Đã có đơn vị bầu cử hoàn thành việc bỏ phiếu rất sớm

Viết Tôn (Báo Tin tức)
Trao đổi với báo chí tại Nhà Quốc hội về buổi sáng diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết đã có đơn vị bầu cử hoàn thành việc bỏ phiếu rất sớm.

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia cung cấp thông tin:

Tình hình bầu cử trên cả nước đã diễn ra như thế nào, thưa ông?  

Tại tòa Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia có cử người trực thường xuyên cả ngày hôm qua và hôm nay, có Trung tâm điều hành và Trung tâm báo chí thường xuyên nắm tình hình từ các địa phương. Cho đến giờ phút này có thể vui mừng thông báo là tình hình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã diễn ra theo đúng kế hoạch, tất cả mọi khu vực bầu cử đều được tổ chức đúng pháp luật; bảo đảm trang trọng và công việc diễn ra rất thuận lợi, không có vấn đề gì nảy sinh ở các địa phương đề nghị phải xử lý.

Đúng 7 giờ sáng, hầu hết các địa điểm, các tổ bầu cử trên cả nước tiến hành khai mạc trọng thể. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và chính quyền địa phương cũng như Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Mặt trận, đoàn thể, các chức sắc tôn giáo, những người cao tuổi, những thanh niên đủ 18 tuổi lần đầu đi bầu cử đã được mời bỏ lá phiếu đầu tiên.

Không khí bầu cử hết sức vui vẻ, nhân dân rất phấn khởi, hăng hái đi bầu cử. Cho đến giờ phút này báo cáo sơ bộ của các địa phương, một số tổ bầu cử đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu, trong đó có 23 đơn vị bầu cử ở Bạc Liêu, 10 đơn vị bầu cử ở Vĩnh Phúc và một số đơn vị bầu cử khác đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu.

Trong đó đơn vị sớm nhất mà chúng tôi nhận được là một đơn vị trong lực lượng Công an tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành việc bỏ phiếu từ lúc 6 giờ 50 phút, 100% cử tri đi bầu. Sau đó các chiến sĩ đã đi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại các khu vực bầu cử.

Tình hình chung, tất cả các tỉnh báo cáo về rất thuận lợi. Về thời tiết, giao thông, vấn đề an ninh trật tự đều rất tốt, chưa có vấn đề gì vướng mắc, đặc biệt là không khí của nhân dân rất phấn khởi.

Vậy đối với những khu vực thực hiện việc giãn cách xã hội, khu vực cách ly phòng chống dịch COVID-19 có khó khăn gì không, thưa ông?

Tại các đơn vị bầu cử trong khu vực giãn cách, trong khu cách ly tại gia đình, tại các trung tâm, khu vực phong tỏa, công tác bầu cử diễn ra rất là tốt.

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có nhiều văn bản hướng dẫn rất cụ thể cho các tỉnh, thành phố xảy ra dịch COVID-19. Đối với những nơi có khó khăn cụ thể thì chúng tôi đã có chỉ đạo rất chi tiết.

Ngày hôm qua 22/5, tại Bắc Ninh đã có 30 đơn vị bầu cử sớm so với ngày bầu cử toàn quốc, công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp và ngày hôm nay các địa phương khác báo cáo về là tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa thì việc tiến hành bầu cử bảo đảm quyền bầu cử của nhân dân được thực hiện rất tốt và hầu hết 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Trước đó các địa phương đã làm tốt công tác tập huấn, công tác diễn tập rất chu đáo, nên hôm nay tình hình bầu cử ở khu cách ly rất tốt.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

[Các điểm bỏ phiếu thực hiện nghiêm quy định phòng dịch; tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt cao]

Viết Tôn (Báo Tin tức)