Yên Bái hoàn tất việc chuẩn bị bầu cử với nhiều kịch bản khác nhau

Đức Tưởng / (TTXVN/Vietnam+)
Sáng 23/5, gần 600.000 cử tri Yên Bái tại 1.154 khu vực bỏ phiếu sẽ thực thi quyền làm chủ của mình, lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho nhân dân.
Yen Bai hoan tat viec chuan bi bau cu voi nhieu kich ban khac nhau hinh anh 1Trên khắp tuyến đường ở thị trấn và các thôn bản ở vùng cao Mù Cang Chải, Yên Bái đều được trang hoàng chào đón ngày hội bầu cử. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tại Yên Bái, tính đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn tất.

Cử tri Yên Bái đang sẵn sàng đón chào sự kiện trọng đại này. Sáng 23/5, gần 600.000 cử tri Yên Bái  tại 1.154 khu vực bỏ phiếu sẽ thực thi quyền làm chủ của mình, lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho nhân dân.

Nhiều kịch bản chống dịch bệnh COVID-19 trong ngày bầu cử

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, góp phần bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử, tỉnh Yên Bái đã hướng dẫn, yêu cầu Ủy ban Bầu cử các cấp đảm bảo giãn cách các cử tri trong khi bầu cử như: dựng rạp để cử tri ngồi giãn cách chờ đến lượt vào bầu cử; chia cử tri thành các nhóm nhỏ và ấn định khung giờ để các cử tri đi theo nhóm, tránh tình trạng cử tri tập trung đi bầu cùng vào một thời điểm; mỗi khu vực bỏ phiếu phải có hai lối đi vào, đi ra riêng; tổ chức khu vực bỏ phiếu dự phòng, hòm phiếu di động...

Đến nay, các kịch bản này đều được Ủy ban Bầu cử các cấp thực hiện nghiêm túc, bảo đảm giãn cách cho những người tham gia bầu cử.

Tại khu vực bỏ phiếu thôn Lan Đình (xã Việt Thành, huyện Trấn Yên) công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất từ trang trí, khánh tiết cho đến các kịch bản giãn cách cử tri. Điểm bầu cử của thôn rất rộng rãi với hai phòng giãn cách đủ để cho 50 cử tri ngồi xa nhau 2 mét.

Ngoài ra, hành lang trụ sở và các nhà dân gần khu vực bầu cử cũng là nơi để hàng trăm cử tri chờ đến lượt vào bầu cử với khoảng cách an toàn. Dù vậy, Tổ Bầu cử thôn Lan Đình vẫn chia các cử tri thành nhóm nhỏ để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch.

[Khánh Hòa: Hòm phiếu bầu cử sớm ở Trường Sa về đến đất liền]

Đơn vị bầu cử số 1 (xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên) có 98% cử tri là đồng bào Cao Lan. Khu vực bầu cử là nhà văn hóa thôn nhỏ hẹp chỉ đủ chỗ cho 20 người ngồi giãn cách chờ đến lượt bỏ phiếu. Phóng viên TTXVN đặt ra tình huống: Nếu vào thời điểm các cử tri đến đông mà gặp trời mưa to thì làm cách nào đảm bảo giãn cách an toàn?

Ông La Hữu Đáp, Tổ trưởng Tổ Bầu cử, cho biết thôn có hơn 400 cử tri, trước ngày bầu cử đã chủ động chia thành nhóm nhỏ để người dân đi bầu theo khung giờ nhất định nên nếu gặp mưa thì cử tri đều có thể vào các nhà người dân ở gần đây để tá túc thì vẫn đủ chỗ cho cử tri ngồi giãn cách để phòng, chống dịch được.

Cũng như các khu vực bầu cử khác trong tỉnh Yên Bái, tại khu vực bầu cử là Nhà văn hóa Thôn 4 (xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ), đến nay công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, đảm bảo tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử diễn ra trang trọng và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19.

Về tình huống nếu một cử tri đến bỏ phiếu mà đúng lúc đó nhận được thông báo mình là F1 của ca bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộ Vũ Thị Thanh cho biết: "Ngay lập tức chúng tôi tạm thời phong tỏa và cách ly tại chỗ toàn bộ thành viên trong tổ bầu cử. Đồng thời, chúng tôi cho chuyển tới điểm bầu cử dự phòng là trường tiểu học của xã ngay cạnh đây do lúc này học sinh đã nghỉ hè cả rồi".

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật định

Ông Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ Yên Bái, cho biết: Khác hẳn với các kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trước đây, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này còn phải gánh thêm nhiệm vụ quan trọng nữa là phòng, chống dịch bệnh.

Yen Bai hoan tat viec chuan bi bau cu voi nhieu kich ban khac nhau hinh anh 2Danh sách người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND được niêm yết công khai tại trụ sở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Các công tác chuẩn bị bầu cử đều có sự chuẩn bị trước một bước về các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên, liên tục của cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp. Các nội dung công việc được triển khai thực hiện theo kế hoạch và lịch bầu cử đề ra. Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự-an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử được các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai kế hoạch theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công tác tuyên truyền cuộc bầu cử được các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện theo kế hoạch. Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy Ban bầu cử tỉnh và Ủy Ban bầu cử các cấp đã tích cực xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử trên địa bàn quản lý.

Công tác kiểm tra, giám sát được chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm, kịp thời giúp các địa phương, cơ sở tháo gỡ hoặc ghi nhận đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ, cho ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn, xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình chuẩn bị bầu cử. Nhìn chung, đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ bản đã hoàn thành các nội dung công việc đúng luật, đúng tiến độ, thời gian quy định, bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu trong tất cả các công việc liên quan đến bầu cử.

Ông Trần Phượng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Yên Bái, cho biết: Để người dân hiểu và nắm rõ được mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử thì thành phố Yên Bái đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo cờ, băngrôn, khẩu hiệu, panô, ápphích, tranh cổ động, trang trí cảnh quan, xây dựng bảng điện tử, sử dụng Zalo...

Đồng thời, thành phố phát huy lợi thế loa truyền thành; đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống các cụm loa truyền thanh tại các thôn bản kết hợp hệ thống loa di động trên xe máy để đi cổ động, thông báo đến từng đường làng, ngõ xóm giúp người hiểu được mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, nghĩa vụ của cuộc bầu cử...

Ban Thường vụ Thành ủy Yên Bái yêu cầu cán bộ quản lý từ phó trưởng phòng, ban trở lên trong ngày bầu cử phải trực tiếp cùng với tổ bầu cử tham gia chỉ đạo công tác bầu cử từ khi khai mạc cho đến khi kết thúc.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được các địa phương trong tỉnh, từ thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên đến các huyện vùng cao như Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải... đã được chuẩn bị chu đáo, bài bản, an toàn phòng, chống dịch COVID-19./.

Đức Tưởng / (TTXVN/Vietnam+)