Yên Bái: Nhiều cách làm sáng tạo để đảm bảo an toàn ngày bầu cử

Đức Tưởng / (TTXVN/Vietnam+)
Tỉnh Yên Bái đã xây dựng phương án chỉ đạo mỗi khu vực bỏ phiếu phải phân chia từng nhóm, nhánh và lên lịch để cử tri đi bỏ phiếu theo khung giờ nhất định.
Yen Bai: Nhieu cach lam sang tao de dam bao an toan ngay bau cu hinh anh 1Danh sách người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân được niêm yết công khai tại trụ sở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Ngày bầu cử đã cận kề, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội non sông, diễn ra an toàn, đúng luật định, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, nhiều địa phương của tỉnh Yên Bái đã có cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế, đáng được nghiên cứu để nhân rộng ở Yên Bái cũng như các địa phương khác trong cả nước.

Chia nhóm, lên lịch để cử tri đi bỏ phiếu theo khung giờ

Ông Đào Bá Hiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình (Yên Bái), cho biết Ban Chỉ đạo bầu cử xã Phú Thịnh đã thống nhất phương án trong Lễ khai mạc của cuộc bầu cử lần này, để đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu tiết kiệm và phòng, chống dịch COVID-19, xã huy động đúng các thành phần đại biểu đại diện cho cử tri của thôn Trung tâm đến dự.

Sau lễ khai mạc, lực lượng chức năng các khu vực bỏ phiếu sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục và hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu.

Ban Chỉ đạo bầu cử xã Phú Thịnh cũng đã xây dựng phương án chỉ đạo mỗi khu vực bỏ phiếu phải phân chia từng nhóm, nhánh và lên lịch để cử tri đi bỏ phiếu theo khung giờ nhất định.

Việc phân chia này được thực hiện theo các nhóm sử dụng ứng dụng Zalo mà xã đã xây dựng để tuyên truyền bầu cử và về phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Trong đó, lên cả lịch về thời gian bỏ phiếu cho những cử tri do có việc đột xuất chưa đi được theo nhóm sẽ đi bầu cử vào khung giờ cuối cùng trong ngày bầu cử.

[Infographics] Trên 69 triệu cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử

Như vậy, việc đảm bảo giãn cách cho cử tri đi bầu cử tại các khu vực bầu cử của xã Phú Thịnh là hoàn toàn đảm bảo, tránh được tình trạng cử tri đồng loạt đến khu vực bầu cử vào một thời điểm trong ngày.

Còn ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, cho biết trong lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, xã Hưng Thịnh sẽ tổ chức đúng yêu cầu các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, huyện Trấn Yên về thành phần, cơ cấu đại biểu đại diện cho các cử tri trong xã đủ để đảm bảo giãn cách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, để các cử tri nắm được nội dung, ý nghĩa, mục đích, yêu cầu cũng như thể lệ bầu cử..., xã đã xây dựng phương án dựng một rạp đủ lớn gần khu vực bỏ phiếu và lễ khai mạc để cử đến ngồi giãn cách tại đó, gián tiếp dự lễ khai mạc và chờ đến lượt vào bỏ phiếu bầu cử.

Ngoài những sáng kiến trên, lãnh đạo hai xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình và Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên đều cho rằng, đến nay công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của các xã này đã thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ, tuân thủ đúng các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh và huyện.

Tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tuyên truyền bầu cử bằng các hình thức tập trung đông người như huy động học sinh đi cổ động bầu cử, tổ chức hội họp để phổ biến cho cử tri không thể thực hiện được, nên các xã này đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử cùng với phòng, chống dịch COVID-19.

Các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan như treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu, panô, ápphích, tranh cổ động, trang trí cảnh quan, xây dựng bảng điện tử, sử dụng ứng dụng Zalo của mạng xã hội... được tăng cường.

Đồng thời, các xã phát huy lợi thế của những cụm loa truyền thanh tại các thôn bản, huy động thêm hệ thống loa di động trên xe máy để đi cổ động, thông báo đến từng đường làng, ngõ xóm, giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri./.

Đức Tưởng / (TTXVN/Vietnam+)