Đã có địa phương thay cả Ban bầu cử vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2

V.T (Báo Tin tức)
Để tránh lây nhiễm COVID-19, đã có những địa phương phải thay cả Ban bầu cử vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2. Đây là thông tin được ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cung cấp thông tin cho báo chí vào trưa 23/5/2021. 

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội cung cấp thông tin cho báo chí:

Thưa ông, đánh giá sơ bộ thì tình hình bầu cử đến thời điểm này như thế nào?

Thứ nhất, có thể nói đến thời điểm này cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Hiện một số địa phương báo cáo như Điện Biên đã có tới 85% cử tri đi bầu cử, Quảng Ninh đã có 84% cử tri đi bầu cử, hay TP Đà Nẵng có hơn 50% cử tri đi bầu cử... Hiện nay tình hình đang diễn ra rất khẩn trương, đúng theo kế hoạch.

Thứ hai, có thể nói là cử tri và nhân dân cả nước rất phấn khởi đi thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình, lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thứ ba là câu chuyện về tổ chức lực lượng. Kỳ bầu cử lần này chúng ta đã tổ chức chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tập huấn và có cả diễn tập; vì vậy độ chuyên nghiệp cao hơn, làm tốt hơn nhiệm vụ bầu cử của mình.  

Thứ tư là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được các địa phương triển khai rất tích cực. Mục tiêu cũng như phương châm là sẽ tổ chức thành công kỳ bầu cử, nhưng phải đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Đây là việc mà hiện nay đang triển khai rất tốt.  

Thứ năm là công tác truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc rất tích cực từ nội dung, phương thức, cách thức và tần suất, nhờ đó tạo ra không khí rất phấn khởi trong nhân dân.

Như vậy, đến thời điểm này tôi đánh giá việc tổ chức của chúng ta đang rất thuận lợi và thành công. Thời tiết, khí hậu rất tốt, an ninh, an toàn tất cả đều rất tốt. Không có một vấn đề gì xảy ra.

Vậy Hội đồng bầu cử Quốc gia có lưu ý gì với các địa phương để chúng ta tiếp tục làm tốt cuộc bầu cử này vào buổi chiều nay, thưa ông?

Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đề nghị không chạy theo tiến độ, thời gian. Mục tiêu là để đảm bảo về phòng, chống dịch COVID-19, tức là từng khu dân cư đi bầu cử theo lộ trình thời gian. Chúng ta sẵn sàng đảm bảo đúng đến 19 giờ, thậm chí cho phép đến 21 giờ sẽ hoàn thành việc bỏ phiếu. Không vì tiến độ mà lơ là câu chuyện phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp nữa là phải tiếp tục thực hiện thật tốt những nhiệm vụ, phải tăng cường trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Để tránh lây nhiễm COVID-19, đã có những địa phương phải thay ngay lập tức cả Ban bầu cử, vì có trường hợp tiếp xúc với F1, F2.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

[Đã có đơn vị bầu cử hoàn thành việc bỏ phiếu rất sớm]

V.T (Báo Tin tức)