt...

Trong kỳ bầu cử này, tỉnh Điện Biên có trên 365.000 cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu tại 1.020 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 đơn vị huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, hơn 2.000 cử tri của tỉnh phải tiến hành bỏ phiếu tại 21 khu cách ly tập trung trong toàn tỉnh.

Tỉnh Điện Biên có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 2 đơn vị bầu cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV. Toàn tỉnh có 88 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tại 14 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh, bầu 52 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Số lượng ứng cử Hội đồng Nhân dân cấp huyện là 322 người thuộc 83 đơn vị bầu cử. Số ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã là 2.740 người ứng cử tại 800 đơn vị bầu cử.

Đối với các khu cách ly tập trung, các khu vực dân cư đang bị phong toả, Uỷ ban bầu cử các địa phương trong tỉnh đã sử dụng hòm phiếu phụ, cán bộ làm công tác bầu cử sẽ mang hòm phiếu đến tận nơi để công dân đang cách ly được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

[Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu cử tại Hà Nội]

Cũng trong sáng 23/5, đông đảo cử tri trên địa bàn tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới Sơn La phấn khởi đi bỏ phiếu bầu những người có đủ đức, đủ tài vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Mới hơn 6 giờ ngày 23/5, đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La đã có mặt tại các khu vực bầu cử để tìm hiểu thông tin về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sau đó bỏ phiếu thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình. Những bài hát về bầu cử được ngân vang trên hệ thống loa phát thanh khiến không khí trở nên rộn ràng hơn.

Từ thành phố đến vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới của tỉnh Sơn La rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô áp phích. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trên gương mặt từ cụ già đến thanh niên, ai cũng háo hức, phấn khởi, tay cầm lá phiếu thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình.

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Sơn La, địa phương có 796.537 cử tri tham gia bầu cử. Các cử tri lựa chọn trong số 13 đại biểu Quốc hội được giới thiệu ở 3 đơn vị bầu cử để bầu 7 đại biểu; lựa chọn 110 người ở 17 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh để bầu 65 đại biểu; lựa chọn 682 người ở 97 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 405 đại biểu; lựa chọn 7.767 người ở 1.192 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 4.604 đại biểu.

Thông qua lá phiếu, cử tri tỉnh Sơn La lựa chọn bầu những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình để tham gia quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước, cũng như của địa phương trong nhiệm kỳ 2021-2026./.

Xuân Tư-Nguyễn Cường / (TTXVN/Vietnam+)