Bạc Liêu: Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho bầu cử

Chanh Đa / (TTXVN/Vietnam+)
Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu, đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị cho bầu cử tại Bạc Liêu.
Bac Lieu: Chu dong kiem soat tot dich benh, dam bao an toan cho bau cu hinh anh 1Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào giai đoạn nước rút, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra ngày 23/5 sắp tới.

Phóng viên Thông tấn xã tại Bạc Liêu đã có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu, về nội dung trên.

- Xin bà cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đã được cấp ủy và Ủy ban Bầu cử các cấp của tỉnh thực hiện như thế nào?

Bà Lê Thị Ái Nam: Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân tập trung chỉ đạo quyết liệt, Ủy ban Bầu cử các cấp đã khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị bảo đảm theo kế hoạch, tiến độ, đúng quy trình và thời gian theo quy định của pháp luật.

[Bạc Liêu đảm bảo công tác an ninh trật tự trong Ngày Bầu cử]

Đặc biệt, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác bầu cử; tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương, hướng dẫn của Trung ương.

Ủy ban Bầu cử các cấp đã ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị.

Bạc Liêu có hai đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 17 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 67 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 521 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Tỉnh đã thành lập 551 Tổ Bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, với 8.694 thành viên. Tổng số cử tri toàn tỉnh đến nay được niêm yết là 611.723 cử tri.

Có thể nói, các bước chuẩn bị cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, từ việc rà soát số lượng cử tri có mặt tại địa phương, niêm yết danh sách tại điểm bỏ phiếu đến thành lập các Tổ Bầu cử, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử.

Đến giờ này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hoàn thành hiệp thương 3 vòng; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Có thể khẳng định công tác chuẩn bị, các công việc phục vụ cho bầu cử đến nay cơ bản hoàn thành, đúng tiến độ và đúng quy định của pháp luật.

- Bà đánh giá thế nào về cơ cấu, thành phần và chất lượng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa này?

Bà Lê Thị Ái Nam: Công tác giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công bằng và đúng các quy định của pháp luật.

Đến nay, Ủy ban Bầu cử các cấp đã niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Bac Lieu: Chu dong kiem soat tot dich benh, dam bao an toan cho bau cu hinh anh 2Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử thuộc phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Sau hiệp thương lần 3, các tỷ lệ theo cơ cấu, thành phần đều đạt theo quy định, thậm chí có những tỷ lệ đạt khá cao như tỷ lệ nữ đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội đạt 70%, đối với ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đạt 43% và Hội đồng Nhân dân huyện cũng đạt 41%; tỷ lệ ứng cử viên trẻ, đối với Quốc hội là 30%, Hội đồng Nhân dân tỉnh 29%, Hội đồng Nhân dân huyện hơn 44%...

Thực tế cho thấy chất lượng ứng cử viên nhiệm kỳ này có nâng lên so với nhiệm kỳ trước. Hầu hết các ứng cử viên được cử tri đánh giá cao từ trình độ cũng như nội dung chương trình hành động sát thực tế địa phương, thể hiện trách nhiệm của mình trước cử tri.

Đa số các ứng cử viên đều có trình độ đại học trở lên; trình độ trên đại học đối với ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đạt trên 38,5%, đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội đạt trên 40%.

Đặc biệt, tỷ lệ ứng cử viên tái cử của Hội đồng Nhân dân 3 cấp đạt trên 48%. Đây chính là lực lượng có nhiều kinh nghiệm, nếu được trúng cử sẽ góp phần lớn cho việc nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ tới.

- Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra thành công, xin bà cho biết những công việc trọng tâm mà Ủy ban Bầu cử các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện từ nay đến ngày bầu cử?

Bà Lê Thị Ái Nam: Ngày Bầu cử đang đến gần, Ủy ban Bầu cử các cấp sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát tất cả các công việc theo quy định của luật, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại để tất cả các công việc phục vụ cho bầu cử sẽ hoàn thành trước Ngày Bầu cử diễn ra.

Cùng với đó, Ủy ban Bầu cử các cấp tập sẽ tập trung tuyên truyền vào chiều sâu, đến từng hộ dân và cử tri, để vận động cử tri đi bầu sớm, đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất. Đặc biệt, cử tri hãy cân nhắc lựa chọn bầu ra những đại biểu dân cử xứng đáng, đại diện cử tri, đại diện quyền làm chủ của nhân dân.

Có thể nhận thấy rằng thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hầu hết cử tri đều phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng trước chương trình hành động của các ứng cử viên.

Bên cạnh việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ của đại biểu dân cử theo luật định, trong chương trình hành động, các ứng cử viên còn tập trung vào nội dung chăm lo quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân, góp phần thực hiện các chính sách của địa phương.

Các chương trình hành động hợp với lòng dân và hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

- Trước diễn biến của phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã có những giải pháp gì để cuộc bầu cử diễn ra an toàn?

Bà Lê Thị Ái Nam: Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu xác định, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong cuộc bầu cử sắp tới. Công tác này nếu làm tốt sẽ góp phần giúp cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra thành công, an toàn.

Vì vậy, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu đã chủ động làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh xác định những công việc cần tập trung chỉ đạo quyết liệt trong giai đoạn từ nay đến Ngày Bầu cử, trong đó có việc tiếp tục chú trọng vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đồng thời, Ủy ban Bầu cử tỉnh lên kế hoạch cho các tình huống có thể diễn ra, nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các cấp chủ động chuẩn bị 5 phương án: Dành cho đối tượng F1 đang cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà; phương án dành cho ca bệnh được điều trị tại bệnh viện; phương án nếu có cử tri bị sốt, ho bất thường; thậm chí, chuẩn bị sẵn sàng nếu tình hình diễn biến phức tạp sẽ áp dụng phương án dành cho khu vực bị phong tỏa.

Ủy ban Bầu cử các cấp sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất, các tình huống, phương án để vừa phòng, chống dịch tốt, vừa đảm bảo công tác bầu cử. Cụ thể, tất cả 551 khu vực bỏ phiếu đều được phun thuốc khử khuẩn trước khi diễn ra bầu cử. Sở Y tế tổ chức tập huấn, phải có ít nhất một cán bộ y tế ở mỗi điểm bỏ phiếu; chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế (máy đo nhiệt độ, khẩu trang, nước khử khuẩn, có cả phòng cách ly tại khu vực bỏ phiếu).

Cùng với đó là phối hợp với Mặt trận các cấp hỗ trợ các ứng cử viên vận động bầu cử đúng quy định pháp luật, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch; tập trung các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau bầu cử; tiếp tục các hình thức tuyên truyền chiều sâu đến tận hộ dân.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên tinh thần vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, vừa nêu cao tính chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19; cùng sự đồng thuận của nhân dân, tôi tin tưởng rằng cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ diễn ra an toàn, đúng pháp luật, thành công và thật sự trở thành Ngày hội của toàn dân.

- Trân trọng cảm ơn bà./.

Chanh Đa / (TTXVN/Vietnam+)