Bầu cử QH: Cụ ông gần 20 năm đưa tiếng nói của Đảng đến với dân

Khiếu Tư / (TTXVN/Vietnam+)
"Bà con ở xa trung tâm, khó tiếp cận được thông tin thì mình càng phải đến. Tôi mong muốn thông tin đến được với mọi người dân để họ hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử," ông Chiêng chia sẻ.
Ông Chiêng trên đường tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử. (Ảnh: TTXVN phát)

Gần 20 năm nay, người dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã quá quen thuộc với hình ảnh cụ ông cùng chiếc xe máy cà tàng và bộ "đồ nghề" rong ruổi khắp các thôn xóm để mang tiếng nói của Đảng đến gần hơn với bà con ở xa trung tâm, ít tiếp cận được thông tin.

Những ngày này, khi toàn dân đang hướng về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, xúc tích, cùng giọng đọc truyền cảm, gần gũi, ông đã giúp nhiều người dân hiểu được ý nghĩa của ngày bầu cử để sáng suốt lựa chọn những ứng viên xứng đáng. Cụ ông là Phạm Ngọc Chiêng, sinh năm 1948, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn.

Đều đặn hàng ngày, nắng cũng như mưa, không kể trời Đông hay Hè, mỗi buổi sáng, ông dậy từ 4 giờ 30 phút để tập thể dục, ăn sáng, rồi cùng chiếc xe đi khắp các làng, xã trong huyện, trung bình mỗi ngày 50km để đưa tiếng nói của Đảng và Nhà nước đến mọi nơi.

Ngày bầu cử đã cận kề, thời điểm này trùng vào lịch thu hoạch lúa nên người dân thường ra đồng sớm để tránh nắng, do vậy ông Chiêng phải đi sớm hơn thường ngày đến khắp các thôn, xóm, ra tận cánh đồng để tuyên truyền cho người dân các nội dung liên quan đến bầu cử.

[Nhà mạng đã gửi hơn 922 triệu bản tin tuyên truyền về bầu cử]

Ông đi tới đâu, tiếng nhạc của ngày hội non sông vang lên tới đó. Cùng với đó là giọng đọc truyền cảm của ông với các nội dung liên quan đến công tác bầu cử như: tiểu sử về các ứng cử viên đại hiểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân thuộc địa bàn bầu cử; cổ động người dân đi bỏ phiếu... Qua đó, giúp những người dân lao động không có điều kiện tiếp cận truyền thông thấy được trách nhiệm của mình trong những lá phiếu được bầu sắp tới...

"Bà con ở xa trung tâm, khó tiếp cận được thông tin thì mình càng phải đến. Tôi mong muốn thông tin đến được với mọi người dân để họ hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử," ông Chiêng chia sẻ.

Để có được những nội dung tuyên truyền ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu nhất, hàng ngày ông không bỏ sót chương trình thời sự nào. Hàng tháng ông đều chủ động liên hệ với Trung tâm Văn hóa thông tin của huyện để cập nhật những văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tuyên truyền theo chủ đề tại địa phương. Sau khi có được văn bản tuyên truyền, chỉ đạo của cấp trên, ông Chiêng lại dành thời gian để tóm tắt, soạn thảo lại cho ngắn gọn, dễ hiểu và thu âm lại.

Bau cu QH: Cu ong gan 20 nam dua tieng noi cua Dang den voi dan hinh anh 1Những ngày này, ông Chiêng tập trung tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử. (Ảnh: TTXVN phát)

Những nội dung ông Chiêng tập trung tuyên truyền chủ yếu liên quan đến các chủ trương của Đảng, Nhà nước; vấn đề an toàn giao thông, an toàn thực phẩm... Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, “Nhà đài di động” của ông đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dân Lực cho biết, gần 20 năm qua, ông Chiêng làm công tác tuyên truyền hoàn toàn tự nguyện mà không đòi hỏi gì. Công việc của ông đã giúp cho hệ thống tuyên truyền của địa phương thêm phần phong phú và dày đặc. Trong dịp bầu cử này, ông Chiêng dù nằm trong tổ bầu cử của xã nhưng vẫn tranh thủ đi tuyên truyền cho người dân hiểu về ý nghĩa ngày hội.

Sự đóng góp miệt mài của ông Chiêng không chỉ nhận được tình cảm yêu mến của người dân địa phương, mà còn được các cấp, ngành ghi nhận.

Ông từng được nhận Bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Hội Cựu chiến binh; giấy khen của huyện, của xã...

Để hỗ trợ ông Chiêng, huyện Triệu Sơn đã tặng ông 24,5 triệu đồng sắm bộ loa đài mới, Công an tỉnh Thanh Hóa tặng một chiếc xe máy Dream mới để ông di chuyển được thuận lợi và an toàn.

Bau cu QH: Cu ong gan 20 nam dua tieng noi cua Dang den voi dan hinh anh 2Sự đóng góp miệt mài của ông Chiêng không chỉ nhận được tình cảm yêu mến của người dân địa phương mà còn được các cấp ngành ghi nhận qua nhiều bằng khen và giấy khen. (Ảnh: TTXVN phát)
Khiếu Tư / (TTXVN/Vietnam+)