Vĩnh Phúc: Công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm tiến độ, đúng quy định

Nguyễn Trọng Lịch / (TTXVN/Vietnam+)
Đoàn công tác Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc nên linh hoạt, không cứng nhắc trong việc chia đứng giãn cách bỏ phiếu; bố trí thêm lực lượng phục vụ công tác bầu cử.
Vinh Phuc: Cong tac chuan bi bau cu bao dam tien do, dung quy dinh hinh anh 1Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Sáng 20/5, Đoàn công tác của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Vĩnh Phúc.

Báo cáo với đoàn, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm và có nhiều cố gắng để chuẩn bị cho công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp.

Tỉnh luôn bám sát các văn bản, hướng dẫn… của các cơ quan Trung ương và vận dụng một cách linh hoạt với tình hình thực tế địa phương để triển khai hiệu quả, đúng các quy định về cầu cử, đúng tiến độ.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 1.163 đơn vị bầu cử; 6.261 ứng cử viên, trong đó có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 85 ứng cử viên Hội đồng Nhân dân tỉnh, 488 ứng cử viên Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 5.680 ứng cử viên Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Cử tri Vĩnh Phúc sẽ bầu 6 đại biểu Quốc hội; 52 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 301 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 3.400 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Đến ngày 19/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Ủy ban bầu cử các cấp không nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử và người ứng cử.

Tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, y tế, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử; xây dựng video clip diễn tập 4 tình huống trong bầu cử gửi đến các tổ bầu cử.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết để bầu cử thành công, Vĩnh Phúc đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân vào cuộc, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 3 nhiệm vụ chính trị quan trọng là phòng dịch, bầu cử, duy trì phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội thông qua chính sách hỗ trợ người dân phòng, chống dịch.

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh bảo đảm tiến độ, đúng quy định của pháp luật. Vĩnh Phúc đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Đại diện lãnh đạo Vĩnh Phúc đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế hướng dẫn những phương án phòng dịch trong tổ chức bầu cử, kiểm phiếu, niêm phong và lưu hồ sơ bầu cử tại các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; hướng dẫn quy trình cụ thể việc bảo quản hòm phiếu, phiếu bầu đã kiểm sau bầu cử tại các khu cách ly tập trung...

Các thành viên đoàn công tác Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị tỉnh nên linh hoạt, không cứng nhắc trong việc chia đứng giãn cách bỏ phiếu; bố trí thêm lực lượng phục vụ công tác bầu cử, nhất là lực lượng bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường nắm tình hình, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu, bảo đảm an toàn hòm phiếu; có phương án phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trên không gian mạng, các tổ chức phản động lợi dụng bầu cử để chống đối Đảng, Nhà nước…

[Bộ trưởng Nội vụ: Đi thẳng vào vùng dịch xử lý các tình huống xảy ra]

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác chuẩn bị bầu cử, phòng, chống dịch và phát triển kinh tế.

Vĩnh Phúc có những phương pháp, cách làm sáng tạo trong phòng, chống, ngăn chặn dịch COVID-19. Đây là bài học hay cho các địa phương trong thực hiện phòng, chống dịch đi đôi với duy trì sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an toàn trong ngày bầu cử.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Vĩnh Phúc tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn để người dân an tâm đi bầu cử.

Tỉnh tăng cường rà soát, bổ sung, cập nhật di biến động cử tri, bảo đảm các điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công. Cùng với đó, tỉnh có các phương án chuẩn bị hòm phiếu phụ, chỗ ngồi cho cử tri tại các khu vực bỏ phiếu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri nắm rõ thông tin, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, có lực lượng ứng trực, hỗ trợ các tổ bầu cử; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm tình hình, kịp thời xử lý các tình huống, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, bình đẳng, đúng luật.

Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên và tại khu cách ly của một đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Trọng Lịch / (TTXVN/Vietnam+)