Bầu cử đại biểu QH và HĐND: Sáng suốt gửi niềm tin qua lá phiếu

Thanh Trà / (TTXVN/Vietnam+)
Các hình thức tuyên truyền giúp cử tri nắm bắt chính xác, đầy đủ thông tin cần thiết để sáng suốt lựa chọn ứng cử viên ưu tú nhất đại diện cho ý chí, mong muốn của mình.
Bau cu dai bieu QH va HDND: Sang suot gui niem tin qua la phieu hinh anh 1Cử tri xã đảo Hưng Phong (Giồng Trôm, Bến Tre) xem tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. (Ảnh: Công Trí/TTXVN)

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần.

Những ngày qua, trong điều kiện vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, mỗi địa phương trong cả nước đều có những hình thức phù hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, đăng tải các thông tin liên quan đến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, tiểu sử, chương trình hành động của từng ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc phát các tờ rơi tuyên truyền…

Linh động và phù hợp tình hình thực tế, các hình thức tuyên truyền đã giúp cử tri nắm bắt chính xác, đầy đủ thông tin cần thiết để sáng suốt lựa chọn những ứng cử viên ưu tú nhất đại diện cho ý chí, mong muốn của mình, tham gia xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Từ cực Nam Tổ quốc, cử tri Từ Văn Nguyễn - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 5, xã An Xuyên, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), cho biết xã An Xuyên thuộc đơn vị bầu cử số 1 trong số 14 đơn vị bầu cử của tỉnh Cà Mau. Cử tri trong xã đã được tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri và thông qua mạng xã hội zalo, người dân đã nắm được thông tin, tìm hiểu về quá trình làm việc, cống hiến, chương trình hành động của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau.

Các ứng cử viên về tiếp xúc cử tri cũng đều thể hiện tâm huyết, quan tâm đến các vấn đề liên quan đến đời sống người dân như hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, có các giải pháp thiết thực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ở vùng bán đảo Cà Mau.

"Ngày bầu cử đang đến gần, là Bí thư Chi bộ và trưởng ấp, tôi sẽ tích cực nhắc nhở người dân trong ấp đi bầu đúng, bầu đủ số lượng các đại biểu và không quên việc mang khẩu trang, đảm bảo giữ khoảng cách khi đến điểm bầu cử để phòng dịch COVID-19" - anh Từ Văn Nguyễn chia sẻ.

[Tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri thực hiện quyền chính trị]

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cử tri Nguyễn Mạnh Toàn - công nhân Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ), cho biết ngày hội bầu cử chính là dịp mỗi công dân thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình để bầu chọn những người tiêu biểu nhất đại diện cho mình tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Vì vậy, anh sẽ chọn bầu những ứng cử viên chương trình hành động cụ thể, chân thực, quan tâm đến những vấn đề dân sinh, có giải pháp tích cực góp phần nâng cao đời sống người lao động.

Từ Thành phố mang tên Bác, lần đầu tiên được nhận thẻ cử tri, Phan Thanh Vi (21 tuổi - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) phấn khởi cho biết qua các phương tiện thông tin đại chúng và buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến, em đã hiểu rõ nguyên tắc bầu cử, mỗi cử tri sẽ tự mình đi bầu, không được nhờ người bầu thay. Em cũng biết trong trường hợp cử tri vì một lý do nào đó không tự viết được phiếu bầu, người khác có thể viết hộ nhưng người giúp phải đảm bảo bí mật phiếu bầu của cử tri.

Phan Thanh Vi cũng chia sẻ, lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu với tư cách một cử tri, nếu trong điều kiện bình thường, em và các bạn cùng khu phố sẽ rủ nhau đi bầu cử, cùng chụp những tấm hình tập thể ghi lại dấu mốc lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu. Nhưng trong điều kiện phòng chống dịch bệnh, tránh tụ tập đông người cùng lúc, em và các bạn đã nhắc nhau tự giác đi bầu cử, thực hiện theo nguyên tắc 5K tại điểm bầu cử để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Bau cu dai bieu QH va HDND: Sang suot gui niem tin qua la phieu hinh anh 2Cử tri lần đầu được đi bầu cử tìm hiểu thông tin các ứng cử viên. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Còn đảm bảo sức khỏe nên ngày Chủ nhật 23/5, nhà giáo ưu tú Trần Xuân Lạc (87 tuổi, đảng viên 55 năm tuổi Đảng, ở phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ trực tiếp đến điểm bầu cử và nhắc nhở con cháu trong gia đình thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân với đất nước.

Ông cho biết là công dân, nhận thức rõ trách nhiệm, luôn có ý thức tiếp nhận các luồng thông tin chính thống về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, ông tuyệt đối không nghe theo những luồng thông tin sai lệch, những luận điệu xuyên tạc dẫn đến mất niềm tin vào các ứng cử viên đã được tín nhiệm đề cử và cũng phân tích, động viên con cháu như vậy.

Có thể nói, những ngày này, khắp các địa phương, từ thôn quê tới thành phố, từ đất liền đến hải đảo, không khí náo nức, công tác chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử gắn với việc đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn ra. Cuộc bầu cử sẽ không thể thành công nếu không có sự tham gia nghiêm túc, trách nhiệm của mỗi cử tri.

Nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm của công dân, tiếp nhận những thông tin chính thống để hiểu đúng ý nghĩa của cuộc bầu cử, giữ vững niềm tin và hành động đúng đắn, đi bầu cử đầy đủ, không tự mình "tước bỏ" quyền và trách nhiệm của chính mình là những hành động thiết thực để mỗi chúng ta đóng góp vào thành công chung của Ngày hội bầu cử./.

Thanh Trà / (TTXVN/Vietnam+)