Tập trung thực hiện biện pháp phòng chống dịch để bầu cử thành công

Phạm Minh Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử của Vĩnh Long đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ.
Tap trung thuc hien bien phap phong chong dich de bau cu thanh cong hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 25/5/2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và là Ngày hội của toàn dân.

Cùng với cả nước, tỉnh Vĩnh Long đã tích cực chuẩn bị mọi mặt để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời về công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn sắp diễn ra tới đây.

- Xin ông cho biết những kết quả đáng ghi nhận trong công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn 23/5 của Vĩnh Long đến thời đểm này?

Ông Lữ Quang Ngời: Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử của Vĩnh Long đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ. Đây là kết quả phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị có liên quan, của Ủy ban Bầu cử các cấp trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị tổ chức hiệp thương giới thiệu nhân sự ứng cử đúng trình tự, thủ tục, thời gian. Danh sách chính thức những người ứng cử đều đảm bảo về số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, thành phần quy định; người ứng cử có trình độ sau đại học chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu thành phần ứng cử.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã chủ động lập kế hoạch, tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên đảm bảo chất lượng, thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian qua. Ngành Y tế đã chủ động phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung và trong công tác bầu cử nói riêng; đảm bảo đủ vật tư, trang thiết bị y tế để phân bổ cho các tổ chức bầu cử.

Công tác thông tin tuyên truyền được các cấp, ngành thực hiện bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp theo từng thời điểm diễn ra cuộc bầu cử.

- Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử, tỉnh Vĩnh Long sẽ tập trung thực hiện những công việc gì, thưa ông?

Ông Lữ Quang Ngời: Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung thực hiện tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thành viên Tổ bầu cử, cử tri tham gia bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu.

Theo đó, các ngành, địa phương tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tại các điểm bỏ phiếu, gắn với phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo cuộc bầu cử tổ chức kịp thời, đúng tiến độ và thành công tốt đẹp. Các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ công tác bầu cử; tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ngành Y tế tiếp tục rà soát lại các kế hoạch, phương án ứng phó cụ thể các tình huống dịch COVID-19 tại các đơn vị bầu cử. Công tác y tế phục vụ bầu cử tập trung ba nội dung chính: Vệ sinh môi trường và an toàn COVID-19; an toàn thực phẩm; công tác cấp cứu bảo đảm an toàn sức khỏe cho tất cả người dân tham gia bầu cử và người làm nhiệm vụ bầu cử tại các đơn vị bầu cử, địa điểm bầu cử địa phương.

[Bầu cử đại biểu: Cử tri sáng suốt chọn hiền tài cho đất nước]

Đối với các khu vực cách ly, các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các cấp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bỏ phiếu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tap trung thuc hien bien phap phong chong dich de bau cu thanh cong hinh anh 2Cử tri tìm hiểu danh sách các ứng cử viên tại Trụ sở khóm Hưng Đạo Vương, phường 1, thành phố Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn-TTXVN)

Ủy ban Nhân dân các cấp rà soát kiện toàn, bổ sung thêm thành viên tham gia Tổ bầu cử, bảo đảm đủ số lượng theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhất là bổ sung thành viên là những người đang làm nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung, để tổ chức cho cử tri trong các khu vực cách ly bỏ phiếu. Thành viên Tổ bầu cử phải được trang bị đầy đủ phương tiện và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình giúp cử tri bỏ phiếu.

Đối với những nơi không thể chuyển ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh, sau khi hết giờ bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử tại cơ sở cách ly tập trung được phép kiểm phiếu theo quy định tại Văn bản 225/VPHĐBCQG-PL ngày 11/5/2021 của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

- Xin ông cho biết những trọng tâm công tác được Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long tập trung chỉ đạo thực hiện từ nay đến Ngày bầu cử?

Ông Lữ Quang Ngời: Trong giai đoạn từ nay đến kết thúc cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh tập trung thực hiện công tác thông tin, báo cáo về công tác bầu cử đầy đủ theo yêu cầu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và các cơ quan có liên quan; đảm bảo công tác an ninh-trật tự và phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị công tác bầu cử của Ủy ban Bầu cử cấp huyện, cấp xã.

Đối với công tác tuyên truyền, tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp; quyền, nghĩa vụ của người ứng cử; quyền, nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử, thể thức bầu cử.

Các cấp, ngành tập trung tuyên truyền công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử; không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri hướng về Ngày bầu cử, danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp; tăng cường tuyên truyền theo chiều sâu, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, trực quan... để tiếp cận đến các tầng lớp nhân dân; phản bác lại những luận điệu xuyên tạc liên quan đến công tác bầu cử.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo tổ chức thành công Ngày bầu cử (23/5/2021) đúng trình tự, thủ tục quy định, đảm bảo cử tri tham gia bỏ phiếu đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định./.

- Trân trọng cảm ơn ông!./.

Phạm Minh Tuấn / (TTXVN/Vietnam+)