Cam kết thực hiện giữ đúng lời hứa với cử tri

Viết Tôn (Báo Tin tức)
Sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài để bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là trách nhiệm của cử tri. Nhân dân cả nước luôn đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ có năng lực, tiếp tục phát huy những thành tựu đưa đất nước phát triển.
Cam ket thuc hien giu dung loi hua voi cu tri hinh anh 1Tổ bầu cử kiểm tra thẻ cử tri chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết

Trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được nhân dân bầu chọn với số phiếu rất cao. Tại lễ nhậm chức sau cuộc Tổng tuyển cử, thay mặt Chính phủ, Bác Hồ đã đáp lại sự tín nhiệm của nhân dân bằng lời hứa làm hết sức mình, vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc. Và lời hứa ấy đã trở thành hiện thực.  

Trong các cuộc vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp khi tiếp xúc cử tri; các ứng cử viên đều đưa ra chương trình hành động cụ thể, thực hiện đúng các quy định và làm tròn trách nhiệm người đại biểu của nhân dân. Một trong những chương trình hành động đó là luôn gắn bó với cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, để phản ảnh kịp thời với Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về chương trình hành động của mình, các đại biểu tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV là các tướng lĩnh trong quân đội cho rằng: Quốc hội là cơ quan đại diện quyền lực cao nhất của Nhà nước, là cơ quan duy nhất có quyền lập pháp, là cơ quan giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.  

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH, các ứng cử viên lực lượng vũ trang cam kết không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ, năng lực toàn diện về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội. Để thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Các ứng cử viên của quân đội sẽ cùng với Hội đồng tướng lĩnh trong toàn quân tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về tình hình biến động của thế giới, khu vực, công tác quân sự, quốc phòng để chủ động đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có những kế sách để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Xây dựng quân đội vững mạnh toàn diện, đồng thời chỉ đạo toàn lực lượng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, biển, đảo của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hải, cử tri phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) mong muốn, khi các ứng cử viên vận động bầu cử cần thể hiện cam kết của mình bằng những chương trình hành động cụ thể. “Theo tôi thì việc giữ chữ tín trước người dân là rất quan trọng và như thế thì họ phải thể hiện bằng những nỗ lực của chính mình và trách nhiệm của cá nhân, vẫn biết là việc thực hiện lời hứa đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên cần thể hiện trách nhiệm của mình, cử tri sẽ theo dõi việc thực hiện các lời hứa đó”, bà Hải nêu ý kiến.

Đã là đại biểu của dân thì phải dấn thân

Nhìn lại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, dư luận đã có những đánh giá cao trách nhiệm của các đại biểu, truy vấn đến cùng những vấn đề liên quan đến đời sống xã hội được cử tri đặc biệt quan tâm. Điều này không chỉ tạo sự hài lòng mà còn xây dựng thêm niềm tin đối với người dân.  

Ông Nguyễn Văn Luyến, cử tri tổ 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) cho rằng: Bên cạnh những đánh giá tích cực, trên thực tế, cũng còn có những đại biểu dân cử khi vận động bầu cử thì lời lẽ hấp dẫn, nhưng khi được bầu thì lại xa rời cử tri, xa rời chương trình hành động. Thậm chí có những đại biểu cả nhiệm kỳ rất hiếm khi phát biểu, không nói được tiếng nói của cử tri, hoặc chỉ nói để lấy lòng, nói để ghi điểm

Ông Nguyễn Văn Luyến cho biết: “Là một cán bộ tổ dân phố, với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt, tham gia đầy đủ nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử. Có trách nhiệm đối với lá phiếu của mình, chọn được người tiêu biểu nhất của các cấp để bầu các đồng chí vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới để lãnh đạo địa phương, lãnh đạo của thành phố cũng như là lãnh đạo của đất nước, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra”.

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Đại học Quốc gia Hà Nôi khẳng định: "Chính quyền của ta là chính quyền của dân, do dân và vì dân, cho nên vai trò của Quốc hội đóng vai trò rất quan trọng. Đây là cơ quan sẽ lựa chọn ra những người tham gia vào bộ máy hành pháp và tư pháp thì người dân phải có trách nhiệm rất cao trong việc bầu ra người đại diện của mình. Do đó, muốn có được một bộ máy thực sự có năng lực thực sự là vì nước, vì dân và thực sự là có thể ngang tầm với nhiệm vụ đấy thì việc sáng suốt lựa chọn là cực kỳ quan trọng".

Ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp đang đến gần. Hy vọng người dân sẽ sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí của nhân dân, những người sẽ thể chế hóa đường lối của Đảng, Nhà nước xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN cũng như thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

[Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân]

Viết Tôn (Báo Tin tức)