Tuyên truyền sâu rộng công tác bầu cử đến từng hộ gia đình

Phúc Sơn / (TTXVN/Vietnam+)
Tại Trà Vinh, 10 người được giới thiệu để bầu chọn 6 đại biểu Quốc hội khóa XV; 83 người được giới thiệu để bầu chọn 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh
Tuyen truyen sau rong cong tac bau cu den tung ho gia dinh hinh anh 1Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN)

Ngày 20/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn, đã làm việc tại tỉnh Trà Vinh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Trà Vinh cho biết, đến nay công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh chuẩn bị đúng với thời gian kế hoạch đề ra.

Đến ngày 18/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hoàn tất việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, 10 người được giới thiệu để bầu chọn 6 đại biểu Quốc hội khóa XV; 83 người được giới thiệu để bầu chọn 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; giới thiệu 485 người để bầu 288 đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện và giới thiệu 4.581 người để bầu 2.734 đại biểu Hội đông nhân dân cấp xã.

Đến nay, tỉnh Trà Vinh đã phê chuẩn thành lập 1.022 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

[Nâng cao kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội]

Ủy ban nhân dân cấp xã rà soát danh sách cử tri của từng khu vực bỏ phiếu và đã hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri với tổng số cử tri trong toàn tỉnh 796.692 người.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được tỉnh quan tâm thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong toàn tỉnh; huy động các tổ chức đoàn thể tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể hội viên.

Đặc biệt, tỉnh Trà Vinh còn phát hành tài liệu Hỏi - Đáp bầu cử bằng chữ Khmer với số lượng 1.000 quyển gửi đến các địa phương và 142 chùa Khmer trong tỉnh để các vị chức sắc tôn giáo tuyên truyền đến phật tử của nhà chùa.

Tình hình an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được ngành y tế, các đơn vị lực lượng vũ trang xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, không có điểm nóng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã được tỉnh quan tâm, tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu theo chủ trương, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Hội đồng Bầu cử quốc gia; đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao, đúng thời gian luật định.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở, đến từng hộ gia đình; nhất là tuyên truyền bằng tiếng Khmer về các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; vị trí, vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong bộ máy nhà nước.

Tỉnh cần bám sát các quy định của Luật Bầu cử và các hướng dẫn để triển khai cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

Theo báo cáo của tỉnh, tỷ lệ nữ trong danh sách những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 chưa đạt theo yêu cầu; chỉ đạt 33,73%, trong khi yêu cầu đặt ra là 35%. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh và các địa phương cần quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

Về tình hình an ninh, trật tự tại tỉnh Trà Vinh cơ bản ổn định, chưa có điểm nóng, tuy nhiên tỉnh không được chủ quan. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các cấp cần tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh cần chủ động phối hợp, tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế hoạch, phương án triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Cơ quan y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm kịp thời ứng phó khi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử./.

Phúc Sơn / (TTXVN/Vietnam+)