'Không vì tiến độ thời gian bầu cử mà lơ là công tác phòng, chống dịch

PV / (TTXVN/Vietnam+)
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các địa phương triển khai rất tích cực nhằm tổ chức thức thành công cuộc bầu cử nhưng phải đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.
'Khong vi tien do thoi gian bau cu ma lo la cong tac phong, chong dich hinh anh 1Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong ngày 23/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 131 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca nhập cảnh tại Đồng Nai (1 ca), Bắc Ninh (1 ca) và 129 ca mắc mới trong nước.

Trong ngày, Bắc Giang vẫn tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất với 68 ca. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang trong đợt dịch này đến nay đã lên tới 919 trường hợp. Trong ngày 23/5, Bắc Ninh ghi nhận 48 ca, Bệnh viện K Tân cơ sở Triều 7 ca, Hải Dương 3 ca, Ninh Bình 2 ca và Đà Nẵng 1 ca.

Tính đến 18 giờ ngày 23/5, Việt Nam có tổng cộng 3.734 ca ghi nhận trong nước và 1.483 ca mắc COVID-19 nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 2.164 ca.

Từ ngày 29/4 đến nay đã thực hiện được 846.642 xét nghiệm cho hơn 1,5 triệu người. 5 tỉnh là Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Trong ngày 23/5, Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 42 liên quan đến COVID-19. Đó là bệnh nhân 3022 (nữ, 72 tuổi), có  tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã 6 năm, tăng huyết áp. Bệnh nhân đã tử vong tối 22/5 vì viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, suy đa tạng trên bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp.

Trong ngày, hơn 69 triệu cử tri trên toàn quốc kể cả ở các nơi đang thực hiện cách ly, phong tỏa, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổng Thư ký-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các địa phương triển khai rất tích cực nhằm tổ chức thành công cuộc bầu cử nhưng phải đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đề nghị thực hiện công tác bầu cử theo hướng không chạy theo tiến độ thời gian. Không vì tiến độ mà lơ là công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, tăng cường phòng, chống dịch…

[Cuộc bầu cử diễn ra thành công, tuyệt đối an toàn, đúng quy định]

Trưa 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8 xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; trò chuyện trực tuyến với cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện đang thực hiện cách ly, điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Để phục vụ cử tri là bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại bệnh viện, đội ngũ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế và người lao động trong bệnh viện đã tiến hành bỏ phiếu từ rất sớm. Hòm phiếu phụ đã được đưa tới tận phòng cách ly để từng bệnh nhân mắc COVID-19 đều được thực hiện quyền công dân theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật…

Chiều 23/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới Bắc Giang, Bắc Ninh kiểm tra công tác bầu cử và đánh giá đây là hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

Tại Bắc Giang, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ và gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng các vị lãnh đạo cấp cao đến nhân dân trong tỉnh Bắc Giang; biểu dương tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, quyết liệt, nhất là tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp lớn trong tỉnh nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan; biểu dương các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế và các tỉnh, thành đã hỗ trợ, chi viện cho Bắc Giang để giúp tỉnh cơ bản kiểm soát được tình hình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã trao 10 tỷ đồng tiền mặt, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang cho Bắc Giang…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nên Bắc Ninh tiếp tục siết chặt quy định về an toàn phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho sản xuất; phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bảo đảm cuộc sống cho người bị cách ly.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã trao 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai tiêm phòng hơn 16.000 liều vaccine phòng COVID-19…

Trong ngày 23/5, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

PV / (TTXVN/Vietnam+)